>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế thu nhập cá nhân, gọi:  1900.6162

 

Luật sư tư vấn:

Nhiều người hiện đang băn khoăn mức thu nhập bao nhiêu thì phải nộp thuế. Sau đây Luật Minh Khuê xin đưa ra phân tích đọc có thể hiểu hơn về vấn đề này.

Đối với người lao động ký hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên, Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

"Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động từ ba (03) tháng trở lên thì tổ chức, cá nhân trả thu nhập thực hiện khấu trừ thuế theo Biểu thuế lũy tiến từng phần, kể cả trường hợp cá nhân ký hợp đồng từ ba (03) tháng trở lên tại nhiều nơi"

Theo đó, mỗi cá nhân một tháng sẽ được giảm trừ bản thân 9 triệu VNĐ, nếu đăng ký người phụ thuộc (Con, bố mẹ, anh chị,...) thì mỗi tháng được giảm trừ 3 triệu 600 VNĐ/1người. Về cơ bản, người ký hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên có thu nhập 9 triệu tại một nơi thuộc trường hợp chưa phải nộp thuế, trên 9 triệu có thể có hoặc không phải nộp thuế.

Ví dụ:

+ Anh A có thu nhập chịu thuế 8 triệu/1 tháng anh A chưa phải nộp thuế 

+ Anh A có thu nhập chịu thuế 10 triệu/1 tháng và không có người phụ thuộc thì anh A sẽ phải nộp thuế đối với phần vượt quá 9 triệu

+ Anh A có thu nhập chịu thuế 10 triệu/tháng và có một con là ngườ phụ thuộc thì anh A chưa phải nộp thuế vì tổng thu nhập chịu thuế nhỏ hơn tổng giảm trừ bản thân và giảm trừ gia cảnh.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Thu nhập bao nhiêu thì phải nộp thuế thu nhập cá nhân ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê