Nếu có thì giảm một tháng bao nhiêu? Em thấy tháng nào chồng em cũng fải đóng 10% hết. Riêng em hoàn toàn ko có thu nhập vậy có được tính là người phụ thuộc? Thành thật cảm ơn anh chị  giúp đỡ! Cảm ơn rất nhiều ạ!

Người gửi: Kiều My

>> Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn My, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục hỏi đáp của công ty. Câu hỏi của bạn được tư vấn như sau:

Về cơ sở pháp lý áp dụng trong trường hợp này:

- Luật Thuế thu nhập cá nhân số 04/2007/QH12;

- Nghị định 100/2008/NĐ-CP ngày 08/9/2008 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân.

- Thông tư 84/2008/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và hướng dẫn thi hành Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 08/9/2008 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân

Cụ thể trong trưởng hợp của bạn:

+) Về việc chồng bạn có được miễn giảm thuế thu nhập cá nhân hay không thì câu trả lời là có. Vì theo quy định tại Điều 19 Luật Thuế thu nhập cá nhân:

“1. Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế trước khi tính thuế đối với thu nhập từ kinh doanh, tiền lương, tiền công của đối tượng nộp thuế là cá nhân cư trú. Giảm trừ gia cảnh gồm hai phần sau đây:
a) Mức giảm trừ đối với đối tượng nộp thuế là 4 triệu đồng/tháng (48 triệu đồng/năm);
b) Mức giảm trừ đối với mỗi người phụ thuộc là 1,6 triệu đồng/tháng.
....
3. Người phụ thuộc là người mà đối tượng nộp thuế có trách nhiệm nuôi dưỡng, bao gồm:
a) Con chưa thành niên; con bị tàn tật, không có khả năng lao động;”
…”

Mà trong trường hợp của bạn có 2 con chưa thành niên do vậy chồng bạn sẽ được hưởng giảm trừ gia cảnh đối với 2 con chưa thành niên với mức giảm như như quy định nêu trên.

+) Vấn đề thứ hai là bạn hỏi, liệu trong trường hợp của bạn, thì bạn có được tính là người phụ thuộc không, thì rất tiếc xin trả lời bạn là không. Bởi theo quy định tại Thông tư 84/2008/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và hướng dẫn thi hành Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 08/9/2008 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và tại điểm d, Khoản 3 Điều 12 Nghị định 100/2008/NĐ-CP ngày 08/9/2008 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật TTNCN thì vợ/chồng được coi là người phụ thuộc trong điều kiện:

“Vợ hoặc chồng của đối tượng nộp thuế ngoài độ tuổi lao động hoặc trong độ tuổi lao động theo quy định của pháp luật nhưng bị tàn tật, không có khả năng lao động, không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng không vượt quá mức quy định tại điểm 3.1.5 dưới đây”.

Trong trường hợp này, bạn vẫn trong độ tuổi lao động mà lại không bị tàn tật gì, vẫn có khả năng lao động, do vậy bạn không thuộc trường hợp luật định, và do đó bạn không được coi là người phụ thuộc.

Mong rằng những thông tin tư vấn pháp lý trên đây sẽ hữu ích đối với bạn. Chúc bạn mạnh khỏe!

 

Ý kiến bổ sung:

Chào bạn, đối với trường hợp của bạn chúng tôi xin tư vấn như sau:
Cơ sở pháp lý ở đây bạn thể áp dụng phương pháp tính rút gọn theo phụ lục số 02/PL-TNCN ban hành kèm theo Thông tư 84/2008/TT-BTC ngày 30 tháng 9 năm 2008 hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Thuế TNCN và hướng dẫn thi hành Nghị định số 100/2008/NĐ-CP ngày 08/9/2008 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế TNCN.
Thứ nhất bạn cần phải xác định đối tượng giảm trừ gia cảnh theo luật thuế thu nhập cá nhân gồm: Tại điểm 3.1 mục I, phần B Thông tư số 84/2008/TT-BTC ngày 30.9.2008 của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế hướng dẫn cụ thể về người phụ thuộc bao gồm các đối tượng sau:
 Con: Con đẻ, con nuôi, con ngoài giá thú, cụ thể: Con dưới 18 tuổi (được tính đủ theo tháng); con trên 18 tuổi bị tàn tật, không có khả năng lao động; con đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng không vượt quá mức quy định.
b) Vợ hoặc chồng của đối tượng nộp thuế ngoài độ tuổi lao động hoặc trong độ tuổi lao động theo quy định của pháp luật nhưng bị tàn tật, không có khả năng lao động, không có thu nhập hoặc có thu nhập nhưng không vượt quá mức quy định.
Vậy thì số thuế thu nhập cá nhân mà chồng bạn phải nộp đó chính là:
Cho bản thân: 4 triệu đồng
Cho 3 người phụ thuộc là (vợ và 2 con): 1,6*3 =4.8
Bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế: ( do bạn không nêu nên chúng tôi sẽ không tính vào đây)
 Vậy tổng các khoản được giảm trừ đó là: 4+ 4,8 = 8.8 triệu
Thu nhập tính thuế thu nhập cá nhân áp vào biểu thuế luỹ tiến từng phần để tính số thuế phải nộp là:
Nếu thu nhập chồng bạn là 14 triệu đồng 1 tháng thì: 14- 8.8 = 3.2 triệu vậy số thuế tn chồng bạn phải đóng 3.2*5%
Nếu thu nhập chồng bạn là 17 triệu đồng 1 tháng thì 17 – 8.8 =8.2 triệu đồng. Vậy số thuế tn chồng bạn phải đóng 8.2 *15%
 Hy vọng tư vấn của tôi sẽ giúp đỡ bạn được nhiều việc.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê