Vậy xin hỏi luật sư nếu Ly hôn tôi có được chia tài sản là ngôi nhà này và số tiền trong tài khoản không? Tôi có được nuôi con không ? ( hiện tại 2 vợ chồng tôi đều là công chức lương chồng tôi khỏang 6 triệu/ tháng, còn tôi do đang được cơ quan cử đi học nên chỉ có lương cơ bản 2,5triệu/ tháng, tôi vẫn có thu nhập tăng thêm nhưng không ổn định và khó chứng minh thu nhập do công việc bấp bênh).

Xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: P.T.H

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục luật hôn nhân và gia đình của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn ly hôn,chia tài sản trong sổ tiết kiệm cho vợ chồng công chức ?

Luật sư tư vấn  luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

>> Xem thêm:  Cách viết giấy xác nhận tình trạng độc thân ? Làm giấy xác nhận độc thân ở đâu ?

Bộ luật Dân sự 2005

Nội dung phân tích:

Thứ nhất, tài sản vợ chồng trong thời kì hôn nhân là tài sản chung hợp nhất tuy nhiên vợ hoặc chồng vẫn có thể sở hữu tài sản riêng cá nhân do được tặng, cho hoặc thừa kế mà không gộp chung vào tài sản chung vợ chồng. Trong trường hợp của bạn, mảnh đất là do bố mẹ chồng cho con trai, nếu chồng bạn đã gộp tài sản này vào tài sản chung hợp nhất vợ chồng thì đương nhiên khi chia tài sản sau ly hôn bạn sẽ được hưởng một nửa bao gồm giá trị quyền sử dụng mảnh đất và số tiền tiết kiệm cho thuê nhà nêu trên. Ngược lại, nếu người chồng vẫn đứng tên trên mảnh đất được bố mẹ cho mà không gộp vào tài sản riêng vợ chồng thì giá trị quyền sử dụng mảnh đất này thuộc về chồng bạn. Nếu trong quá trình xây nhà trên mảnh đất này là tài sản chung vợ chồng thì khi ly hôn số tiền tiết kiệm cho thuê ngôi nhà sẽ được chia đều cho cả vợ và chồng.

Thứ hai, về vấn đề nuôi con sau khi ly hôn: Luật pháp tôn trọng sự thỏa thuận giữa các bên trong việc phân chia người trực tiếp nuôi dạy con cái sau khi ly hôn. Nếu con trai của bạn từ đủ 9 tuổi trở lên sẽ xem xét đến nguyện vọng của con muốn ở với bố hay mẹ. Tuy nhiên trong trường hợp của bạn, con trai bạn mới 5 tuổi nên nếu cả hai vợ chồng không thống nhất được người nuôi con thì Tòa án sẽ căn cứ vào quyền lợi mọi mặt của con. Theo thông tin bạn đưa ra thì chồng bạn có kinh tế ổn định và đảm bảo hơn nên có thể sẽ được ưu tiên hơn trong việc nhận nuôi con trực tiếp sau ly hôn Hoặc trong trường hợp người chồng không trực tiếp nuôi con hoặc giành quyền nuôi con thì anh ấy vẫn phải thực hiện việc chu cấp cũng như các nghĩa vụ đảm bảo chăm sóc cho con cái sau khi 2 vợ chồng ly hôn. 

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ. 

 

>> Xem thêm:  Người muốn xác nhận độc thân có phải trực tiếp đi làm hay có thể nhờ người thân làm thay ?