1. Theo Quyết định số 78/2010/QĐ-TTg ngày 30/11/2010 của Thủ tướng Chính phủ về mức giá trị hàng hoá nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh được miễn thuế thì: “ Hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị từ 1.000.000 đồng ( một triệu đồng ) trở xuống được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng." Cho tôi hỏi giá trị 1 triệu đồng này chỉ gồm tiền hàng hóa, có bao gồm luôn phí dịch vụ chuyển phát nhanh không vì phí dịch vụ chuyển phát nhanh về Việt Nam đã hơn 20 USD rồi ?

2. Nếu tôi chuyển phát nhanh bằng EMS hoặc DHL express thì có thuộc đối tượng được hưởng theo Quyết định 78/2010/QĐ-TTg trên không ? 

3. Nếu tôi phải nộp thuế nhập khẩu cho các mặt hàng trên thì thuế suất là bao nhiêu ? 

Tôi xin chân thành cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật thuế của công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật thuế gọi: 1900.1940

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 38/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính:  Quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu

 Thông tư 219/2013/TT-BTC:  Hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP ngày 18/12/2013 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật Thuế giá trị gia tăng

 Thông tư 193/2015/TT-BTC sửa đổi 219/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành Luật Thuế giá trị gia tăng

 Thông tư 182/2015/TT-BTC: Biểu thuế xuất khẩu nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế

  Quyết định số 78/2010/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ:  Về mức giá trị hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh được miễn thuế

Nội dung phân tích:

Điểm b khoản 5 điều 103 Thông tư 38/2015/TT-BTC quy định:

b) Hàng hóa gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh:

Hàng hoá gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có trị giá khai báo nằm trong định mức miễn thuế theo quy định của Thủ tướng Chính phủ về mức giá trị hàng hoá nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh được miễn thuế. Trường hợp hàng hoá nhập khẩu vượt tiêu chuẩn được miễn thuế thì phải nộp thuế cho toàn bộ lô hàng; nếu tổng số tiền thuế phải nộp của cả lô hàng dưới 50 (năm mươi) nghìn đồng thì được miễn thuế đối với cả lô hàng.

Điều 1 Quyết định số 78/2010/QĐ-TTg cả thủ tướng chính phủ quy định: Hàng hóa nhập khẩu gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh có giá trị từ 1.000.000 đồng (một triệu đồng) trở xuống được miễn thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng.

Hàng hóa có trị giá từ 1 triệu đồng ở đây được hiểu là giá trị chỉ gồm tiền hàng hóa, không bao gồm các chi phí khác. EMS hoặc DHL express đều là dịch vụ chuyển phát nhanh nên nếu giá trị hàng hóa của bạn có giá trị dưới 1 triệu đồng hoặc nếu tính thuế mà tiền thuế dưới 50 nghìn đồng thì sẽ được miễn thuế với cả lô hàng.

Nếu bạn phải nộp thuế thì thuế phải nộp là thuế nhập khẩu và thuế giá trị gia tăng, mức thuế suất sẽ được tính như sau:

- Về thuế suất thuế nhập khẩu đối với hàng hóa là tinh dầu và các chất tựa nhựa; nước hoa mỹ phẩm hoặc các chế phẩm dùng cho vệ sinh được quy định tại chương 33 Phụ lục 2 Thông tư số 182/2015/TT-BTC về Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục các mặt hàng chịu thuế, tùy thuộc vào loại nào sẽ có mức thuế suất khác theo từng loại đó. Ví dụ như phấn đã nén hoặc chưa nén sẽ chịu 22% thuế suất, chế phẩm trang điểm mắt sẽ chịu 22% mức thuế suất, kem và dung dịch bôi mặt bôi da khác chịu 20% thuế suất,...

- Về thuế suất thuế giá trị gia tăng quy định tại Điều 11 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định thì đối với hàng hóa là mỹ phẩm sẽ phải chịu mức thuế suất thuế giá trị gia tăng là 10%.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật thuế.