Tháng1/2013 này ban QL mới thanh toán tiền cho Công ty chúng tôi nhưng lại cắt lại 15,4% trước thuế (họ bảo là tiền thuế vãng lai và bảo lãnh - trong hợp đồng không có điều khoản này), Kho bạc NN chỉ chuyển 84,6% số tiền. Bên BQL Dự án nói không cần Hoá đơn GTGT.

Hiện tôi rất băn khoăn không biết phải xuất Hoá đơn như thế nào đây? Xuất theo biên bản nghiệm thu hay theo số tiền thực tế bên kia chuyển (đến giờ công ty chúng tôi vẫn chưa nhận đươc chứng từ gì ngoài hợp đồng và các biên bản nghiệm thu. Và số tiền họ cắt lại tôi phải hạch toán như thế nào cho hợp lý?

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn luật Minh Khuê.

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Người gửi: N.T

>> Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.1940

Tư vấn luật thuế về hóa đơn ?
Tư vấn luật thuế về hóa đơn  - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lí:

Thông tư 39/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định số 51/2010/NĐ-CP ngày 14 tháng 5 năm 2010 và Nghị định số 04/2014/NĐ-CP ngày 17 tháng 01 năm 2014 của Chính phủ quy định về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ.

Nội dung tư vấn:

Theo nội dung thư mà bạn gửi cho chúng tôi thì bên ban QLDA cắt lại 15,4% trước thuế và nói không cần Hoá đơn GTGT là chưa chính xác vì theo qui định tại điểm b khoản 2 Điều 16 Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính:

"Người bán phải lập hóa đơn khi bán hàng hóa, dịch vụ, bao gồm cả các trường hợp hàng hóa, dịch vụ dùng để khuyến mại, quảng cáo, hàng mẫu; hàng hóa, dịch vụ dùng để cho, biếu, tặng, trao đổi, trả thay lương cho người lao động và tiêu dùng nội bộ (trừ hàng hóa luân chuyển nội bộ để tiếp tục quá trình sản xuất); xuất hàng hóa dưới các hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả hàng hóa.
Nội dung trên hóa đơn phải đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh; không được tẩy xóa, sửa chữa; phải dùng cùng màu mực, loại mực không phai, không sử dụng mực đỏ; chữ số và chữ viết phải liên tục, không ngắt quãng, không viết hoặc in đè lên chữ in sẵn và gạch chéo phần còn trống (nếu có). Trường hợp hóa đơn tự in hoặc hóa đơn đặt in được lập bằng máy tính nếu có phần còn trống trên hóa đơn thì không phải gạch chéo."

Do đó, bên bạn vẫn phải tiến hành xuất đầy đủ hóa đơn theo các nội dung mà pháp luật đã quy định. 

Về vấn đề xuất theo biên bản nghiệm thu hay theo số tiền thực tế bên kia chuyển, theo qui định tại Khoản 2 Điều 20 Thông tư số 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính: "Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua nhưng chưa giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ hoặc hóa đơn đã lập và giao cho người mua, người người bán và người mua chưa kê khai thuế nếu phát hiện sai phải hủy bỏ, người bán và người mua lập biên bản thu hồi các liên của số hóa đơn đã lập sai. Biên bản thu hồi hóa đơn phải thể hiện được lý do thu hồi hóa đơn. Người bán gạch chéo các liên, lưu giữ số hóa đơn lập sai và lập lại hóa đơn mới theo quy định."

Do đó, bạn cần nộp hóa đơn theo những nội dung đã nghiệm thu và có văn bản, chứng từ rõ ràng để đảm bảo tính hợp pháp của hóa đơn được lập.

Với số tiền mà bên ban QLDA tự ý cắt lại, bạn cần yêu cầu họ xuất trình đầy đủ các hóa đơn, chứng từ, quyết định để chứng minh việc số tiền đó đã được sử dụng một cách hợp pháp ra sao. 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn. Chúc bạn thành công!

Trân trọng!

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

 

-------------------------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ PHÁP LUẬT LIÊN QUAN: