Khi chúng tôi làm khai báo thuế thì cơ quan thuế cho biết là sai quy định và chỉ có đơn vị trực tiếp giao dịch với nước ngoài mới được xuất hóa đơn 0%, còn chúng tôi thì không được, và chúng tôi cũng hỏi một số nơi như vậy có đúng không thì người nói được, người nói không, cơ quan thuế cũng không chắc chắn vì câu trả lời của mình. Nên tôi xin phép gõ cửa Luật Minh Khuê để được tư vấn giúp. Xin hỏi:

- Cơ quan thuế làm trả lời như vậy có đúng không?
- Và hướng giải quyết của chúng tôi để sữa sai?
- Nếu được thì cảm phiền Quý Công ty gửi cho chúng tôi Thông tư, Nghị đinh hướng dẫn về nội dung trên.
Tôi xin chân thành cảm ơn và rất mong sự phản hồi từ các Quý Luật sư Công ty tư vấn Luật Minh Khuê.
Tôi rất mong nhận được lời tư vấn vào địa chỉ email này.
Kính thư !       
Người gửi: Đinh

>> Luật sư tư vấn luật thuế qua điện thoại gọi:   1900.6162

hóa đơn

Tư vấn hóa đơn giá trị gia tăngẢnh minh họa

Trả lời:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư 06/2012/TT-BTC hướng dẫn một số điều của Luật thuế GTGT

2. Nội dung trả lời:

Câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

1.Việc cơ quan thuế trả lời bạn là công ty bạn không đủ điều kiện được xuất hóa đơn 0% vì bên công ty bạn không trực tiếp giao dịch với nước ngoài.

Theo thông tư 06/2012/TT-BTC ngày 11/01/2012 
Điều kiện áp dụng thuế suất 0%, Đối với hàng hoá xuất khẩu:
- Có hợp đồng bán, gia công hàng hoá xuất khẩu; hợp đồng uỷ thác xuất khẩu;
- Có chứng từ thanh toán tiền hàng hoá xuất khẩu qua ngân hàng và các chứng từ khác theo quy định của pháp luật;
- Có tờ khai hải quan theo quy định tại khoản 2, điều 16, thông tư 06/2012/TT-BTC:
2. Tờ khai hải quan đối với hàng hoá xuất khẩu đã làm xong thủ tục hải quan theo hướng dẫn của Bộ Tài chính về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu.
Đối với cơ sở kinh doanh xuất khẩu sản phẩm phần mềm dưới các hình thức tài liệu, hồ sơ, cơ sở dữ liệu đóng gói cứng để được khấu trừ, hoàn thuế GTGT đầu vào, cơ sở kinh doanh phải đảm bảo thủ tục về tờ khai hải quan như đối với hàng hoá thông thường.

Riêng các trường hợp sau không cần tờ khai hải quan:

- Đối với cơ sở kinh doanh xuất khẩu dịch vụ, phần mềm qua phương tiện điện tử thì không cần có tờ khai hải quan. Cơ sở kinh doanh phải thực hiện đầy đủ các quy định về thủ tục xác nhận bên mua đã nhận được dịch vụ, phần mềm xuất khẩu qua phương tiện điện tử theo đúng quy định của pháp luật về thương mại điện tử.
- Hoạt động xây dựng, lắp đặt công trình cho doanh nghiệp chế xuất.
- Cơ sở kinh doanh cung cấp điện, nước, văn phòng phẩm và hàng hoá phục vụ sinh hoạt hàng ngày của doanh nghiệp chế xuất gồm: lương thực, thực phẩm, hàng tiêu dùng (bao gồm cả bảo hộ lao động: quần, áo, mũ, giầy, ủng, găng tay).

Như vậy, căn cứ theo quy định trên công ty của bạn cần phải đáp ứng 3 điều kiện tại thông tư 06/2012/TT-BTC thì mới được xuất hóa đơn 0%. Nhưng vì bạn không nói rõ về các giấy tờ cũng như bên bạn có hợp đồng trực tiếp theo danh nghĩa của công ty bạn với bên phía Nhật không hay là bên bạn liên kết với công ty trong TP.HCM để xuất khẩu cho bên Nhật Bản theo danh nghĩa của công ty trong TP.HCM nên chưa thể khẳng định là bên cơ quan thuế trả lời bạn như vậy đúng hay sai mà bạn nên căn cứ theo quy định trên để có thể có được câu trả lời đúng nhất

2.Công ty bạn nên xem xét kỹ quy định ở trên để có câu trả lời đúng nhất và nếu như công ty bạn đáp ứng được các điều kiện trên thì nên đến cơ quan thuế để có thể thắc mắc về quyền lợi của mình.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật thuế - Công ty luật Minh Khuê