Câu hỏi được biên tập từ mụctư vấn pháp luật thuếcủa chuyên trang www.luatminhkhue.vn

 

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn thực hiện Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế thu nhập cá nhân.

2. Luật sư tư vấn:

Điểm h khoản 1 Điều 9 Thông tư 111/2013/TT-BTC quy định:

"h.2.1.1.1) Đăng ký người phụ thuộc lần đầu:

Người nộp thuế có thu nhập từ tiền lương, tiền công đăng ký người phụ thuộc theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế và nộp hai (02) bản cho tổ chức, cá nhân trả thu nhập để làm căn cứ tính giảm trừ cho người phụ thuộc.

Tổ chức, cá nhân trả thu nhập lưu giữ một (01) bản đăng ký và nộp một (01) bản đăng ký cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý cùng thời điểm nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân của kỳ khai thuế đó theo quy định của luật quản lý thuế.

Riêng đối với cá nhân trực tiếp khai thuế với cơ quan thuế thì cá nhân nộp một (01) bản đăng ký người phụ thuộc theo mẫu ban hành kèm theo văn bản hướng dẫn về quản lý thuế cho cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức trả thu nhập cùng thời điểm nộp tờ khai thuế thu nhập cá nhân của kỳ khai thuế đó theo quy định của Luật Quản lý thuế."
Theo đó,

- Nếu bạn chỉ có thu nhập từ tiền lương, tiền công tại một tổ chức trả thu nhập thì tổ chức trả thu nhập sẽ phải đăng ký người phụ thuộc cho bạn, bạn sẽ phải nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc và tờ khai đăng ký người phụ thuộc cho tổ chức trả thu nhập.

- Nếu bạn vừa có thu nhập từ tền lương, tiền công, vừa có thu nhập từ kinh doanh thì bạn tự nộp hồ sơ đăng ký người phụ thuộc cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp tổ chức trả thu nhập.

Thời gian cấp MST người phụ thuộc: không quá 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ (Thông tư 80/2012/TT-BTC).

Những điều cần lưu ý: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng minh người phụ thuộc quy định tại Điều 9 thông tư 111/2013/TT-BTC

Tham khảo bài viết liên quan:

Thủ tục và mục đích đăng ký mã số thuế cho người phụ thuộc ?

Thủ tục chuyển đăng ký người phụ thuộc cho chị gái ?

Mẫu Giấy thông báo mã số thuế người phụ thuộc (Mẫu số 02/TB-MST-NPT)

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật thuế.