Cho hỏi có phải năm 2014 tôi phải thay đổi như vậy không?

Nếu có thay đổi thì tôi xin lên Công Ty TNHH một thành viên thì mình có được cấp giấy phép Sản Xuất trong nội thành không ? vì tôi cần phải xuất Hoá Đơn VAT nên không thể xuống thuế khoán được ?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi:Hung Giang

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

 Tư vấn giải đáp chính sách thuế mới năm 2014

Tư vấn chính sách thuế mới trong năm 2014 - Ảnh minh họa

 

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn. Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến công ty. Vấn đề của bạn công ty xin được giải quyết như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

Luật doanh nghiệp 2014;

Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế số 71/2014/QH13. 

2. Luật sư tư vấn:

Hiện nay, theo quy định tại điều 212, khoản 2 Luật doanh nghiệp 2014 ra đời và sẽ có hiệu lực vào ngày 1/7/1014 có quy định:” Hộ kinh doanh sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên phải đăng ký thành lập doanh nghiệp hoạt động theo quy định của luật này. Hộ kinh doanh có quy mô nhỏ thực hiện đăng ký kinh doanh và hoạt động theo quy định của Chính Phủ”.

Như vậy, căn cứ theo quy định này, nếu bạn kinh doanh có từ 10 lao động trở lên thì phải phải chuyển đổi mô hình kinh doanh theo hình thức doanh nghiệp. Bạn có thể lựa chọn các mô hình : công ty cổ phần, công ty TNHH một thành viên, hay doanh nghiệp tư nhân… tùy thuộc theo quy mô, ngành nghề mà bạn kinh doanh. Còn những hộ kinh doanh nhỏ dưới 10 lao động thì vẫn có thể sẽ giữ nguyên hình thức hộ kinh doanh đăng ký và hoạt động theo quy định của Chính phủ.

Nếu bạn muốn chuyển đổi sang loại hình doanh nghiệp là công ty TNHH một thành viên đều được, còn bạn muốn có giấy phép sản xuất trong nội thành thì bạn cần phải là hồ sơ đăng ký kinh doanh gửi đến quận, huyện trong nội thành nơi mà bạn muốn đặt trụ sở.

Bên cạnh đấy, theo quy định tại  Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế số 71/2014/QH13 vừa được Quốc hội khoá XIII thông qua 26/11/2014 thì đến ngày 1/1/2015, các hộ kinh doanh mà không Điều 10. Thuế đối với cá nhân kinh doanh, hộ kinh doanh sẽ được tính tại điều 10 của Luật này:

Điều 10:

1. Cá nhân kinh doanh nộp thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ trên doanh thu đối với từng lĩnh vực, ngành nghề sản xuất, kinh doanh.

2. Doanh thu là toàn bộ tiền bán hàng, tiền gia công, tiền hoa hồng, tiền cung ứng dịch vụ phát sinh trong kỳ tính thuế từ các hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hoá, dịch vụ.

Trường hợp cá nhân kinh doanh không xác định được doanh thu thì cơ quan thuế có thẩm quyền ấn định doanh thu theo quy định của pháp luật về quản lý thuế.

3. Thuế suất:

a) Phân phối, cung cấp hàng hoá:

0,5%;

b) Dịch vụ, xây dựng không bao thầu nguyên vật liệu:

2%.

Riêng hoạt động cho thuê tài sản, đại lý bảo hiểm, đại lý xổ số, đại lý bán hàng đa cấp:

    5%;

c) Sản xuất, vận tải, dịch vụ có gắn với hàng hoá, xây dựng có bao thầu nguyên vật liệu:

1,5%;

d) Hoạt động kinh doanh khác:

1%.”

   

Như vậy,  theo quy định trên, các hộ gia đình, cá nhân kinh doanh sẽ chỉ thực hiện nộp thuế thu nhập cá nhân theo tỷ lệ % trên doanh thu hay còn gọi là nộp thuế khoán.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh KHuê