Từ năm 2015, pháp luật bỏ quy định doanh nghiệp tự xây dựng định mức tiêu hao nhiên liệu và áp dụng định mức tiêu hao nhiên liệu trong danh mục do Nhà nước ban hành. Tôi kính mong được biết về danh mục định mức tiêu hao đó. 

Tôi xin cảm ơn !

Câu hỏi được biên tập từchuyên mục tư vấn pháp luậtthuế công ty Luật Minh Khuê

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn đến công ty Luật Minh Khuê. Căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

1.. Cơ sở pháp lý

Thông tư 96/2015/TT_BTC hướng dẫn về thuế thu nhập doanh nghiệp tại Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 78/2014/TT-BTC, Thông tư 119/2014/TT-BTC, Thông tư 151/2014/TT-BTC do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành.

2. Nội dung phân tích

 Điều 4 Thông tư 96/2015/TT_BTC sửa đổi, bổ sung Điều 6 Thông tư số 78/2014/TT-BTC như sau:

Sửa đổi Điều 6. Các khoản chi được trừ và không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế:

2. Các khoản chi không được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế bao gồm:

2.3. Phần chi vượt định mức tiêu hao nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hoá đối với một số nguyên liệu, vật liệu, nhiên liệu, năng lượng, hàng hóa đã được Nhà nước ban hành định mức."

Vậy như trường hợp sửa đổi tại thông tư 96/2015/TT-BTC thì doanh nghiệp từ năm 2015 sẽ không phải lập định mức tiêu hao nguyên vật liệu lưu tại công ty để làm căn cứ kiểm tra của cơ quan thuế để tính vào chi phí hợp lý của doanh nghiệp nữa, định mức tiêu hao này sẽ được căn cứ vào danh mục định mức do nhà nước ban hành. Tuy nhiên thì không có một danh mục định mức được áp dụng chung cho toàn quốc, mà mỗi tỉnh sẽ có một danh mục định mức do ủy ban nhân dân tỉnh ban hành. Vì bạn chưa cung  cấp nơi ở của mình nên chúng tôi không thể cung cấp cho bạn số liệu chính xác được. Để có được danh mục chính xác về định mức tiêu hao nhiên liệu đối với xe vận tải hành khách mà công ty bạn đang sử dụng, bạn cần liên hệ trực tiếp với Sở giao thông vận tải địa phương. 

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email:Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê