Khí thanh toán tôi thấy một khoản chi phí xây dựng sau thuế là 10% trên tổng giá trị công trinh. Tôi muốn hỏi là khoản chi này có đúng so với luật định hay không? Để cho dễ hiểu tôi xin đưa ví dụ như sau: - Tổng giá trị công trình(A):100tr( bao gồm các loại chi phí nguyên- vật liệu, nhân công, máy thi công, nội -ngoại thất). - chi phí xây dựng sau thuế(B): 10%A. - Lợi nhuận(C): 20tr. Lợi nhuận của công ty được hưởng khi hoàn thành công trình. - Đơn giá đề xuất:100+10%100+20=130tr. Đây là tổng số tiền tôi phải thanh toán. Vậy công ty xây dựng soạn thảo hợp đồng như vậy có đúng theo luật định của Việt Nam! hay ko?

Trân trọng!

Người gửi: M.T

Câu hỏi được biên tập tư chuyên mục tư vấn luật thuế công ty Luật Minh Khuê

Luật sư tư vấn pháp luật thuế gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật thuế giá trị gia tăng 2008 

Luật số 31/2013/QH13 Sử đổi, bổ sung một số điều của Luật thuế giá trị gia tăng 2008

 Luật số 71/2014/QH13 Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế

Nội dung phân tích:

Căn cứ tính thuế là giá tính thuế và thuế suất (theo Điều 6 Luật thuế giá trị gia tăng 2008 đã được sửa đổi bổ sung bằng Luật số 31/2013/QH13)

Khoản 3 Điều 8 Luật thuế giá trị gia tăng 2008 (đã được sửa đổi bổ sung bởi Luật số 31/2013/QH13) quy định: "Mức thuế suất 10% áp dụng đối với hàng hóa, dịch vụ không quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này."

Như vậy, giá trị của cả công trình xây dựng là 100 triệu sẽ phải chịu mức thuế suất là 10% tổng giá trị công trình là 10 triệu, là đúng theo quy định của pháp luật.

Nhưng Điều 4 Luật thuế giá trị gia tăng cũng quy định về Người nộp thuế:

Người nộp thuế giá trị gia tăng là tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu thuế giá trị gia tăng (sau đây gọi là cơ sở kinh doanh) và tổ chức, cá nhân nhập khẩu hàng hóa chịu thuế giá trị gia tăng (sau đây gọi là người nhập khẩu).

 Như vậy, gia đình bạn đã bàn giao tất cả việc xây dựng nhà ở cho 1 công ty, đó là công ty xây dựng công trình để kinh doanh nên phần thuế 10% sau khi xây dựng sẽ phải do công ty đó chi trả. Nhưng theo bạn trình bày thì trong hợp đồng có ghi chi phí xây dựng sau thuế là 10%, tức là công ty đó đang thỏa thuận với gia đình bạn để gia đình bạn trả khoản tiền sau thuế đó mà nghĩa vụ thuộc về công ty. Do vậy bạn nên xem lại hợp đồng trước khi quyết định có trả 10% giá trị nhà ở sau thuế đó không.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email: Tư vấn pháp luật qua Email hoặc tổng đài tư vấn trực tuyến: 1900.6162. Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT THUẾ.