1. Giấy đăng kiểm xe ô tô tại nhà tôi được đăng ký tên công ty tôi nhưng khi đăng kiểm lái xe không mang theo đăng ký kinh doanh nên trên giấy chứng nhận đăng kiểm của trung tâm kiểm đinh ghi: “Kinh doanh vận tải: Không”. Bên thuế nói rằng trên giấy đăng kiểm ghi không kinh doanh vận tải vì vậy các chi phí và các hóa đơn bên tôi xuất ra là không hợp lệ và bị cắt bỏ. Tuy nhiên, khi tôi đi hỏi giám đốc trung tâm kiểm định thì ông ta nói không vấn đề gì vì có kinh doanh hay không kinh doanh thì dẫn đến chung một loại tem.

2. Trên hợp đồng kinh tế giữa công ty tôi và khắc hàng phần điều khoản chung có ghi: “Bên a đồng ý vận chuyển và làm đại lý giao nhận hàng hóa cho Bên B”.  Bên thuế nói rằng trên Hợp đồng không ghi rõ công ty tôi làm thủ tục xuất nhập khẩu cho khách hàng vì vậy các hóa đơn đầu ra và đầu vào phục vụ xuất nhập khẩu là không hợp lý và bị loại bỏ?

Tôi xin hỏi bên thuế làm như vậy có đúng không?

Quyết định của chi cục trưởng chi cục thuế về việc kiểm tra thuế của công ty tôi ngày 30/09/2013 và xuống công bố quyết định ngày 04/10/2013 nhưng đến nay vần chưa đi vào kết luận

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: hanhtran

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật thuế của Công ty Luật Minh Khuê

.Quy định về đăng kiểm xe đối với hoạt động vận tải?

Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:   1900.6162

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị đinh 86/2014/NĐ-CP. Về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng oto

Luật thương mại năm 2005

2. Nội dung phân tích:

Theo các sự kiện bạn đưa ra chúng tôi xác định các sự kiện pháp lý:

1, Giấy đăng kiểm xe công ty bạn( công ty chuyên vận tải và nhận ủy thác xuất nhập khẩu từ các công ty khác.) được đăng ký tên công ty nhưng trên giấy đăng kiểm ghi “Kinh doanh vận tải: Không”

2,Bên thuế nói rằng trên giấy đăng kiểm ghi không kinh doanh vận tải vì vậy các chi phí và các hóa đơn bên tôi xuất ra là không hợp lệ và bị cắt bỏ.

3 Giám đốc trung tâm kiểm định  nói không vấn đề gì vì có kinh doanh hay không kinh doanh thì dẫn đến chung một loại tem.

4,Hợp đồng kinh tế giữa công ty bạn và khách hàng phần điều khoản chung có ghi: “Bên A đồng ý vận chuyển và làm đại lý giao nhận hàng hóa cho Bên B”.  Bên thuế nói rằng trên Hợp đồng không ghi rõ công ty bạn làm thủ tục xuất nhập khẩu cho khách hàng vì vậy các hóa đơn đầu ra và đầu vào phục vụ xuất nhập khẩu là không hợp lý và bị loại bỏ?

Theo điều 3 nghị định:86/2014 NĐ-CP.

Điều 3 Giải thích từ ngữ:

Các từ ngữ dưới đây được hiểu như sau:

1. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô là việc sử dụng xe ô tô vận tải hàng hóa, hành khách trên đường bộ nhằm mục đích sinh lợi; bao gồm kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp và kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp.

2. Kinh doanh vận tải thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vận tải cung cấp dịch vụ vận tải và thu cước phí vận tải trực tiếp từ khách hàng.

3. Kinh doanh vận tải không thu tiền trực tiếp là hoạt động kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, trong đó đơn vị kinh doanh vừa thực hiện công đoạn vận tải, vừa thực hiện ít nhất một công đoạn kháctrong quá trình từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm hoặc dịch vụ và thu cước phí vận tải thông qua doanh thu từ sản phẩm hoặc dịch vụ đó.

Bạn nói công ty bạn là công ty chuyên vận tải và nhận ủy thác xuất nhập khẩu từ các công ty khác,có giấy phép đăng ký kinh doanh.Công ty bạn muốn  đi đăngkí kinh doanh vận tải bằng oto,nhưng khi đăng kiểm lái xe không mang theo đăng ký kinh doanh nên trên giấy chứng nhận đăng kiểm của trung tâm kiểm đinh ghi: “Kinh doanh vận tải: Không”. Như vậy thì công ty bạn chưa có  Giấy đăng ký kinh doanh vận tải bằng oto.Theo điều 20 Nghị định thì công ty bạn phải có giấy phép kinh doanh vận tải bằng oto:

Điều 20 Cấp giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ôtô.

1. Đơn vị kinh doanh vận tải hành khách, đơn vị kinh doanh vận tải hàng hóa phải có Giấy phép kinh doanh vận tải bằng xe ô tô (sau đây gọi chung là Giấy phép kinh doanh).

Theo quy định trước đó, khi đi kiểm định, chủ xe cơ giới có kinh doanh vận tải phải xuất trình Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải để ghi nhận trong Giấy chứng nhận kiểm định. Tuy nhiên, từ 1/4/2013, nhằm đơn giản hóa các thủ tục hành chính, quy định trên đã được bãi bỏ. Thay vào đó, chủ phương tiện (hoặc người đưa xe đến kiểm định) chỉ cần tự khai báo là có hay không kinh doanh vận tải, cũng như tự chịu trách nhiệm về sự khai báo của mình.

Như vậy là công ty bạn chưa có giấy phép đăng kí kinh doanh  vận tải ( trong giấy chứng nhận đăng kiểm ghi không). Hơn nữa việc sử dụng oto trong kinh doanh vận tải của công ty bạn khi chưa có giấy phép về kinh doanh vận tải bằng ôt còn vi phạm vào Điều 8 khoản 16 Các hành vi bị nghiêm cấm: Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô khi không đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh theo quy định. Bên thuế nói rằng trên giấy đăng kiểm ghi không kinh doanh vận tải vì vậy các chi phí và các hóa đơn bên tôi xuất ra là không hợp lệ và bị cắt bỏ..Bên thuế nói như vậy là đúng

2,giám đốc trung tâm kiểm định nói  không vấn đề gì vì có kinh doanh hay không kinh doanh thì dẫn đến chung một loại tem là sai vì theo quy định của khoản 3 điều 11 Nghị định 86/2014NĐ-CP.

3. Xe ô tô hoạt động kinh doanh vận tải phải bảo đảm các yêu cầu sau đây:

a) Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe taxi, xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe chở công - ten - nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu; xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải;

Như vậy theo quy định của pháp luật xe ôtô hoạt động kinh doanh vận tải phải có phù hiệu hay còn gọi là tem phiếu.

Trên hợp đồng kinh tế giữa công ty tôi và khắc hàng phần điều khoản chung có ghi: “Bên A đồng ý vận chuyển và làm đại lý giao nhận hàng hóa cho Bên B”.  Bên thuế nói rằng trên Hợp đồng không ghi rõ công ty tôi làm thủ tục xuất nhập khẩu cho khách hàng vì vậy các hóa đơn đầu ra và đầu vào phục vụ xuất nhập khẩu là không hợp lý và bị loại bỏ?Bên thuế nói như vậy là sai vì theo Điều 166 Luật Thương mại 2005

Điều 166. Đại lý thương mại

Đại lý thương mại là hoạt động thương mại, theo đó bên giao đại lý và bên đại lý thoả thuận việc bên đại lý nhân danh chính mình mua, bán hàng hoá cho bên giao đại lý hoặc cung ứng dịch vụ của bên giao đại lý cho khách hàng để hưởng thù lao.

Trong hợp đồng ghi công ty bạn làm đại lý giao nhận hàng hóa.Như vậy công ty bạn sẽ nhân danh bên giao đại lý tiến hành các hoạt động mua bán cung ứng dịch vụ kể cả hoạt động xuất nhập khẩu cho bên giao. Mọi thắc mắc xin gửi vào địa chỉ email : Tư vấn pháp luật qua Email

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê