Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.D

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật doanh nghiệp của Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về vấn đề này chúng tôi giải đáp như sau:

 

Cơ sở pháp lý:

Luật doanh nghiệp số 68/2014/QH13 của Quốc hội

Thông  số 26/2015/TT-BTC của Bộ Tài chính : Hướng dẫn về thuế giá trị gia tăng và quản lý thuế tại Nghị định số 12/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 2 năm 2015 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều củaThông  số 39/2014/TT-BTC ngày 31/3/2014 của Bộ Tài chính về hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ

Thông  số 166/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính : Quy định chi tiết về xử phạt vi phạm hành chính về thuế

Nội dung tư vấn:

Như trường hợp của bạn pháp luật không quy định cụ thể. Tuy nhiên, xét về các nguyên tắc chung của pháp luật doanh nghiệp về giám đốc công ty trách nhiệm hữu hạn thì tại điểm b khoản 1 Điều 47 Luật Doanh nghiệp có quy định: "b) Thành viên chịu trách nhiệm về các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác của doanh nghiệp trong phạm vi số vốn đã góp vào doanh nghiệp, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 48 của Luật này". Như vậy, đối với thành viên công ty TNHH từ 2 thành viên thì chỉ phải chịu các nghĩa vụ trong phạm vi vốn góp của mình. Tuy nhiên, cụ thể trên thực tế của bạn chúng tôi chia ra làm 2 trường hợp như sau:

- Nếu là bạn có ý định mua hóa đơn của chính hộ kinh doanh do mình làm chủ nhằm hợp thức hàng hóa đầu vào mua trôi nổi trên thị trường mà không có hóa đơn thì là không được. Vì như vậy sẽ bị coi là sử dụng bất hợp pháp hóa đơn. Khi bị phát hiện thì sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi này. Hơn nữa còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự nếu gây ra thiệt hại theo quy định của bộ luật hình sự.

- Còn nếu hộ kinh doanh do bạn làm chủ (phải là trường hợp bạn không dùng tài sản của hộ kinh doanh đem góp vốn vào công ty TNHH kia) bán hàng cho công ty có hàng thực, thanh toán thực, nhập kho và xuất kho đầy đủ thì không bị coi là vi phạm điều cấm của pháp luật. Bởi hộ kinh doanh do bạn làm chủ này và công ty TNHH 2 thành viên hoạt động hoàn toàn độc lập với nhau, giám đóc chỉ là 1 chức danh mà không đồng nghĩa là chủ sở hữu của công ty nên sẽ không bị coi là có hành vi trốn thuế nếu như bạn thực hiện đúng về việc xuất hóa đơn. Theo như quy định của Thông tư 26/2015/TT-BTC thì tổ chức, cá nhân bán hàng phải xuất hóa đơn. Như vậy thì khi hộ kinh doanh là 1 chủ thể độc lập với công ty TNHH thì khi bán hàng hóa, hộ kinh doanh phải xuất hóa đơn theo như quy định của pháp luật. Hơn nữa, tại khoản 3 Điều 1 Thông tư 166/2013/TT-BTC quy định về các hành vi trốn thuế thì không bao gồm trường hợp giám đốc của công ty mua hàng hóa có hóa đơn của hộ kinh doanh thuộc tài sản của mình. 

Tóm lại, dựa trên những căn cứ trên, nếu như việc bạn mua hàng hóa từ hộ kinh doanh của bạn cho hoạt động kinh doanh, sản xuất của công ty TNHH mà không có hành vi gian dối thì bạn hoàn toàn có thể xuất hóa đơn sang cho công ty.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng!

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật Doanh nghiệp.