Từ khi xã không được cấp phép xây dựng và xử phạt xây dựng không phép theo nghị định 139/2017/nđ-cp thì xã không có biện pháp nhằm đốc thúc chủ nhà hoặc chủ nhóm thợ xây đến nộp thuế. Nhiều hộ sau khi được tuyên truyền phổ biến vẫn còn chây ỳ không đến nộp thuế theo hướng dẫn, tuy nhiên ủy ban xã lại không có biện pháp nhằm đốc thúc thu thuế xây dựng cơ bản tư nhân. Do vậy tôi xin các luật sư tư vấn giúp tôi nhằm thu được thuế xây dựng theo quy định của pháp luật ?

Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi : Hoàng Sơn Vinh

 

Luật sư trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 139/2017/NĐ-CP về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà và công sở

Thông tư 92/2015/TT-BTC hướng dẫn thực hiện thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh; hướng dẫn thực hiện một số nội dung sửa đổi, bổ sung về thuế thu nhập cá nhân quy định tại Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế 71/2014/QH13 và Nghị định 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành

2. Nội dung tư vấn:

Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng, mà thẩm quyền của UBND xã được quy định như sau:

Công chức, viên chức thuộc UBND cấp xã được giao nhiệm vụ kiểm tra, phát hiện vi phạm hành chính trong những lĩnh vực quy định tại Nghị định này (theo khoản 2 Điều 69).

- Thẩm quyền xử phạt của UBND cấp xã (Điều 76):

+ Cảnh cáo;

+ Phạt tiền đến 10.000.000 đồng 

 Áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả: Buộc khôi phục lại tình trạng ban đầu, buộc thực hiện biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường, buộc tháo dỡ công trình, phần công trình xây dựng vi phạm. 

"Thuế xây dựng" thực chất là Thuế GTGT và thuế TNDN trong hoạt động xây dựng. Nghị định 139/2017/NĐ-CP không quy định vi phạm về lĩnh vực thuế. UBND xã cũng không phải là cơ quan được Nhà nước giao chức năng, nhiệm vụ quản lý thuế. Có trường hợp cơ quan quản lý thuế ủy nhiệm thu, theo Điều 10 Thông tư 92/2015/TT-BTC như sau:

Điều 10. Ủy nhiệm thu thuế

Tại các địa bàn chưa thực hiện nộp thuế qua phương thức điện tử, Cơ quan quản lý thuế ủy nhiệm cho các tổ chức thu thuế đối với cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán. Việc ủy nhiệm thu thuế phải được thực hiện thông qua hợp đồng giữa Thủ trưởng cơ quan quản lý thuế với Tổ chức được ủy nhiệm thu.

Tổ chức được ủy nhiệm thu là các đơn vị như: Ban quản lý chợ; Trung tâm thương mại; hoặc các doanh nghiệp có hệ thống mạng lưới rộng khắp trên cả nước đáp ứng điều kiện thuận lợi cho cá nhân nộp thuế vào ngân sách nhà nước như: các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, điện lực,...

Như vậy, theo quy định trên thì UBND xã không phải là cơ quan được ủy nhiệm thu thuế.

Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn pháp luật thuế trực tuyến qua tổng đài điện thoại, gọi  số: 1900.6162 để được giải đáp.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật Thuế - Công ty luật Minh Khuê