1.Tôi đi đăng kí thuế nhưng đội thuế phường không cung cấp cho tôi bất kì giấy tờ chứng từ nào, và cả mã số thuế. Tới tháng thì đến thu tiền và đưa biên lai thôi. Vậy tôi được quyền yêu cầu cấp giấy tờ gì để chứng minh tôi đã đăng kí thuế và có mã số thuế ? 2. Tôi tham khảo và được biết thu nhập của mình không thuộc diện chịu thuế gtgt+tncn, nhưng nhân viên thu thuế không giải đáp rõ ràng vấn đề này và yêu cầu tôi tiếp tục nộp. Xin hỏi luật sư tôi phải làm sao để chứng minh thu nhập của mình không thuộc diện nộp 2 loại thuế trên ? 3. Tôi có quyền chủ động trong việc tạm ngưng kinh doanh (tối đa 6 tháng) vì nhu cầu cá nhân không ? Trong thời gian đó có phải nộp thuế không ?

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật Thuế của Công ty luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn luật tư vấn pháp luật Thuế trực tuyến, gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý: 

Thông tư số 92/2015/TT-BTC :hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh

Nghị định 139/2016/NĐ-CP : Quy định về lệ phí môn bài

2. Luật sư tư vấn:

Theo pháp luật quy định, sau khi bạn thực hiện đăng ký thuế, bạn sẽ được cấp Giấy chứng nhận đăng ký thuế và Giấy chứng nhận mã số thuế cá nhân.

Theo quy định tại Nghị định 139/2016/NĐ-CP có hiệu lực kể từ ngày 1/1/2017 thì:Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình hoạt động sản xuất, kinh doanh có doanh thu hàng năm từ 100 triệu đồng trở xuống thì được miễn lệ phí môn bài.

Mức thu lệ phí môn bài đối với cá nhân,hộ kinh doanh được quy định như sau:

Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 500 triệu đồng/năm: 1.000.000 đồng/năm;

Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 300 đến 500 triệu đồng/năm: 500.000 đồng/năm;

Cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có doanh thu trên 100 đến 300 triệu đồng/năm: 300.000 đồng/năm.

Thông tư số 92/2015/TT-BTC quy định cá nhân kinh doanh có doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở xuống thì không phải nộp thuế GTGT và TNCN. Doanh thu tính thuế GTGT và TNCN là doanh thu bao gồm thuế của toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu tính thuế khoán hoặc xác định không phù hợp thực tế thì cơ quan thuế ấn định doanh thu tính thuế khoán theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Do đó, nếu doanh thu của bạn không đạt đến 100t triệu/năm thì bạn có thể làm đơn yêu cầu đội thuế cho kê khai lại mức doanh thu.

Khoản 11 điều 6 Thông tư 92/2015/TT-BTC quy định về các trường hợp  giảm thuế khoán cho cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán ngừng/nghỉ kinh doanh như sau:

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán ngừng/nghỉ kinh doanh thì thông báo ngừng/nghỉ kinh doanh đến cơ quan thuế chậm nhất là một ngày trước khi ngừng/nghỉ kinh doanh. Cơ quan thuế căn cứ vào thời gian ngừng/nghỉ kinh doanh của cá nhân nộp thuế khoán để xác định số tiền thuế khoán được giảm và ban hành Quyết định giảm thuế theo mẫu số 03/MGTH hoặc Thông báo không được giảm thuế mẫu số 04/MGTH ban hành kèm theo Thông tư số 156/2013/TT-BTC. Số thuế khoán được giảm xác định như sau:

Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán nghỉ liên tục từ trọn 01 (một) tháng (từ ngày mùng 01 đến hết ngày cuối cùng của tháng đó) trở lên được giảm 1/3 số thuế khoán phải nộp của quý; nếu nghỉ liên tục trọn 02 (hai) tháng trở lên được giảm 2/3 số thuế khoán phải nộp của quý, nếu nghỉ trọn quý được giảm toàn bộ số thuế khoán phải nộp của quý. Trường hợp cá nhân nộp thuế khoán ngừng/nghỉ kinh doanh không trọn tháng thì không được giảm thuế khoán phải nộp của tháng.

Trên đây là tư vấn của Luật Minh Khuê. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài điện thoại số: 1900.6162 để được giải đáp.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê