1. Quy định về mức đóng lệ phí trước bạ khi thực hiện thủ tục sang tên, đổi chủ xe máy và ô tô ?

Thưa luật sư, em mua 1 xe ở tỉnh khác.. bây giờ em chuyển hồ sơ về thì đóng phí trước bạ là bao nhiêu % ? Cảm ơn!

Trả lời:

Chào bạn! Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Bạn chưa cung cấp rõ thông tin về việc bạn nộp lệ phí trước bạ ở tỉnh nào và nộp lần thứ mấy, do đó, chúng tôi đưa ra 2 trường hợp dưới đây:

1. Tỷ lệ thu lệ phí trước bạ đối với xe máy của tổ chức, cá nhân kê khai nộp lệ phí trước bạ tại các thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh và thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở như sau:

- Kê khai nộp lệ phí trước bạ xe máy lần đầu; xe máy đã được chủ tài sản kê khai, nộp lệ phí trước bạ tại các địa bàn khác, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn quy định tại khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo tỷ lệ: 5% (năm phần trăm).

- Kê khai nộp lệ phí trước bạ xe máy từ lần thứ 2 trở đi (là xe máy đã được chủ tài sản kê khai, nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn quy định tại khoản này, nay được kê khai nộp lệ phí trước bạ tiếp theo) nộp lệ phí trước bạ theo tỷ lệ: 1% (một phần trăm).

2. Tỷ lệ thu lệ phí trước bạ đối với xe máy của tổ chức, cá nhân kê khai nộp lệ phí trước bạ tại các địa bàn khác địa bàn quy định tại điểm a khoản này thực hiện như sau:

- Kê khai nộp lệ phí trước bạ xe máy lần đầu nộp lệ phí trước bạ theo tỷ lệ: 2% (hai phần trăm).

- Kê khai nộp lệ phí trước bạ xe máy từ lần thứ 2 trở đi (là xe máy đã được chủ tài sản kê khai, nộp lệ phí trước bạ tại Việt Nam thì lần kê khai nộp lệ phí trước bạ tiếp theo được xác định là từ lần thứ 2 trở đi) nộp lệ phí trước bạ theo tỷ lệ: 1% (một phần trăm)

Bạn căn cứ vào thông tin thực tế của mình để biết được mức đóng lệ phí trước bạ tương ứng.

Thưa luật sư, Cho em hỏi,em mới mua con xe tải kia165s sản xuất 2015 giá 348.700.000,vậy lệ phí trước bạ xe này là bao nhiêu,em xin cảm ơn,

Xe tải KIA 165s săn xuất năm 2015 có trọng tải là 2,4 tấn, giá tính lệ phí trước bạ là 201,600,000 VNĐ (theo Thông tư 304/2016/TT-BTC bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô xe máy).

Tỷ lệ đóng đối với xe tải là 2%.

Như vậy mức đóng của bạn là 2% x 201 600 000 (VNĐ)

Kính chào Quý Công ty, Tôi có một vấn đề về thủ tục pháp luật, xin được đề nghị tư vấn, rất mong Quý Công ty hỗ trợ. Cụ thể như sau: Tôi có mua lại một chiếc xe máy cũ ở Hải Phòng, đã thực hiện xong các thủ tục mua bán và được Công an Hải Phòng cho rút hồ sơ. Nay tôi muốn đăng ký xe tại Hà Nội, xin hỏi: Tôi có phải nộp lệ phí trước bạ nữa không? Nếu có, lệ phí là bao nhiêu % và căn cứ vào số tiền mua xe ban đầu của chủ cũ hay giá trị giao dịch thực tế giữa tôi và chủ cũ? Rất mong sớm nhận được sự tư vấn từ Quý Công ty. Chân thành cám ơn!

Nếu như sau khi làm xong thủ tục mua bán, bạn chưa đi nộp lệ phí trước bạ, chưa có biên lai nộp lệ phí trước bạ thì phải nộp.

Về tỷ lệ nộp ở Hà Nội là 5% với lần đầu và 1% đối với lần thứ 2.

Giá tính lệ phí trước bạ căn cứ vào bảng giá tính lệ phí trước bạ ban hành kèm theo Thông tư 304/2016/TT-BTC bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô xe máy bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô xe máy.

Xin chào luật sư văn phòng luật Minh Khuê. Hiện tại tôi muốn mua một chiếc xe máy 44 triệu đồng, xin hỏi tôi phải chịu lệ phí trước bạ như thế nào? nguyên quán ở : Mỹ Đức- Hà Nội,mua xe ở thị trấn huyện Ứng Hòa - Hà Nội .Nếu tôi mua xe ở nội thành Hà nội thì các chi phí đó tính theo quê quán tôi đăng ký hay tính theo địa chỉ mua. Mong nhận được thư sớm từ văn phòng. Tôi xin cảm ơn luật sư!

Về tỷ lệ nộp ở Hà Nội (nơi kê khai lệ phí trước bạ) là 5% với lần đầu và 1% đối với lần thứ 2 (tính chung cho cả TP Hà Nội không phân biệt nội thành hay ngoại thành).

Giá tính lệ phí trước bạ căn cứ vào bảng giá tính lệ phí trước bạ ban hành kèm theo Thông tư 304/2016/TT-BTC bảng giá tính lệ phí trước bạ đối với ô tô xe máy chứ không căn cứ vào giá thực tế mua.

Thưa luật sư, Tôi muốn mua xe máy tại nơi Tôi cư trú quận 03,TPHCM.Nhưng năm 2009 Tôi đã mua xe và đóng thuế trước bạ tại huyện vĩnh cửu tỉnh đồng nai,lúc đó Tôi chưa có hộ khẩu TPHCM,vậy nay Tôi mua ở TPHCM Tôi có được đóng mức thuế trước bạ là 1% không?vì Tôi đã đóng thuế lần thứ 02 tại việt nam Trường hợp 2: nếu Tôi không được áp dụng mức thuế 1%,thì Tôi có thể để cho ông xã đứng tên,vì trước đây Ông xã có mua xe Dream và đóng thuế trước bạ ở quận 01,TPHCm,Để được đóng mức thuế 1% cho lần thứ 2 không?

Theo quy định pháp luật về lệ phí trước bạ (Nghị định 140/2016/NĐ-CP lệ phí trước bạ) thì:

1. Tỷ lệ thu lệ phí trước bạ đối với xe máy của tổ chức, cá nhân kê khai nộp lệ phí trước bạ tại các thành phố trực thuộc Trung ương, thành phố thuộc tỉnh và thị xã nơi Ủy ban nhân dân tỉnh đóng trụ sở như sau:

- Kê khai nộp lệ phí trước bạ xe máy lần đầu; xe máy đã được chủ tài sản kê khai, nộp lệ phí trước bạ tại các địa bàn khác, sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân kê khai nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn quy định tại khoản này thì nộp lệ phí trước bạ theo tỷ lệ: 5% (năm phần trăm).

- Kê khai nộp lệ phí trước bạ xe máy từ lần thứ 2 trở đi (là xe máy đã được chủ tài sản kê khai, nộp lệ phí trước bạ tại địa bàn quy định tại khoản này, nay được kê khai nộp lệ phí trước bạ tiếp theo) nộp lệ phí trước bạ theo tỷ lệ: 1% (một phần trăm).

Như vậy, lần thứ 2 ở đây là tính đối với chiếc xe máy đó chứ không như quan điểm của bạn. Nếu chiếc xe máy đó đã từng chuyển nhượng và đóng lệ phí trước bạ thì lần này bạn mới được tính là lần thứ 2.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

2. Sang tên xe máy khi không lưu giữ hồ sơ gốc?

Cháu chào bác. ngày trước cháu mua xe máy nhưng anh rể đứng tên,anh cháu có hô khẩu tại đồng nai. nay cháu muốn sang tên lại cho cháu,hộ khẩu của cháu ở hà tĩnh...nhưng mất hố sơ gốc xe rồi bác ạ. vậy cháu có sang tên chuyển vùng được ko à. và thủ tục như thế nào mong bác giúp cháu với ạh. cảm ơn bác.

Sang tên xe máy khi không lưu giữ hồ sơ gốc?

Luật sư tư vấn pháp luật Giao thông trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Để sang tên, di chuyển xe bạn cần làm theo thủ tục sau:

- Bước 1: Lập hợp đồng tặng cho và công chứng/chứng thực hợp đồng.

- Bước 2: Làm thủ tục rút hồ sơ gốc theo quy định tại Điều 12 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe. Hồ sơ này đang được lưu giữ tại cơ quan đăng ký xe chứ không phải do chủ sở hữu nắm giữ.

"Điều 12. Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe."

- Bước 3: Làm thủ tục đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến theo quy định tại Điều 13 Thông tư này:

"Điều 13. Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến

1. Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định."

>> Bài viết tham khảo thêm: Mua xe máy không có hồ sơ gốc thì làm thủ tục sang tên được không ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Sang tên xe máy khi không lưu giữ hồ sơ gốc?​ Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi tới số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

3. Thủ tục sang tên xe máy do nhờ người khác đứng tên hộ ?

Em chào luật sư, trước đây khi ra thành phố, do chưa có hộ khẩu thành phố (khác tỉnh em cư trú) em có mua xe máy và nhờ người quen đứng tên chủ xe (2 bánh), vậy nay em muốn sang tên em thì thủ tục như nào? có phải đóng phí trước bạ không ạ?
Mong nhận được tư vấn từ luật sư. em cám ơn nhiều!

>> Luật sư tư vấn pháp luật Hành chính trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hànhquy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành, thủ tục sang tên xe máy mà bạn đã mua cần căn cứ vào nhiều yếu tố. Vì thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi chưa đầy đủ nên với trường hợp của bạn, chúng tôi chia thành các trường hợp như sau, với mỗi trường hợp, bạn cần chuẩn bị các loại hồ sơ sau đây:

Trường hợp 1: Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới.

Trường hợp 2: Sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Trường hợp 3: Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến

1. Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ nói trên, bạn cần nộp hồ sơ đến Công an huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh theo quy định tại khoản 3 điều 3 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành. Trường hợp bạn chỉ có đăng ký xe của bên bán, bạn cần bổ sung các giấy tờ còn thiếu, đặc biệt là hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu xe.

>> Bài viết tham khảo thêm: Xe máy mua lại có thể tự đi rút hồ sơ gốc được không ?

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Thủ tục sang tên xe máy. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

4. Thủ tục sang tên xe máy ?

Xin chào luật sư. Mình đang có vấn đề này cần luật sư tư vấn giúp mình. Cách đây khoảng gần 1 năm trước mình có mua 1 xe máy cũ của 1 người khác ( suzuki Sport ) nhưng vì mình không có hộ khẩu thành phố nên làm giấy ủy quyền tại phòng công chứng. Sau đó vì muốn sang tên xe qua cho người thân nên mình đã làm giấy mua bán cho vợ mình.
Chiếc xe đã đem lên phòng CSGT để đăng ký lại và ra tên vợ mình bình thường. Lúc này mình đang có ý định bán xe nên vợ mình làm giấy ủy quyền lại cho mình để tiện đi chứng giấy ( ủy quyền trong tháng 8/2015). Mình đăng bán xe nhưng do bên mua cẩn thận, lên phòng công an giao thông để kiểm tra hồ sơ gốc thì biển số xe này do 1 người khác đứng tên, mà ghi là ngày đăng bộ là 24/12/2011. Vấn đề này mình không rõ vì sao lại tên khác. Luật sư cho hỏi là có phải vì từ xưa giờ chiếc xe này chỉ chuyển nhượng trong thành phố Hồ Chí Minh cho nên hồ sơ gốc vẫn đề tên người nhập xe và lấy biển số lần đầu, trừ khi mình rút hồ sơ và nhập về nơi khác ( thay biển số ) thì mới ghi tên mình hay sao ạ?
Xin chân thành cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại điều 12, 13 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký xe do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành thì việc đăng kí sang tên đổi chủ đối với xe được mua bán giữa các chủ thể ở các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác nhau được thực hiện như sau:

Trước tiên, bạn cần thực hiện thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác theo như quy định tại điều 12:

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe đến cơ quan đăng ký xe ghi trong giấy chứng nhận đăng ký xe để làm thủ tục, không phải đưa xe đến kiểm tra nhưng phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Hai giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

Trường hợp di chuyển nguyên chủ đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là tỉnh) khác, phải có quyết định điều động công tác hoặc Sổ hộ khẩu thay cho chứng từ chuyển quyền sở hữu xe.

Tiếp đó, bạn cần thực hiện thủ tục đăng kí xe từ tỉnh khác chuyển đến quy định tại điều 13:

1. Chủ xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

c) Giấy khai sang tên, di chuyển xe (mẫu số 04 ban hành kèm theo Thông tư này) và phiếu sang tên di chuyển kèm theo chứng từ chuyển quyền sở hữu xe quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Hồ sơ gốc của xe theo quy định.

Điều 7 Thông tư 37/2010/TT-BCA quy định về quy trình đăng kí xe quy định về quy trình sang tên, di chuyển xe đi khác tỉnh được thực hiện như sau:

"1. Kiểm tra giấy tờ của chủ xe, tiếp nhận hai giấy khai sang tên, di chuyển và hồ sơ sang tên, di chuyển.

2. Thu hồi biển số, giấy chứng nhận đăng ký xe.

3. Viết phiếu đề xuất rút hồ sơ gốc.

4. Đối chiếu kỹ giữa giấy chứng nhận đăng ký xe với chứng từ chuyển nhượng xe; lưu ý không làm thủ tục sang tên, di chuyển đối với xe đã hết niên hạn sử dụng theo quy định của pháp luật.

5. Bổ sung nội dung thay đổi xe sang tên, di chuyển vào máy vi tính, in 02 Phiếu sang tên di chuyển và giấy đăng ký xe tạm thời (nếu chủ xe có yêu cầu).

6. Cắt góc vào phía trên bên phải, mặt trước giấy chứng nhận đăng ký xe.

7. Trình lãnh đạo ký giấy khai sang tên, di chuyển; Phiếu sang tên, di chuyển; giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời (nếu có).

9. Niêm phong hồ sơ gốc có đóng dấu giáp lai. Riêng phiếu sang tên di chuyển, giấy khai sang tên di chuyển, giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển nhượng xe ghim vào phía ngoài túi đựng hồ sơ đã được niêm phong.

10. Trả phiếu sang tên, di chuyển, giấy khai sang tên di chuyển kèm theo hồ sơ gốc cho chủ xe và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời, hướng dẫn chủ xe dán biển số tạm thời theo quy định (nếu có).

11. Bàn giao giấy khai sang tên di chuyển, phiếu sang tên, di chuyển (bản lưu) cho cán bộ quản lý hồ sơ."

Căn cứ vào các quy định trên thì nếu bạn mua xe tại thành phố Hồ Chí Minh và chiếc xe đó thuộc quyền quản lí của cơ quan đăng kí xe tại thành phố Hồ Chí Minh thì trước tiên bạn cần phải làm thủ tục sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khác, sau đó bạn cũng cần tiến hành thủ tục đăng kí xe tại tỉnh mình đang sinh sống theo quy định trên. Địa điểm thực hiện trực tiếp tại trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương hoặc các điểm đăng ký xe của Phòng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê. Rất mong nhận được sự hợp tác!

5. Sang tên xe máy qua nhiều đời chủ khác tỉnh thì hồ sơ cần những gì?

Trước tiên em xin trình bày về em chút ít . Em có hộ khẩu thường trú ở Daklak, xuống Cà Mau công tác và làm việc dài hạn. Trong quá trình công tác em có mua chiếc xe của người lạ ( quen sơ sơ) nhưng người đó cũng không phải chủ xe thực sự .Chủ xe vs xe em ở tp. Cần Thơ, nay em ra phòng csgt tại Cà Mau để hỏi thủ tục sang tên thì được tư vấn:
1 Làm phiếu khai sang tên đi chuyển xe về tại nơi chủ cũ xe nộp đẻ rút hs gốc ?
2 Lên daklak xin xác nhận của nơi thường trú. Như vậy em làm như lời tư vấn rất lách cánh mất thời gian.
Nay gửi câu hỏi về giúp em giải đáp xem có cách nào nhanh gọn nhẹ không ạ.

Sang tên xe máy qua nhiều đời chủ khác tỉnh thì hồ sơ cần những gì?

Luật sư tư vấn:

Theo Điều 13 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy đinh về Đăng ký xe từ tỉnh khác chuyển đến thì

Chủ xe(trong trường hợp của bạn là công dân Việt Nam) phải xuất trình một trong các giấy tờ

a) Chứng minh nhân dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

b) Giấy giới thiệu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác, kèm theo Giấy chứng minh Công an nhân dân; Giấy chứng minh Quân đội nhân dân (theo quy định của Bộ Quốc phòng).

Trường hợp không có Giấy chứng minh Công an nhân dân, Giấy chứng minh Quân đội nhân dân thì phải có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan, đơn vị công tác.

c) Thẻ học viên, sinh viên học theo hệ tập trung từ 2 năm trở lên của các trường trung cấp, cao đẳng, đại học, học viện; giấy giới thiệu của nhà trường.

- Các bước tiến hành:

Đăng ký sang tên, di chuyển xe đi tỉnh khác:

a) Trường hợp người đang sử dụng xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, hồ sơ gồm:

- 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu của người bán cuối cùng.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Trường hợp người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, hồ sơ gồm:

- 02 giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú.

- Giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này).

Đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe (mẫu số 03 ban hành kèm theo Thông tư này) và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe.

c) Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

1: Bạn tiến hành rút hồ sơ gốc của xe tại cơ quan công an quận, huyện nơi đăng ký xe của người bán. Trong quá trình tiến hành rút hồ sơ gốc của xe, cơ quan Công an sẽ tiến hành tháo biển số xe nếu bạn không muốn sử dụng biển số cũ, khi về đến địa phương bạn sẽ làm thủ tục đăng ký biển số xe như khi mua xe mới.

2: Sau khi rút được hồ sơ gốc của xe, bạn đến chi cục thế quận, huyện nơi mình cư trú để nộp lệ phí trước bạ.

3: Sau khi nộp lệ phí trước bạ, bạn nộp hồ sơ đăng ký xe cùng với biên lai nộp thuế đến phòng cảnh sát giao thông nơi bạn đăng ký thường trú.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Sang tên xe máy qua nhiều đời chủ khác tỉnh thì hồ sơ cần những gì ? Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại gọi ngay số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác! Trân trọng./.

6. Đăng ký sang tên xe máy mà không hồ sơ gốc có được không ?

Thưa luật sư, Xin luật sư tư vấn cho Tôi vụ việc sau: Tôi có cầm 1 chiếc xe máy (Dung tích150cc/đời cuối 2009) từ tháng 8 năm 2015 của người cầm cố, giấy tờ đăng ký xe mang tên người khác với giá 120 triệu đồng.

Bây giờ người ấy bỏ xe , không đóng lời nữa nên tôi muốn sang tên xe cho tôi trong cùng tỉnh , nhưng khi nhờ người (cò xe) đến công an huyện nơi đăng kí xe thì công an nói xe tôi không có hồ sơ gốc , nên không thể sang tên được ,họ chỉ nói miệng chứ không có gì chứng minh .họ còn nói xe tôi giấy tờ không hợp lệ (giấy giả )yêu cầu tôi mang xe đến cho họ kiểm tra. họ nói đang giữ giấy xe tôi nhưng thực tế không giữ mà đã giao cho người đi rút hồ sơ cho tôi (chuyên mua bán xe ,cò xe ). cò xe thì nói công an giữ giấy xe tôi nên tôi đã trực tiếp đến gặp công an và yêu cầu công an nếu giữ giấy xe tôi thì cho tôi xin biên bản giữ giấy nhưng công an không ra được biên bản mà tìm cách tránh mặt mình vì thực tế không giữ nên họ gọi cho cò xe thông báo tôi đang ở chỗ họ . cò xe liên tục gọi điện kêu tôi về và nói để từ từ xin giấy lại cho , nhưng tôi không về nhất định đòi cho được biên bản và sự việc có to tiếng tại công an thì cuối cùng cò xe mới nói là đang giữ giấy xe tôi và nói nếu tôi không về thì công an qua tới nhà lấy xe của tôi nên tôi đã ra về và gặp cò xe nhận lại giấy xe rồi .

Như vậy trường hợp tôi là sao ? trong vụ này có sự cấu kết để hại tôi nhằm chiếm đoạt tài sản giữa công an và cò xe không ? vì trước đó cò xe hỏi mua xe trả giá 120tr nhưng tôi không bán vì giá thấp và cò xe biết được người cầm xe cho tôi đang bị tạm giam nên tôi không thể liên lạc được nên đã có những hành động gian dối như vậy ?

Xin quý cty vui lòng cứu giúp chỉ dẫn cho tôi:

1. Trường hợp này xe tôi có sang tên được không ( tôi và gia đình rất lo lắng vì đây là tài sản lớn đối với gia đình tôi ) khi công an nói xe tôi không có hồ sơ gốc như vậy ?

2. Thông tin họ nói liệu có chính xác hay nhằm hù dọa tôi, nhằm dụng ý xấu?

3. Nếu thật sự xe tôi có vấn đề như họ nói thì họ có quyền tịch thu xe tôi không vì xe này để chỗ tôi từ năm 2015 đến giờ ?

4. Nếu không sang tên được thì tôi có quyền sử dụng xe này không ? có vi phạm gì không ?

Xin quý cty vui lòng tư vấn cứu giúp cho tôi. Chân thành cám ơn!

Đăng ký sang tên xe máy mà không hồ sơ gốc có được không ?

Luật sư tư vấn:

Về thủ tục sang tên xe trong cùng tỉnh, Điều 11 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định như sau:

"Điều 11. Đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương

1. Tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải xuất trình giấy tờ quy định tại Điều 9 Thông tư này và nộp hồ sơ gồm:

a) Giấy khai đăng ký xe (mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư này).

b) Giấy chứng nhận đăng ký xe.

c) Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định tại khoản 1 Điều 10 Thông tư này.

d) Chứng từ lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 2 Điều 10 Thông tư này.

2. Đăng ký sang tên thì giữ nguyên biển số cũ (trừ biển loại 3 số, 4 số hoặc khác hệ biển thì nộp lại biển số để đổi sang biển 5 số theo quy định) và cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới."

Theo đó, việc sang tên xe trong cùng tỉnh không yêu cầu rút hồ sơ gốc. Việc rút hồ sơ áp dụng cho trường hợp sang tên, di chuyển xe ra khỏi địa bàn tỉnh, thành phố. Như vậy, bạn có thể thực hiện thủ tục sang tên bình thường theo quy định của pháp luật.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê về Cần tư vấn đăng kí xe máy không hồ sơ gốc ?. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật Dân sự về đăng ký sang tên xe máy, gọi: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê