Vì vậy, kính mong Anh Chị hỗ trợ giúp em về vấn đề này, Công ty em có thể xin cấp C/O form A xuất xứ Việt Nam (nếu như nước nhập khẩu thuộc GSP) hay không?
Rất mong nhận được sự hỗ trợ từ Quý Công ty.
Em xin cám ơn.
Người gửi: Đặng Duy Kha

Thủ tục cấp giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (C/O) - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn! Với câu hỏi của bạn, Công ty Luật Minh Khuê xin giải đáp như sau:

Căn cứ pháp lý:

- Luật Thương Mại Việt Nam 2005

- Nghị định 19/2006/NĐ-CP Quy định chi tiết Luật Thương mại về xuất xứ hàng hóa

Theo Nghị định 19/2006/NĐ-CP Quy định chi tiết Luật Thương mại về xuất xứ hàng hóa có quy định:

- “Xuất xứ hàng hóa” là nước hoặc vùng lãnh thổ nơi sản xuất ra toàn bộ hàng hóa hoặc nơi thực hiện công đoạn chế biến cơ bản cuối cùng đối với hàng hóa trong trường hợp có nhiều nước hoặc vùng lãnh thổ tham gia vào quá trình sản xuất ra hàng hóa đó.

- "Công đoạn gia công, chế biến hàng hoá" là quá trình sản xuất chính tạo ra những đặc điểm cơ bản của hàng hóa.

- “Thay đổi cơ bản” là việc một hàng hoá được biến đổi qua một quá trình sản xuất, để hình thành một vật phẩm thương mại mới, khác biệt về hình dạng, tính năng, đặc điểm cơ bản, hoặc mục đích sử dụng so với hàng hoá ban đầu.

Công ty của bạn đang công tác là nhà nhập khẩu hàng thực phẩm từ Philippines về đóng gói lại và phân phối tại Việt Nam.  Để xác định xem hàng hóa của Công ty bạn được coi là có xuất xứ hay không thì phải xác định xem hàng hóa có thuộc một trong hai trường hợp: Xuất xứ thuần túy, Xuất xứ không thuần túy hay không?

Theo các định nghĩa ở trên, thì rõ ràng hàng hóa của Công ty bạn không phải là hàng hóa có xuất xứ thuần túy. Như vậy, để xác định xem hàng hóa này có xuất xứ không thuần túy hay không thì phải xem xét:

1. Việc thực hiện cộng đoạn chế biến cơ bản cuối cùng có làm thay đổi cơ bản hàng hóa này hay không?

2. Tiêu chí "Chuyển đổi mã số hàng hoá" là tiêu chí chính để xác định sự thay đổi cơ bản của hàng hoá quy định tại khoản 1 Điều này.

Tiêu chí “Tỉ lệ phần trăm của giá trị” và tiêu chí “Công đoạn gia công hoặc chế biến hàng hóa” được lấy làm các tiêu chí bổ sung hoặc thay thế khi xác định thay đổi cơ bản của hàng hoá.

Như vậy, bạn hãy Xác định chính xác  mã số HS của sản phẩm xuất khẩu (4 hoặc 6 số H.S đầu là cơ sở để xác định xuất xứ hàng hóa theo quy định), để xác định xem hàng hóa của Công ty mình có thuộc trường hợp Xuất xứ không thuần túy hay không. Nếu không thì Công ty bạn sẽ không thể xin cấp Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa được. Còn nếu thỏa mãn những tiêu chí trên, Công ty bạn hoàn toàn có thể yêu cầu xin cấp C/O theo quy định pháp luật Việt Nam.

Trên đây là những giải đáp của Công ty Luật Minh Khuê cho câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Công ty chúng tôi.

Trân Trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT

------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

3.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

4. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

2. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;