Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh

2. Luật sư tư vấn:

Tôi muốn hỏi luật sư, tôi có thuê 1 nhà nghỉ để tự kinh doanh nhưng thu nhập rất bấp bênh, chưa được ổn định hàng tháng vợ chồng tôi tự làm nhưng thu nhập chỉ dưới 3 triệu trên 1 người. Vậy tôi muốn hỏi mức thuế tôi phải đóng hàng tháng là bao nhiêu ? Xin cảm ơn.

Nếu vợ chồng bạn có thuê 1 nhà nghỉ để tự kinh doanh mà không đăng ký kinh doanh thì vợ chồng bạn chỉ phải đóng thuế khi có thu nhập từ đủ 100 triệu đồng/năm. Cụ thể thông tư 92/2015/TT-BTC quy định người nộp thuế :

"Điều 1. Người nộp thuế

1...

2. Người nộp thuế nêu tại khoản 1 Điều này không bao gồm cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống"

Nếu vợ chồng bạn có đăng ký kinh doanh hộ kinh doanh cá thể hoặc doanh nghiệp tư nhân thì mức thuế áp dụng của hộ kinh doanh như sau:

"Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu: tỷ lệ thuế giá trị gia tăng là 5%; tỷ lệ thuế thu nhập cá nhân là 2%: Dịch vụ lưu trú gồm: Hoạt động cung cấp cơ sở lưu trú ngắn hạn cho khách du lịch, khách vãng lai khác; hoạt động cung cấp cơ sở lưu trú dài hạn cho sinh viên, công nhân và những đối tượng tương tự; hoạt động cung cấp cả cơ sở lưu trú...."

Kính gửi quý luật sư. Tôi xin được đặt câu hỏi nhờ giúp đỡ từ quý luật sư. Hiện tại tôi đang kinh doanh một cửa hàng bán lẻ quần áo (hộ kinh doanh) ở 1 quận. Nay tôi mở rộng phạm vi kinh doanh nên đã thuê và mở thêm 1 sạp ở chợ An Đông thuộc 1 quận khác cùng thành phố. Ở đây họ bắt tôi phải đóng thuế mà theo quy định mỗi cá nhân chỉ được đăng ký giấy phép hộ kinh doanh.Vậy trường hợp của tôi giải quyết như thế nào về mặt luật pháp ? Có nên nhờ người quen bạn bè đứng giúp GPKD không? Xin cảm ơn!

Theo quy định của luật doanh nghiệp hiện hành :

"Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ, chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm, sử dụng dưới mười lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh."

Vậy bạn có thể nhờ người nhà, người thân đứng tên trên giấy phép kinh doanh, tuy nhiên về mặt pháp lý hộ kinh doanh mới thành lập này không thuộc quyền sở hữu và quản lý của bạn.

Em có nhận được hồ sơ cấp mã số thuế cho cá nhân kinh doanh. Thông tin trên giấy CNĐKKD như sau: - Tên hộ kinh doanh là: TRUNG TÂM ĐIỆN TỬ TIN HỌC VP. - Tên người đại diện hộ gia đình là: VŨ VIẾT TRƯỜNG Khi cán bộ Đăng ký thuế cấp mã số thuế, thông tin NNT trên Chứng nhận ĐKT là: VŨ VIẾT TRƯỜNG. Vậy xin Luật sư tư vấn giúp em với ạ!

Chủ hộ kinh doanh là người đại diện cho hộ kinh doanh và là người nộp thuế của hộ kinh doanh. Cán bộ Đăng ký thuế cấp mã số thuế, thông tin NNT là chủ hộ kinh doanh là đúng quy định.

Chào anh/chị công ty luật Minh Khuê ạ. Em có một số thắc mắc về vấn đề nộp thuế ạ. Em đăng ký hộ cá thể kinh doanh với mức vốn ban đầu 200.000.000 đồng. Bên em có xe tải ( 3 xe của 3 anh em) đi tuyến huyện, hàng hóa là bao bì túi nilon. Bên em vừa đăng ký 27 tháng 06 năm 2016, đối tượng là các hộ kinh doanh, người tiêu dùng không cần hóa đơn. Vậy bên em có cần kê khai và nộp thuế hàng tháng không ạ ?Hay thuế khoán, và thời gian nộp là bao giờ ạ ? Vấn đề xe cộ, bên em có cần làm hợp đồng thuê xe không ạ ? Nhờ anh chị giải đáp thắc mắc giúp em. Em xin cảm ơn.

Phương pháp tính thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán

1. Nguyên tắc áp dụng

a) Cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán (sau đây gọi là cá nhân nộp thuế khoán) là cá nhân kinh doanh có phát sinh doanh thu từ kinh doanh hàng hóa, dịch vụ thuộc tất cả các lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh trừ cá nhân kinh doanh hướng dẫn tại Điều 3, Điều 4 và Điều 5 Thông tư này.

b) Đối với cá nhân nộp thuế khoán thì mức doanh thu 100 triệu đồng/năm trở xuống để xác định cá nhân không phải nộp thuế giá trị gia tăng, không phải nộp thuế thu nhập cá nhân là doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm.

Nếu doanh thu của bạn đạt 100 triệu đồng/năm trở lên thì bạn là đối tượng phải kê khai và nộp thuế. Đối với việc cho thuê xe bạn cần có hợp đồng thuê.

KÍNH CHÀO LUẬT SƯ. Tôi có con trai vừa đi tù về ,nay để tạo điều kiện trợ giúp cháu hoàn lương .Tôi có ý cho cháu khai thác mặt bằng vài mét vuông mặt tiền để sửa xe. Tôi cho cháu mượn vài mét vuông mặt tiền để sử chửa xe 2 bánh.Tôi lớn tuổi không kinh doanh gì cả ,và không muốn chính quyền quy chụp là chủ hộ kinh doanh .Vậy tôi phải làm nhửng thủ tục cần thiết nào để không liên can vào việc kinh doanh của con tôi.Cháu đã ở riêng hộ khẩu không còn nơi tôi đang ở ,việc kinh doanh tôi buộc cháu đứng tên hành nghề và nộp thuế. Tóm lại tôi không muốn chính quyền sở tại nói có sự liên can của tôi trong kinh doanh hiện hữu, tôi chân thành cảm ơn sự chỉ bảo tận tình của luật sư.

Hiện nay con trai bác không bị hạn chế kinh doanh, kể cả khi vừa đi từ về. Do đó con trai bác có nhu cầu thì đăng ký kinh doanh với loại hình là hộ kinh doanh, dịch vụ sửa xe. Việc đăng ký này được cơ quan nhà nước cấp giấy phép và chủ hộ phải đóng thuế nếu có. Sự việc này không liên quan đến bác - là chủ nhà cho thuê.

Xin chào Công Ty Luật Minh Khuê. Tôi có vấn đề xin được tư vấn: 1.Tôi mới mở tiệm tóc diện tích 15m2, tôi mới xin đăng ký hộ kinh doanh và đã nhận được kết quả. Tôi đem những giấy tờ này lên chi cục thuế nộp và mong hoàn tất thủ tục để tôi đóng thuế, nhưng khi tôi lên chị xét duyệt vấn đề này , chị chuyên viên gợi ý muốn có phong bì riêng. Tôi cũng định xong hết tôi sẽ gửi đến chị thì chị có thái độ khác làm khó đến tôi, chị kêu tôi để bộ giấy tờ rồi nói khi nào xong chị gọi. Tôi nộp bộ hồ sơ từ ngày 22/6/2016 đến nay mà vẫn chưa thấy kết quả gì ? Xin hỏi theo quy định thì bộ hồ sơ này bao lâu thì có kết quả ? Cảm ơn luật sư.

Do thông tin cung cấp chưa chính xác chúng tôi hiểu bạn đã đăng ký kinh doanh xong và đang làm thủ tục chờ cấp và khai nhận doanh thu để tính thuế của hộ kinh doanh.Tại công văn cục thuế 17526/BTC-TCT hướng dẫn như sau: 

"Đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương thức khoán

Theo quy định của Luật quản lý thuế, trong tháng 12/2014 Ủy ban nhân dân quận, huyện, các Chi cục thuế phải triển khai hướng dẫn đến từng hộ cá nhân kinh doanh những nội dung quan trọng sửa đổi của Luật thuế TNCN và tổ chức in, phát tờ khai, hướng dẫn các hộ, cá nhân kinh doanh kê khai doanh số làm cơ sở xác định doanh số để tính mức thuế khoán ổn định cho năm 2015. Công tác tổ chức thực hiện chủ yếu như sau:

a) Về thuế đối với hộ, cá nhân kinh doanh:

- Đối tượng thực hiện là hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu trên 100 triệu đồng/ năm thực hiện nộp thuế theo phương pháp khoán ổn định trong 1 năm.

- Phương pháp xác định mức thuế:

Số thuế phải nộp 1tháng = (Doanh thu chịu thuế TNCN khoán 01 tháng × tỷ lệ thuế TNCN) + (Doanh thu chịu thuế GTGT khoán 01 tháng × tỷ lệ thuế GTGT).

b) Về việc khai thuế đối với hộ cá nhân kinh doanh:

Hộ cá nhân kinh doanh thực hiện kê khai doanh thu để làm cơ sở xác định thuế khoán năm 2015 theo mẫu 01/THKH ban hành kèm theo công văn này.

Cục Thuế, UBND Quận, Huyện chỉ đạo Chi cục Thuế tổ chức phối hợp với phòng kinh tế kiểm tra thực tế đánh giá doanh số đối với từng địa bàn phường, xã; từng ngành nghề kinh doanh, nhất là hộ, cá nhân kinh doanh nhà hàng ăn uống, thương mại, kinh doanh vận tải,...để xác định đúng, đủ doanh số tính thuế phù hợp với thực tế kinh doanh của hộ, cá nhân kinh doanh....

Trường hợp hộ, cá nhân kinh doanh không đáp ứng điều kiện thành lập doanh nghiệp thì khai thuế theo mẫu 01/THKH đối với hộ, cá nhân kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán nêu trên."

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư, gọi số: 1900.1940 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - công ty luật Minh Khuê