Bên chi cục thuế sau khi làm việc với UBND xã đã làm biên bản bàn giao sổ bộ, biên lai và buộc chúng tôi phải thực hiện nhiệm vụ thu này, không có hợp đồng ủy nhiệm thu, mà chỉ nói đó là trách nhiệm của UBND cấp xã phải thực hiện, theo như chúng tôi được biết thì việc này không thuộc trách nhiệm của UBND cấp xã.

Theo công văn số 123/TCT-CC thì cũng quy định rằng không thực hiện ủy nhiệm thu về thuế hộ kinh doanh, cơ quan thuế phải trực tiếp thu. chi cục thuế áp đặt chúng tôi như vậy là đúng hay sai, trường hợp này chúng tôi phải xử lý như thế nào?.

Người gửi: L.Đ.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật thuế của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn về việc thu thuế khoán hộ kinh doanh

Luật sư tư vấn luật thuế gọi: 1900 612

Trả lời:

 

Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau

Cơ sở pháp lý

Thông tư 156/2013/TT-BTC hướng dẫn thi hành một số điều của Luật quản lý Thuế

Nội dung trả lời:

Khoản 1 và khoản 2 Điều 36 Thông tư 156/2013/TT-BTC quy định về Thẩm quyền và phạm vi uỷ nhiệm thu thuế như sau:

"1. Cơ quan thuế uỷ nhiệm cho tổ chức, cá nhân thực hiện thu một số khoản thuế thuộc phạm vi quản lý của cơ quan thuế sau đây:

- Thuế sử dụng đất nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân;

- Thuế sử dụng đất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân;

- Thuế đối với hộ kinh doanh nộp thuế theo phương pháp khoán;

- Thuế thu nhập cá nhân.

Đối với các loại thuế khác, nếu cơ quan thuế uỷ nhiệm cho tổ chức, cá nhân khác thu thì phải được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

2. Việc ủy nhiệm thu thuế phải được thực hiện thông qua hợp đồng giữa Thủ trưởng cơ quan quản lý thuế với đại diện hợp pháp của cơ quan, tổ chức hoặc trực tiếp với cá nhân được ủy nhiệm thu thuế, trừ trường hợp uỷ nhiệm thu thuế đối với các khoản thu nhập có tính chất không thường xuyên theo quy định của Bộ Tài chính."

Theo quy định của pháp luật thì cơ quan thuế có quyền ủy nhiệm thu cho các tổ chức, cá nhân thu một số loại thuế bao gồm cả thuế khoán đối với hộ, cá nhân kinh doanh. Tuy nhiên việc ủy nhiệm thu phải được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật quy định tại Điều 36 Thông tư 156/2013/TT-BTC.

của cơ quan, tổ chức hoặc trực tiếp với cá nhân được ủy nhiệm thu thuế. Theo thông tin mà bạn cung cấp, giữa UBND xã và chi cục thuế không có văn bản hay hợp đồng ủy quyền thu thuế, bởi vậy UBND xã không có nhiệm vụ phải thu thuế khoán hộ kinh doanh thay cho chi cục thuế trong trường hợp này.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tổng đài tư vấn trực tuyến 1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT THUẾ