Lúc em làm giấy tờ với thuế thì chị ở bên thuế hỏi về nội dung, khi đó em biết sai định về sửa lại mẫu số 08 thì chị ở thuế bảo thôi và đóng dấu đã xác nhận. Vậy theo mọi người thì cty em có bị ảnh hưởng cho việc nay không? Em cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật thuế Công ty Luật Minh Khuê.

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty luật Minh Khuê, với thôgn tin câu hỏi bạn cung cấp chúng tôi xin được tư vấn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Thông tư 166/2013/TT-BTC quy định chi tiết về xử phạt hành chính về thuế.

Thông tư 26/2015/TT-BTC ngày27/2/2015 của Bộ Tài Chính hướng dẫn về thuế GTGT,quản lý thuế và hóa đơn.

 

Nội dung tư vấn:

- Căn cứ Thông tư 26/2015/TT-BTC tại Điều 1, Khoản 10 Sửa đổi, bổ sung Điều 15 (đã được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 119/2014/TT-BTC ngày 25/8/2014 và Thông tư số 151/2014/TT-BTC ngày 10/10/2014 của Bộ Tài chính) như sau:

“3. Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán (tài khoản của bên mua và tài khoản của bên bán phải là tài khoản đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế……”

Do đó, nếu Doanh nghiệp bên bán không thực hiện thông báo thông tin tài khoản ngân hàng của bên bán cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp bên bán theo quy định thì bên bán bị xử phạt vi phạm pháp luật về đăng ký thuế liên quan đến thông tin tài khoản ngân hàng, Công ty bên mua không được xét khấu trừ, hoàn thuế số thuế GTGT đầu vào có liên quan.

Vậy trường hợp của bạn ghi tại nội dung mẫu 08/MST thông tin nội dung tài khoản cũ của bạn vào thông tin cũ và thông tin tài khoản mới vào cột tài khoản mới vậy trong trường hợp này có thể hiểu bạn đang thay đổi về thông tin tài khoản chứ không phải bổ sung thêm tài khoản vậy trường hợp như vậy đương nhiên tài khoản cũ của công ty bạn đã bị loại bỏ thông tin đăng ký tại cơ quan thuế, bạn nên làm một bản bổ sung mẫu 08 gửi lên cơ quan thuế để đăng ký lại thông tin tài khoản ngân hàng cũ. Nếu Tài khoản  cũ của bạn không được đăng ký thì sẽ gây ra những rủi ro nhất định cho doanh nghiệp khi không đảm bảo được yếu tố chuyển khoản hoặc chứng từ không dùng tiền mặt đối với những hóa đơn trên 20 Triệu đồng.

Tại thông tư 166/2013/TT-BTC có hướng dẫn như sau:

" Điều 7. Xử phạt đối với hành vi chậm nộp hồ sơ đăng ký thuế, chậm thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế so với thời hạn quy định

1. Phạt cảnh cáo đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 10 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ.

2. Phạt tiền 700.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 400.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 1.000.000 đồng đối với hành vi nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế cho cơ quan thuế quá thời hạn quy định từ 01 ngày đến 30 ngày (trừ trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều này).

3. Phạt tiền 1.400.000 đồng, nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt tối thiểu không thấp hơn 800.000 đồng hoặc có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt tối đa không quá 2.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Nộp hồ sơ đăng ký thuế hoặc thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế quá thời hạn quy định trên 30 ngày.

b) Không thông báo thay đổi thông tin trong hồ sơ đăng ký thuế.

c) Không nộp hồ sơ đăng ký thuế nhưng không phát sinh số thuế phải nộp." 

Căn cứ vào điều này thì công ty bạn sẽ bị xử phạt hành chính tùy vào trường hợp cụ thể mà bên công ty bạn vi phạm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật  thuế.