Kính thưa Luật sư! Năm 2014 ,công ty mình gửi thông báo phát hành hóa đơn qua mạng 500 số nhưng bản gửi trực tiếp lên chi cục thuế phát hành 100 số. Năm 2015 mình đảm nhiệm tiếp, kế toán cũ nghỉ và không bàn giao giấy tờ gì cho mình. Mình thấy gửi thông báo phát hành qua mạng 500 số và làm các báo cáo theo dữ liệu này. Năm 2016 công ty mình dùng qua số 100 thì thuế báo bên mình không thông báo phát hành hóa đơn mà đã sử dụng. Phạt từ 6-12 triệu. Luật sư tư vấn giúp mình. Cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế của Công ty luật Minh Khuê

  Luật sư tư vấn pháp luật thuế, gọi: 1900.6162

Nội dung trả lời

 

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ pháp lý:

Thông tư số 10/2014/TT- BTC hướng dẫn xử phạt hành chính về hoá đơn

Nội dung phân tích

Theo khoản 2 điều 10 hành vi vi phạm quy định về phát hành hoá đơn

"2. Đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng:

a) Trường hợp tổ chức, cá nhân chứng minh đã gửi thông báo phát hành hóa đơn cho cơ quan thuế trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nhưng cơ quan thuế không nhận được do thất lạc thì tổ chức, cá nhân không bị xử phạt.

b) Phạt tiền 6.000.000 đồng đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh đã được kê khai, nộp thuế theo quy định.

c) Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh nhưng chưa đến kỳ khai thuế. Người bán phải cam kết kê khai, nộp thuế đối với các hóa đơn đã lập trong trường hợp này.

Trường hợp người bán có hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b và điểm c Khoản này và đã chấp hành Quyết định xử phạt, người mua hàng được sử dụng hóa đơn để kê khai, khấu trừ, tính vào chi phí theo quy định.

d) Trường hợp tổ chức, cá nhân không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này không gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh hoặc không được kê khai, nộp thuế thì xử phạt theo hướng dẫn tại Khoản 5 Điều 11 Thông tư này."

Trường hợp của bạn, Năm 2014 ,công ty bạn gửi thông báo phát hành hóa đơn qua mạng 500 số nhưng bản gửi trực tiếp lên chi cục thuế phát hành 100 số. Năm 2014 hình thức phát hành hoá đơn qua mạng chưa được luật quy định cụ thể do đó, bạn vẫn phải gửi trực tiếp hoá đơn qua mạng 500 số lên chi cục thuế. Công ty bạn chỉ gửi bản trực tiếp lên chi cục thuế phát hành 100 số. Như vậy, công ty bạn đã vi phạm quy định không lập thông báo phát hành hoá đơn trước khi hoá đơn được đưa vào sử dụng nên theo điểm c khoản 2 điều 10 công ty bạn phạt tiền từ 6 000 000 đồng- 18 000 000 đồng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài  gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật