Tuy nhiên ba mẹ 2 cháu vẫn còn sống. Vậy các trường hợp này có được tính là người phụ thuộc không ? Công ty yêu cầu em gửi văn bản hỏi cơ quan thuế vậy luật sư cho em hỏi em phải gửi cho phòng ban nào. Trong trường hợp không hợp lệ em phải làm sao để khai báo giảm cho các đối tượng trên.

Em xin cám ơn !

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật thuế  công ty Luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến gọi: 1900.1940

Trả lời:

Chào bạn! cám ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào các thông tin bạn cung cấp xin tư vấn cho bạn như sau:

 

1.Cơ sở pháp lý:

Thông tư 111/2013/TT-BTC hướng dẫn thực hiện luật thuế thu nhập cá nhân,luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân và nghi định số 65/2013/NĐ-CP của chính phủ quy định chi tiết một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân và luật sửa đổi ,bổ sung một số điều của luật thuế thu nhập cá nhân.

2.Nội dung tư vấn:

Theo điểm d khoản 1 điều 9 các khoản giảm trừ thuế TNCN tại TT 111/2013 /TT- BTC quy định như sau:

Điều 9:Các khoản giảm trừ.

d) Người phụ thuộc bao gồm:

d.1) Con: con đẻ, con nuôi hợp pháp, con ngoài giá thú, con riêng của vợ, con riêng của chồng, cụ thể gồm:

d.1.1) Con dưới 18 tuổi (tính đủ theo tháng).

Ví dụ 10: Con ông H sinh ngày 25 tháng 7 năm 2014 thì được tính là người phụ thuộc từ tháng 7 năm 2014.

d.1.2) Con từ 18 tuổi trở lên bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

d.1.3) Con đang theo học tại Việt Nam hoặc nước ngoài tại bậc học đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề, kể cả con từ 18 tuổi trở lên đang học bậc học phổ thông (tính cả trong thời gian chờ kết quả thi đại học từ tháng 6 đến tháng 9 năm lớp 12) không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

d.2) Vợ hoặc chồng của người nộp thuế đáp ứng điệu kiện tại điểm đ, khoản 1, Điều này.

d.3) Cha đẻ, mẹ đẻ; cha vợ, mẹ vợ (hoặc cha chồng, mẹ chồng); cha dượng, mẹ kế; cha nuôi, mẹ nuôi hợp pháp của người nộp thuế đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 1, Điều này.

d.4) Các cá nhân khác không nơi nương tựa mà người nộp thuế đang phải trực tiếp nuôi dưỡng và đáp ứng điều kiện tại điểm đ, khoản 1, Điều này bao gồm:

d.4.1) Anh ruột, chị ruột, em ruột của người nộp thuế.

d.4.2) Ông nội, bà nội; ông ngoại, bà ngoại; cô ruột, dì ruột, cậu ruột, chú ruột, bác ruột của người nộp thuế.

d.4.3) Cháu ruột của người nộp thuế bao gồm: con của anh ruột, chị ruột, em ruột.

d.4.4) Người phải trực tiếp nuôi dưỡng khác theo quy định của pháp luật.

đ) Cá nhân được tính là người phụ thuộc theo hướng dẫn tại các tiết d.2, d.3, d.4, điểm d, khoản 1, Điều này phải đáp ứng các điều kiện sau:

đ.1) Đối với người trong độ tuổi lao động phải đáp ứng đồng thời các điều kiện sau:

đ.1.1) Bị khuyết tật, không có khả năng lao động.

đ.1.2) Không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

đ.2) Đối với người ngoài độ tuổi lao động phải không có thu nhập hoặc có thu nhập bình quân tháng trong năm từ tất cả các nguồn thu nhập không vượt quá 1.000.000 đồng.

Theo thông tin bạn cung cấp thì chúng tôi có thể hiểu hiện tại bạn đang thắc mắc không biết hai cháu bé có thuộc đối tượng được giảm trừ gia cảnh không, thì chúng tôi xin tư vấn cho bạn về điều kiện để hai cháu được tính là người phụ thuộc như sau:

- Thứ nhất hai cháu phải không có nơi nương tượng và người lao động đang trực tiếp nuôi dưỡng, nhưng vấn đề đặt ra là hiện tại cha mẹ của cháu vẫn còn sống nhưng họ có đủ khả năng nuôi dưỡng chăm sóc được con không, hay ở đây cha mẹ hai cháu đều thuộc trường hợp mất năng lực hành vi dân sự không có đủ khả năng để chăm sóc hai cháu, phải để người lao động trực tiếp nuôi dưỡng, bạn phải xác định rõ vấn đề này.

- Thứ hai là hai cháu là đang trong độ tuổi lao động hay ngoài độ tuổi lao động, nếu trong độ tuổi lao động thì hai cháu phải thỏa mãn đồng thời hai điều kiện vừa là người khuyết tật, vừa có thu nhập một tháng dưới 1 triệu đồng, nếu hai cháu ngoài độ tuổi lao động ( chưa đến tuổi lao động ) thì hai cháu phải có thu nhập dưới 1 triệu/tháng.

Nếu đáp ứng được cả hai điều kiện trên thì hai cháu sẽ được xét là người phụ thuộc. Trường hợp công ty yêu cầu bạn phải gửi đơn đến hỏi cơ quan thuế thì bạn có thể gửi đơn đến bộ phận đến bộ phận một cửa của cơ quan thuế để được hỗ trợ giải đáp.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.1940 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác !

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư tư vấn luật dân sự.