Bố tôi có hành vi đánh chửi gây thương tích cho mẹ tôi. Gia đình tôi có hai ngôi nhà tiền xây lên đều là mẹ tôi bỏ nhưng k có giấy chứng nhận gì cả xây trên mảnh đất thừa kế của bố tôi. Tôi muốn hỏi luật sư nếu mẹ tôi đơn phương xin ly hôn thì sẽ đc hưởng những gì. Tôi năm nay 18 tuổi và có một chị gái 24 tuổi.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người hỏi: Triples Nhung

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hôn nhân của Công ty Luật Minh Khuê.

thủ tục ly hôn

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời lời như sau:

Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định về tài sản chung của vợ chồng, theo đó:

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

>> Xem thêm:  Giành quyền nuôi cả 3 đứa con sau khi ly hôn ? Thủ tục xin ly hôn vắng mặt ?

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung".

Như vậy, áp dụng quy định trên vào trường hợp của bạn, nếu mảnh đất được thừa kế riêng cho bố bạn thì đây là tài sản riêng của bố bạn, được còn thừa kế chung hoặc thừa kế riêng nhưng được sáp nhập vào tài sản chung bằng cách thay đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên cả hai vợ chồng thì đây đươc xác định là tài sản chung của vợ chồng. Còn về ngôi nhà, mẹ bạn không chứng minh được khoản tiền dùng để xây nhà là tài sản riêng của mẹ bạn thì đây cũng được xác định là tài sản chung của vợ chồng.

Nếu hai bên vợ chồng không tự thỏa thuận được về việc chia tài sản chung vợ chồng mà có yêu cầu Tòa án giải quyết thì:

"2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng

>> Xem thêm:  Nộp đơn xin ly hôn tại nơi tạm trú có được không ? Thủ tục thay đổi người nuôi con sau khi ly hôn ?

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch" (theo khoản 2, khoản 3 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014)

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ email   Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900.6162 .

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh KHuê   

>> Xem thêm:  Vợ có bầu 3 tháng, chồng có thể ly hôn được không ? Nộp đơn ly hôn ở đâu ?