1. Tư vấn ly hôn khi chồng ngoại tình có con riêng ?

Xin chào Luật sư. Xin Luật sư tư vấn cho chúng tôi: Vợ chồng tôi lấy nhau được 6 năm rồi, thời gian đầu chúng tôi sống với nhau rất hạnh phúc. Đến năm thứ 3 tôi mang thai đứa thứ hai thì tôi phát hiện chồng tôi ngoại tình đã hai năm và đã có con với người đàn bà kia. Tôi đã rất sốc và chồng tôi nói sẽ bỏ người đàn bà đó, quay về với tôi. Tính đến nay cũng được hơn 1 năm rồi nhưng vợ chồng tôi không hạnh phúc,cãi nhau liên tục. Anh ấy coi tôi như người dưng. Quan hệ vợ chồng một năm đếm trên đầu ngón tay. Tôi thật sự thấy thiếu thốn tình cảm của chồng quá nhiều.
Tôi không thể sống mãi với kiểu sống này được nữa nên tôi muốn giải thoát cuộc hôn nhân này. Vợ chồng tôi có rất nhiều khoản nợ nhỏ và chúng tôi mới xây được 1 căn nhà đứng tên hai vợ chồng. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi được ly hôn với ạ?
Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo thông tin chúng tôi được cung cấp thì hiện bạn đang muốn hỏi về vấn đề thủ tục xin ly hôn và chia tài sản chung,nợ chung trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng sau khi ly hôn như thế nào.

1. Thủ tục xin ly hôn:

Đầu tiên về vấn đề ly hôn, bạn và chồng bạn có thể thỏa thuận cả hai cùng đồng thuận ly hôn hoặc nếu không bạn cũng có thể ly hôn đơn phương. Các giấy tờ gồm có:

1. Đơn xin ly hôn.

Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp không? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Con chung tên gì, có bao nhiêu con chung? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn bạn có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn bạn muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? bạn muốn giải quyết như thế nào?

2. Giấy khai sinh của con bạn (Bản sao có chứng thực)

3. CMND, sổ hộ khẩu của bạn và của chồng (Bản sao có chứng thực)

4. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. (Bản chính) Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn.

Theo quy định tại Điều 35 Bộ Luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi của Quốc hội thì tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn là tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Nơi cư trú của cá nhân là nơi cá nhân thường xuyên sinh sống hoặc đang sinh sống.Do đó, bạn cần nộp đơn xin ly hôn kèm theo các giấy tờ cần thiết đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng bạn hiện có đăng ký thường trú hoặc tạm trú. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thông báp về việc thụ lý giải quyết vụ án.

2. Cách giải quyết khoản nợ chung:

Theo thông tin bạn cung cấp : Vợ chồng bạn có rất nhiều khoản nợ nhỏ và hai bạn mới xây được 1 căn nhà đứng tên hai vợ chồng. Và các bạn đang có nhiều khoản nợ, về khoản nợ chung, Điều 37 Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội có quy định vợ chồng phải trả các khoản nợ thuộc các trường hợp sau:

Điều 37. Nghĩa vụ chung về tài sản của vợ chồng

1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;
2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;
4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;
5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật Dân sự, thì cha mẹ phải bồi thường;
6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.”

Như vậy, đối với các khoản nợ rơi vào các trường hợp nêu trên thì bạn và chồng bạn sẽ phải chịu trách nhiệm liêm đới khoản nợ, các bạn có thể tự bàn bạc và quyết định có thể mỗi người trả một nửa hoặc thỏa thuận cho một bên chịu trách nhiệm toàn bộ. Còn nếu các khoản nợ không rơi vào các trường hợp nêu trên mà chỉ phục vụ cho mục đích, yêu cầu cá nhân của một bên thì không có quyền bất buộc đối phương cùng liên đới chịu trách nhiệm cùng,

3. Phân chia tài sản khi khi ly hôn

sau khi ly hôn, về nguyên tắc thì phần tài sản chung và nợ chung trong thời kỳ hôn nhân của hai vợ chồng sau khi ly hôn sẽ chia theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên trên thực tế, bạn và chồng của bạn có thể thỏa thuận với nhau về vấn đề chia tài sản, nếu không thỏa thuận được thì Tòa Án mới tiến hành giải quyết. Tài sản chung theo nguyên tắc chia đôi và có tính đến các yếu tố đó là:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

>> Xem thêm:  Ly hôn là gì ? Quy định pháp luật về li hôn

2. Ngoại tình có vi phạm pháp luật ?

Thưa luật sư, Cho em hỏi: Em đã có gia đình và được 2 con và em có quen một người bạn gái được 17 tuổi. Cô bạn gái cũng biết em đã có vợ vì hai đứa yêu nhau thật lòng. Và cũng có giao cấu với nhau nhiều lần. Gia đình bạn gái đó chưa biết em có vợ. Và muốn thưa em ra tòa.... Em muốn hỏi luật sư nếu ra tòa thì em có bị vi phạm pháp luật không ?
Em xin cảm ơn!

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Tại Điều 4 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định về Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình như sau: “…Cấm người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ. Cấm ngược đãi, hành hạ ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị em và các thành viên khác trong gia đình. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý kịp thời, nghiêm minh, đúng pháp luật. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền có biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm minh đối với người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình”. Như vậy, hiện nay, pháp luật chỉ nghiêm cấm các trường hợp người đã có vợ, có chồng sống chung như vợ chồng với người khác.

Căn cứ vào khoản 3.1 mục 3 Thông tư số 01/2001/TTLT-BTP-BCA- TANDTC-VKSNDTC quy định: “Chung sống như vợ chồng là việc người đang có vợ, có chồng chung sống với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà lại chung sống với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ một cách công khai hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình. Việc chung sống như vợ chồng thường được chứng minh bằng việc có con chung, được hàng xóm và xã hội xung quanh coi như vợ chồng, có tài sản chung đã được gia đình cơ quan, đoàn thể giáo dục mà vẫn tiếp tục duy trì quan hệ đó...” Như vậy,nếu anh và cô gái kia có quan hệ bất chính nhưng không chung sống như vợ chồng (được hiểu theo nghĩa ăn chung, ở chung, có con chung, có tài sản chung) thì bạn mới chỉ là vi phạm đạo đức, bị xã hội lên án. Ngoài ra cô giá kia đã 17 tuổi và tự nguyện giao cấu với bận nên bạn sẽ không phạm phải tội hiệp dâm hay hiếp dâm trẻ em.

>> Xem thêm:  Ly thân là gì ? Quy định pháp luật về ly thân ?

3. Chỉ cùng nhau đi chơi và uống cafe có phải là ngoại tình ?

Thưa luật sư: Em có quen một người bạn, những lúc rảnh, tan sở, hay buồn em và bạn em thường uống cafe nói chuyện cho vui, có khi uống cafe ở quán hơi xa, em có chở bạn ấy đi uống cafe.. Do là bạn bình thường nên chở nhau đi bình thường, rồi có người gặp em chở vậy nên nói em và bạn em ngoại tình, rồi vợ em làm đơn thưa đến cơ quan bạn em. Nói bạn em với em ngoại tình.
Chỉ gặp chở nhau như vậy có đủ chứng cứ là ngoại tình không? Bạn em đòi làm đơn thưa lại vợ em về tội xúc phạm danh dự, uy tín? Em xin hỏi chứng cứ đó có đủ kết tội ngoại tình không? Bạn em làm đơn thưa người đứng tên thưa và người làm chứng được không?
Em xin cảm ơn rất nhiều !

Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Với thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , thì chúng tôi xin phân tích ngoại tình đó là việc chồng /vợ có quan hệ bất chính với người khác nhưng không chung sống như vợ chồng (được hiểu theo nghĩa ăn chung, ở chung, có con chung, có tài sản chung) thì mới chỉ là vi phạm đạo đức, bị xã hội lên án. Sự việc ở đây của bạn được xem xét ở khía cạnh của người quan sát nên không đủ chứng minh rằng bạn ngoại tình nên việc vợ bạn đưa đơn đến cơ quan kiện sẽ không có đủ căn cứ.

- Theo quy định tại Điều 86 Bộ luật tố tụng hình sự năm 2015 quy định về chứng cứ cụ thể như sau:

'Điều 86. Chứng cứ

Chứng cứ là những gì có thật, được thu thập theo trình tự, thủ tục do Bộ luật này quy định, được dùng làm căn cứ để xác định có hay không có hành vi phạm tội, người thực hiện hành vi phạm tội và những tình tiết khác có ý nghĩa trong việc giải quyết vụ án'.

2. Chứng cứ được xác định bằng:

a) Vật chứng;

b) Lời khai của người làm chứng, người bị hại, nguyên đơn dân sự, bị đơn dân sự, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án, người bị bắt, người bị tạm giữ, bị can, bị cáo;

c) Kết luận giám định;

d) Biên bản về hoạt động điều tra, xét xử và các tài liệu, đồ vật khác.”

Do đó, vợ bạn hiện không có chứng cứ nào đủ để kết tội ngoại tình. Đồng thời, hiện tại, pháp luật cũng không quy định hình phạt đối với người ngoại tình mà chỉ có quy định đối với người đã có vợ có chồng mà chung sống với người khác như vợ chồng.

>> Tham khảo bài viết liên quan: Chồng ngoại tình vợ muốn xin đơn phương ly hôn?

>> Xem thêm:  Tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng theo quy định mới 2021

4. Chung sống như vợ chồng, ngoại tình sẽ bị xử lý như thế nào ?

Luật Minh Khuê tư vấn một số quy định của pháp luật hiện hành về ly thân, chung sống như vợ chồng, ngoại tình cụ thể như sau:

Luật sư tư vấn:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Theo Luật hôn nhân gia đình năm 2014 không quy định về ly thân. Vợ chồng anh chị có quyền thỏa thuận về cuộc sống chung, quyền và nghĩa vụ của các bên nhưng phải tuân theo quy định của pháp luật.

Căn cứ theo Điều 19 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về tình nghĩa vợ chồng:

"Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác".

Và căn cứ theo Điều 69 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nghĩa vụ và quyền của cha mẹ:

"Điều 69. Nghĩa vụ và quyền của cha mẹ

1. Thương yêu con, tôn trọng ý kiến của con; chăm lo việc học tập, giáo dục để con phát triển lành mạnh về thể chất, trí tuệ, đạo đức, trở thành người con hiếu thảo của gia đình, công dân có ích cho xã hội.

2. Trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

3. Giám hộ hoặc đại diện theo quy định của Bộ luật dân sự cho con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự.

4. Không được phân biệt đối xử với con trên cơ sở giới hoặc theo tình trạng hôn nhân của cha mẹ; không được lạm dụng sức lao động của con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động; không được xúi giục, ép buộc con làm việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội".

Như vậy, vợ chồng chị có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác. Vợ chồng chị có quyền và nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng bảo vệ con. Hai anh chị có thể phân chia thời gian hoặc cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con nhưng phải đảm bảo quyền lợi chính đáng và cuộc sống của con.

Vợ chồng anh chị có thể thỏa thuận không sống chung, không sinh hoạt chung... nhưng khi chưa tiến hành ly hôn theo quy định của pháp luật thì anh chị vẫn tồn tại quan hệ hôn nhân hợp pháp. Việc anh hoặc chị có hành vi sống chung như vợ chồng với người khác trong khi đang có mối quan hệ hôn nhân hợp pháp được xác định là hành vi vi phạm theo Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014.

Theo Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình:

"Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

3. Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.
Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.

4. Danh dự, nhân phẩm, uy tín, bí mật đời tư và các quyền riêng tư khác của các bên được tôn trọng, bảo vệ trong quá trình giải quyết vụ việc về hôn nhân và gia đình".

Pháp luật quy định về các hành vi vi phạm luật hôn nhân và gia đình và hình thức xử lý. Theo đó, hành vi chung sống như vợ chồng với người khác khi đang có vợ có chồng là hành vi bị cấm và sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật: có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy tính chất và mức độ của hành vi. Nếu anh, chị có mối quan hệ với người khác mà không chung sống như vợ chồng thì không có căn cứ để xử lý.

>> Xem thêm:  Ly hôn khi vừa đăng kí kết hôn được 2 ngày ? Có yêu cầu hủy hôn được không ?

5. Chồng ngoại tình vợ có được kiện ra Tòa không?

Thưa luật sư tôi muốn hỏi : bố tôi năm nay 43 tuổi. Bố tôi mắc bệnh nhưng vẫn làm việc được cách đây 2 tháng bố tôi ngoại tình với cô bên cạnh nhà và bị mẹ tôi và các em phát hiện. Cô hàng xóm cũng là người mắc bệnh hiểm nghèo .Hai người giờ vẫn qua lại với nhau bố thường xuyên hay chửi mẹ giờ tôi và mẹ có thể kiện ra tòa được không ?
Mong luật sư cho tôi câu trả lời. Em xin chân thành cảm ơn !

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến, gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 cấm các hành vi sau đây:

- Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

- Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

- Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng vớingười khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

- Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

- Yêu sách của cải trong kết hôn;

- Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

- Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

- Bạo lực gia đình;

- Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật. Cơ quan, tổ chức, cá nhân có quyền yêu cầu Tòa án, cơ quan khác có thẩm quyền áp dụng biện pháp kịp thời ngăn chặn và xử lý người có hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Theo đó, việc bố bạn ngoại tình với cô gái kia, mẹ bạn có quyền yêu cầu cơ quan có thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm pháp luật đó. Nếu có hành vi vi phạm nêu trên, cô gái đó có thể bị:

- Xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại Điều 48 Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã (Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng);

- Hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 147 Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009: “Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến một năm”.

Mẹ bạn nộp đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi cô gái đó đang cư trú. Kèm theo đơn bạn cung cấp những bằng chứng, chứng cứ cho Tòa án.

>> Tham khảo ngay: Mẫu đơn khởi kiện

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật Hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn bản cập nhật mới nhất năm 2021 ? Hướng dẫn cách viết đơn xin ly hôn

Các câu hỏi thường gặp

Câu hỏi: Nam nữ chung sống với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn thì giải quyết như thế nào?

Trả lời:

Điều 14 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về việc giải quyết hậu quả của việc nam nữ sống chung như vợ chồng với nhau mà không đăng ký kết hôn, cụ thể như sau:

"Điều 14. Giải quyết hậu quả của việc nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.

2. Trong trường hợp nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng theo quy định tại khoản 1 Điều này nhưng sau đó thực hiện việc đăng ký kết hôn theo quy định của pháp luật thì quan hệ hôn nhân được xác lập từ thời điểm đăng ký kết hôn".

Câu hỏi: Pháp luật về hôn nhân và gia đình nghiêm cấm các hành vi như thế nào?.

Trả lời:

Khoản 2 Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về các trường hợp mà luật hôn nhân và gia đình cấm không được thực hiện, cụ thể như sau:

"Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

a) Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

b) Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Yêu sách của cải trong kết hôn;

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

g) Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

h) Bạo lực gia đình;

i) Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi".

Câu hỏi: Hai vợ chồng ly hôn thì tài sản chung sẽ được phân chia như thế nào?

Trả lời:

Điều 59 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014 quy định về nguyên tắc giải quyết tài sản khi ly hôn, cụ thể như sau:

"Điều 59. Nguyên tắc giải quyết tài sản của vợ chồng khi ly hôn

1. Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo luật định thì việc giải quyết tài sản do các bên thỏa thuận; nếu không thỏa thuận được thì theo yêu cầu của vợ, chồng hoặc của hai vợ chồng, Tòa án giải quyết theo quy định tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này.

Trong trường hợp chế độ tài sản của vợ chồng theo thỏa thuận thì việc giải quyết tài sản khi ly hôn được áp dụng theo thỏa thuận đó; nếu thỏa thuận không đầy đủ, rõ ràng thì áp dụng quy định tương ứng tại các khoản 2, 3, 4 và 5 Điều này và tại các điều 60, 61, 62, 63 và 64 của Luật này để giải quyết.

2. Tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng.

3. Tài sản chung của vợ chồng được chia bằng hiện vật, nếu không chia được bằng hiện vật thì chia theo giá trị; bên nào nhận phần tài sản bằng hiện vật có giá trị lớn hơn phần mình được hưởng thì phải thanh toán cho bên kia phần chênh lệch.

4. Tài sản riêng của vợ, chồng thuộc quyền sở hữu của người đó, trừ trường hợp tài sản riêng đã nhập vào tài sản chung theo quy định của Luật này.

Trong trường hợp có sự sáp nhập, trộn lẫn giữa tài sản riêng với tài sản chung mà vợ, chồng có yêu cầu về chia tài sản thì được thanh toán phần giá trị tài sản của mình đóng góp vào khối tài sản đó, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác.

5. Bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của vợ, con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

6. Tòa án nhân dân tối cao chủ trì phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tối cao và Bộ Tư pháp hướng dẫn Điều này".