Câu hỏi được biên tập từ Chuên mục Tư vấn Thuế của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn về thuế thu nhập cá nhân

Luật sư Tư vấn pháp luật về thuế gọi : 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung năm 2012

2. Luật sư tư vấn:

Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi, bổ sung 2012 quy định về các trường hợp được miễn thuế thu  nhập cá nhân như sau:

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

2. Thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, quyền sử dụng đất ở và tài sản gắn liền với đất ở của cá nhân trong trường hợp cá nhân chỉ có một nhà ở, đất ở duy nhất.

3. Thu nhập từ giá trị quyền sử dụng đất của cá nhân được Nhà nước giao đất.

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

5. Thu nhập của hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối, nuôi trồng, đánh bắt thuỷ sản chưa qua chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường.

6. Thu nhập từ chuyển đổi đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân được Nhà nước giao để sản xuất. 

7. Thu nhập từ lãi tiền gửi tại tổ chức tín dụng, lãi từ hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

8. Thu nhập từ kiều hối.

9. Phần tiền lương làm việc ban đêm, làm thêm giờ được trả cao hơn so với tiền lương làm việc ban ngày, làm trong giờ theo quy định của pháp luật.

10. Tiền lương hưu do Bảo hiểm xã hội chi trả.

11. Thu nhập từ học bổng, bao gồm:

a) Học bổng nhận được từ ngân sách nhà nước;

b) Học bổng nhận được từ tổ chức trong nước và ngoài nước theo chương trình hỗ trợ khuyến học của tổ chức đó.

12. Thu nhập từ bồi thường hợp đồng bảo hiểm nhân thọ, phi nhân thọ, tiền bồi thường tai nạn lao động, khoản bồi thường nhà nước và các khoản bồi thường khác theo quy định của pháp luật.

13. Thu nhập nhận được từ quỹ từ thiện được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thành lập hoặc công nhận, hoạt động vì mục đích từ thiện, nhân đạo, không nhằm mục đích lợi nhuận.

14. Thu nhập nhận được từ nguồn viện trợ nước ngoài vì mục đích từ thiện, nhân đạo dưới hình thức chính phủ và phi chính phủ được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Do bạn không nói cụ thể bạn được nhận thừa kế tài sản từ ai (bố mẹ, ông bà, hay một người khác không có quan hệ huyết thống với bạn) nên chúng tôi không thể khẳng định trường hợp nhận thừa kế của bạn có được miễn thuế thu nhập cá nhân vì việc miễn thuế này chỉ được đặt ra đối với việc để lại thừa kế giữa những người có mối quan hệ huyết thống gần gũi với nhau. Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý là việc miễn thuế thu nhập cá nhân sẽ không phụ thuộc vào thời gian 183 ngày như bạn hỏi mà sẽ dựa vào đối tượng để lại thừa kế cho bạn là ai và có quan hệ như thế nào với bạn để quyết định. 
Những điều cần lưu ý: Như vậy, theo quy định trên thì bạn nên căn cứ tình hình cụ thể của mình để có thể xác định được mình có thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân không

Tham khảo bài viết liên quan:

Chỉ miễn thuế thu nhập cá nhân đối với nhà ở, đất ở duy nhất

Bán căn nhà duy nhất có được miễn thuế thu nhập cá nhân không?

Tư vấn việc miễn thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà chuyển nhượng

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê