Hiện tại tôi chưa làm thủ tục sang tên di chuyển vì xe vừa nằm ở xưởng sửa chữa ( tôi chưa lưu hành tham gia giao thông). Nay tôi lại muốn bán chiếc xe trên. cho một người khác. Vậy tôi có phải chịu lệ phí trước bạ của lần mua bán giữa tôi với doanh nghiệp chủ xe đầu tiên không?. Tôi có bị phạt lỗi không sang tên di chuyển chiếc xe này không?( tôi mua chưa quá 30 ngày xong lại làm thủ tục bán. Người mới mua lại của tôi cũng chưa quá 30 ngày).

Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê,

Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.

Kính thư

Người gửi: bay duy

>> Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:   1900.1940

Tư vấn mức thuế trước bạ ô tô cũ ?

Tư vấn mức thuế trước bạ ô tô cũ - Ảnh minh họa

Trả lời:

Chào bạn, vấn đề bạn quan tâm tôi xin được trao đổi cụ thể như sau:

Điều 1 Thông tư số 124/2011/TT-BTC ngày 31/8/2011 của Bộ Tài chính quy định về đối tượng chịu lệ phí trước bạ, theo đó Ôtô (kể cả ô tô điện), rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc được kéo bởi ô tô phải đăng ký và gắn biển số do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cũng thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ.

Như vậy chiếc xe ô tô mà bạn vừa mua sẽ phải nộp phí trước bạ trước khi đăng kí quyền sở hữu.

Điều 6 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 của Bộ Công an quy định về trách nhiệm của chủ xe khi đăng ký xe:

“1. Chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật về đăng ký xe; có hồ sơ xe theo quy định và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính hợp pháp của xe và hồ sơ đăng ký xe; đưa xe đến cơ quan đăng ký xe để kiểm tra và nộp lệ phí đăng ký, cấp biển số xe theo quy định.

Trường hợp chủ xe được cơ quan đăng ký xe trước đây giao quản lý một phần hồ sơ xe thì khi làm thủ tục cấp, đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe; sang tên, di chuyển xe; thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe phải nộp lại phần hồ sơ đó.

2. Ngay khi có quyết định điều chuyển, bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản theo mẫu số 01 ban hành kèm theo Thông tư này đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Trường hợp chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

3. Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, tổ chức, cá nhân mua, được điều chuyển, cho, tặng xe phải đến cơ quan đăng ký xe làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

4. Nghiêm cấm mọi hành vi giả mạo hồ sơ, đục xóa số máy, số khung để đăng ký xe”.

Như vậy chiếc xe của bạn phải làm thủ tục đăng kí sang tên di chuyển xe trong vòng 30 ngày kể từ ngày làm chứng từ chuyển quyền sở hữu.

Thông tư số 15/2014/TT-BCA cũng quy định rõ: Ngay khi có quyết định bán, cho, tặng xe, chủ xe phải thông báo bằng văn bản đến cơ quan đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký xe đó để theo dõi. Nếu chủ xe không thông báo thì tiếp tục phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về chiếc xe đó đến khi người mua (hoặc được cho, tặng) làm thủ tục đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật trực tuyến

--------------------------------------------

THAM KHẢO DỊCH VỤ TƯ VẤN LIÊN QUAN:

1. Tư vấn pháp luật lao động;

2.Tư vấn pháp luật lĩnh vực dân sự;

3. Tư vấn luật hành chính Việt Nam;

4. Luật sư riêng cho doanh nghiệp;

5. Dịch vụ luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp tại tòa án.

6. Luật sư tư vấn giải quyết tranh chấp hôn nhân gia đình;