Trang tncnonline.com.vn là trang website chính thức của Dự án Thuế thu nhập cá nhân - Tổng Cục Thuế. Mặc dù đã khai trương cách đây một năm nhưng việc quá tải thường xuyên, hay bị đứt kết nối hoặc quá trình xử lý hồ sơ gửi đến chậm chạp, khiến nhiều người vô cùng bức xúc.

Càng đến giờ G càng… tắc

Theo ghi nhận của Đất Việt, càng đến gần hạn chót để quyết toán thuế TNCN (ngày 31/5) thì tình trạng nghẽn mạng xảy ra càng thường xuyên hơn.

Mặc dù vào được trang chủ, tuy nhiên ở phần gửi bản quyết toán thuế tại địa chỉ http://tncnonline.com.vn/Pages/quyettoanthue.aspx, dấu hiệu báo lỗi kết nối liên tục hiện lên.

Điều này có thể được giải thích do số lượng truy cập vượt quá khả năng đáp ứng của server. Tuy nhiên, theo khảo sát, ngay cả những ngày bình thường, hệ thống quyết toán thuế này cũng hoạt động hết sức chập chờn.

.Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:  1900 6162

Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:  1900 6162

Những bức xúc của người trong cuộc

Có làm người chịu trách nhiệm quyết toán thuế TNCN vào thời điểm này mới thấy hết được sự vất vả của họ. Khi hệ thống trực tuyến mới đi vào hoạt động, nhiều người đã khấp khởi vui mừng vì những khó khăn cho mỗi lần đi lại cơ quan thuế sẽ được giảm bớt. Tuy nhiên, với tình trạng hiện nay, niềm vui đó vẫn chỉ là giấc mơ.

Trao đổi với Đất Việt, chị Khánh Linh, nhân viên kế toán của công ty Giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp, bức xúc: ”Là một công ty chuyên về kế toán và phần mềm kế toán, chúng tôi phải hỗ trợ quyết toán rất nhiều hồ sơ của các công ty trong đợt quyết toán thuế TNCN lần này. Tuy công cụ quyết toán thuế TNCN trực tuyến đã được Tổng cục thuế triển khai đến từng doanh nghiệp nhưng tới lúc bắt tay vào sử dụng thì chúng tôi vẫn gặp phải rất nhiều khó khăn.

Chị Linh cho biết, thời gian đầu, trang web http://tncnonline.com.vn còn truy cập tương đối dễ dàng, nhưng càng gần hạn chót 31/5 thì rất hiếm khi vào được. Mặc dù đã gửi nhiều file qua mạng khá lâu, nhưng khi mang hồ sơ quyết toán giấy lên tới chi cục Thuế thì chúng tôi vẫn không được chấp nhận và phải quay về.

"Cá biệt, có lần mặc dù đã gửi file qua mạng thành công, nhưng chính nhân viên chi cục thuế cũng không thể truy cập để kiểm tra hồ sơ của chúng tôi và không chấp nhận cho chúng tôi nộp. Vì vậy, chúng tôi phải tiếp tục chờ đợi”, chị Linh nói.

Chị Ngoan, kế toán công ty TNHH Delta, cho biết ngày 22/5, do không thể truy cập được vào trang web TNCN online, tôi phải mang hồ sơ lên chi cục thuế quản lý của công ty kèm USB lưu trữ. Tuy nhiên, chi cục thuế lại từ chối không nhận USB vì lí do sợ nhiễm virus và yêu cầu phải gửi theo hình thức trực tuyến. "Tôi đang rất lo lắng vì không biết phải làm cách nào để quyết toán kịp thời cho công ty trước ngày 31/5 nếu tình trạng nghẽn mạng vẫn tiếp tục xảy ra như vậy”, chị Ngoan nói.

Rất nhiều các diễn đàn về kế toán trên mạng cũng đang nóng dần với vấn đề quyết toán thuế TNCN. Thành viên so troi da dinh than thở trên webketoan.vn: “Mình làm quyết toán thuế TNCN cho công ty bằng phần mềm HTKK thuế 2.5.1, gửi từ 22/4 đến nay (17/5 – tác giả) mà quản lý thuế công ty bảo vẫn chưa nhận được. Sau đó, mình có gửi lại (gửi lại 2 lần rồi, nhưng khi kiểm tra trạng thái file gửi vẫn ghi là " Chờ phê duyệt".

Còn thành viên xidum lo lắng: ”Mình gửi quyết toán thuế TNCN qua mạng hoài không được (mình đã gửi rất nhiều lần), nó cứ bị thoát ra hoài (file khoảng 600 KB). Bạn nào có cách không chỉ mình với. Cục thuế Thành phố cứ bắt mình phải gửi qua mạng và không nhận hồ sơ trực tiếp”.

Hiện tượng lỗi mạng, quá tải của trang web tncnonline.com.vn đã ảnh hưởng tới nhiều các công ty cũng như cá nhân trong đợt quyết toán lần này.

Câu trả lời từ người có trách nhiệm

Hiện tượng quá tải đối với một trang web khi số lượng người truy cập vượt quá khả năng đáp ứng không phải là hiếm. Tuy nhiên, với một trang web giải quyết thủ tục hành chính quan trọng như vậy, liệu các cơ quan có trách nhiệm đã lường trước được những vấn đề như trên hay chưa?

Trong khi không ít doanh nghiệp kêu than và “vật vã” với việc quyết toán thuế TNCN vì mạng thường xuyên nghẽn hoặc báo lỗi, thì một số lãnh đạo cơ quan thuế lại không hề biết tới vấn đề trên.  

Ông Đinh Nam Thắng, Phó trưởng ban Quản lý Thuế TNCN, cho biết hiện chưa nhận được phản ánh nào trực tiếp hay qua email, điện thoại từ doanh nghiệp về việc trang web chính thức của Dự án Thuế TNCN hay bị nghẽn mạng, khiến việc quyết toán thuế gặp khó khăn. 

Theo ông Thắng, có  nhiều cách để cá nhân, doanh nghiệp có thể quyết toán thuế, đó là đến trực tiếp các chi cục hay cục thuế liên quan, gửi hồ sơ qua đường bưu điện, gửi qua mạng hay thông qua các tổ chức chuyên làm các dịch vụ về thuế. “Nếu gửi hồ sơ qua mạng không được thì doanh nghiệp có thể tìm các cách khác nêu trên” 

Về nguyên tắc, nếu doanh nghiệp nào nộp hồ sơ quyết toán thuế  bị chậm trễ so với hạn chót 31/5 thì sẽ  bị phạt, vì trước đó Cục Thuế đã gia hạn thời hạn cuối thêm hai tháng (từ 31/3 đến 31/5).  

“Tính đến ngày 23/5, chúng tôi đã nhận được 31.000 hồ sơ quyết toán thuế TNCN gửi trực tuyến qua trang web tncnonline.com.vn. Trong khi đó, cả nước có tới hơn 80.000 tổ chức chi trả thu nhập. Trừ đi một bộ phận gửi hồ sơ quyết toán thuế qua bưu điện hay trực tiếp tại các cơ quan thuế, thì vẫn còn không ít đơn vị chưa thực hiện xong việc này”, ông Thắng nói.  

Ông Ngô Đình Quang, Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế TNCN (Tổng cục Thuế), cũng khẳng định, không thấy hiện tượng mạng nghẽn xảy ra, kể cả thời điểm hạn chót sắp đến như hiện nay! “Tôi thấy trang web vẫn vào bình thường, hơn nữa có tất cả 6 cửa để vào kê khai, không hiểu sao lại có một số doanh nghiệp nói rằng không gửi hồ sơ được. Nếu chỉ một số ít doanh nghiệp không vào trực tuyến được thì không thể nói là do mạng”, ông Quang nói.  

Ông Quang cũng đưa ra lời khuyên, nếu trường hợp doanh nghiệp gửi quyết toán thuế qua mạng nhiều lần mà không được thì có thể liên hệ với cơ quan thuế liên quan, họ sẽ cho người xuống hỗ trợ. Tuy nhiên, trong cuộc đối thoại giữa Cục Thuế Hà  Nội và các doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội vào trung tuần tháng 4, ông Quang thừa nhận, tình trạng nghẽn mạng và ùn tắc tại các cơ quan thuế trong thời điểm quyết toán thuế TNCN một phần là do các quy định hiện hành chưa cho phép uỷ quyền quyết toán thuế TNCN đối với cá nhân có thu nhập từ hai nơi trở lên. 

Hy vọng rằng trong khoảng thời gian từ nay đến 31/5, hiện tượng quá tải của trang web tncnonline.com.vn có thể được khắc phục, giúp người nộp hồ sơ quyết toán thuế có thể “ăn ngon ngủ yên”.

một vài cách giúp doanh nghiệp nộp được thuế TNCN trước 31/5:

Tránh truy cập vào giờ cao điểm (giờ làm việc công sở). Thay vào đó, có thể gửi hồ sơ vào buổi trưa, ban đêm hoặc ngày nghỉ.

Đối với những chi cục thuế chấp nhận việc gửi hồ sơ theo hình thức trực tiếp, người kê khai thuế nên chủ động mang các thiết bị lưu trữ (USB, thẻ nhớ, ổ cứng di động) để nộp ngay tại trụ sở cơ quan thuế.

Trang tncnonline.com.vn là trang website chính thức của Dự án Thuế thu nhập cá nhân - Tổng Cục Thuế. Mặc dù đã khai trương cách đây một năm nhưng việc quá tải thường xuyên, hay bị đứt kết nối hoặc quá trình xử lý hồ sơ gửi đến chậm chạp, khiến nhiều người vô cùng bức xúc.

 Quang Vinh - Ngô Chung - Theo webketoan.vn

(MKLAW FIRM: Bài viết được đăng tải nhằm mục đích giáo dục, phổ biến, tuyên truyền pháp luật và chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước không nhằm mục đích thương mại. Thông tin nêu trên chỉ có giá trị tham khảo và có thể một số thông tin pháp lý đã hết hiệu lực tại thời điểm  hiện tại vì vậy Quý khách khi đọc thông tin này cần tham khảo ý kiến luật sư, chuyên gia tư vấn trước khi áp dụng vào thực tế.)