Xin hỏi: Thuế ở đây là thuế gì, mức đóng là bao nhiêu, theo qui định của pháp luật thì bên nào đóng? bên thi công nói sẽ chỉ xuất "Hóa đơn nhân công". Khi xây nhà có Hợp đồng như trên, chủ nhà phải thực hiện những nghĩa vụ tài chính nào?Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của công ty Luật Minh Khuê

 

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Thông tư số 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng

Thông tư số 78/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn thi hành Nghị định số 218/2013/NĐ-CP ngày 26/12/2013 của Chính phủ quy định và hướng dẫn thi hành Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp

Thông tư số 26/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng và quản lý thuế tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 2 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

2. Luật sư tư vấn:

Theo như thông tin bạn cung cấp thì gia đình bạn ký hợp đồng xây dựng, lắp đặt với công ty thiết kế - thi công xây dựng. Về nguyên tắc khi công ty có phát sinh hoạt động xây dựng, lắp đặt thì công ty phải là người nộp thuế đối với phần doanh thu từ hoạt động này. Tuy nhiên trong hợp đồng lại thỏa thuận rõ gia đình bạn là bên nộp thuế này thay cho công ty. Vậy loại thuế mà công ty này phải nộp là thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp. Tuy nhiên, để nộp được loại thuế này bạn cần liên hệ với công ty để biết cách tính thuế và những chứng từ, tài liệu liên quan đến doanh thu tháng/quý có hoạt động xây dựng cho gia đình bạn để tính phân bổ số thuế phải nộp.

Về thuế giá trị gia tăng, sẽ có 2 trường hợp hợp xảy ra.

-Trường hợp công ty phát sinh xây dựng, lắp đặt ngoại tỉnh, thuế GTGT tạm nộp là 2% (nếu công ty tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ) hoặc 3% (nếu công ty tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp vì đây là hoạt động xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu​): Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Thông tư 26/2015/TT-BTC có quy định: "a) Người nộp thuế kinh doanh xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai, chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh thì khai thuế giá trị gia tăng tạm tính theo tỷ lệ 2% đối với hàng hoá chịu thuế suất thuế giá trị gia tăng 10% hoặc theo tỷ lệ 1% đối với hàng hoá chịu thuế suất thuế giá trị gia tăng 5% trên doanh thu hàng hoá chưa có thuế giá trị gia tăng với cơ quan Thuế quản lý địa phương nơi có hoạt động xây dựng, lắp đặt, bán hàng vãng lai, chuyển nhượng bất động sản ngoại tỉnh."

- Trường hợp công ty xây dựng, lắp đặt nội tỉnh thì gia đình bạn tiến hành nộp thay cho công ty như sau: Nếu công ty tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì nộp thuế GTGT là 10% đối với giá trị công trình (sau khi đã khấu trừ thuế GTGT đầu vào của hàng hóa, dịch vụ dùng để xây dựng nhà của gia đình bạn). Nếu công ty tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp thì nộp thuế GTGt là 3% đối với phần giá trị công trình đã bao gồm cả giá trị nguyên vật liệu (Xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu).

Về thuế thu nhập doanh nghiệp: Công ty phải tính các chi phí và doanh thu từ việc xây dựng nhà cho gia đình bạn và tính thuế với thuế sất là 22% (Thông tư 78/2014/TT-BTC)

Tham khảo bài viết liên quan:

Thuế xây dựng nhà ở tư nhân là 7% có đúng không ?

Thuế xây dựng nhà ở tư nhân đối với cá nhân thầu xây dựng ?

Quyền và nghĩa vụ của bên mua nhà, công trình xây dựng ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật thuế