anh ấy coi tôi như người dưng. Quan hệ vợ chồng một năm đếm trên đầu ngón tay. Tôi thật sự thấy thiếu thốn tình cảm của chồng quá nhiều. Tôi không thể sống mãi với kiểu sống này được nữa nên tôi muốn giải thoát cuộc hôn nhân này. Vợ chồng tôi có rất nhiều khoản nợ nhỏ và chúng tôi mới xây được 1 căn nhà đứng tên hai vợ chồng. Xin Luật sư tư vấn giúp tôi được ly hôn với ạ?

Xin chân thành cảm ơn Luật sư!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân công ty Luật Minh khuê.

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật Tố tụng dân sự số 65/2011/QH12 sửa đổi của Quốc hội

Luật hôn nhân và gia đình số 52/2014/QH13 của Quốc hội

Nội dung tư vấn

Theo thông tin chúng tôi được cung cấp thì hiện bạn đang muốn hỏi về vấn đề thủ tục xin ly hôn và chia tài sản chung,nợ chung trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng sau khi ly hôn như thế nào.

1) Thủ tục xin ly hôn:

Đầu tiên về vấn đề ly hôn, bạn và chồng bạn có thể thỏa thuận cả hai cùng đồng thuận ly hôn hoặc nếu không bạn cũng có thể ly hôn đơn phương. Các giấy tờ gồm có:

1. Đơn xin ly hôn. Trong đơn bạn cần trình bày các vấn đề sau:

- Về kết hôn: Ở đâu? Thời gian? Kết hôn có hợp pháp ko? Mâu thuẫn xảy ra khi nào? Mâu thuẫn chính là gì? Vợ chồng có sống ly thân không? Nếu có thì sống ly thân từ thời gian nào tới thời gian nào?

- Về con chung: Cháu tên gi? Sinh ngày tháng năm nào? Nay xin ly hôn bạn có yêu cầu gì về giải quyết con chung (có xin được nuôi cháu không, Nghĩa vụ cấp dưỡng của cha cháu như thế nào)?

- Về tài sản chung: Có những tài sản gì chung? có giấy tờ kèm theo (nếu có). Nếu ly hôn bạn muốn giải quyết tài sản chung như thế nào?

- Về nợ chung: Có nợ ai không? có ai nợ vợ chồng không? Tên, địa chỉ và số nợ của từng người? bạn muốn giải quyết như thế nào?

2. Giấy khai sinh của con bạn (Bản sao có chứng thực)

3. CMND, sổ hộ khẩu của bạn và của chồng (Bản sao có chứng thực)

4. Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn. (Bản chính) Trường hợp không có bản chính Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn, thì bạn phải xin xác nhận của UBND cấp xã nơi đã đăng ký kết hôn.

Theo quy định tại Điều 35 Bộ luật tố tụng dân sự thì tòa án có thẩm quyền giải quyết vụ án ly hôn là tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc. Nơi cư trú của cá nhân là nơi cá nhân thường xuyên sinh sống hoặc đang sinh sống.Do đó, bạn cần nộp đơn xin ly hôn kèm theo các giấy tờ cần thiết đến Tòa án nhân dân cấp quận/huyện nơi chồng bạn hiện có đăng ký thường trú hoặc tạm trú. Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận đơn khởi kiện cùng hồ sơ hợp lệ Tòa án sẽ thông báp về việc thụ lý giải quyết vụ án.

2) Cách giải quyết khoản nợ chung:

Theo thông tin bạn cung cấp : Vợ chồng bạn có rất nhiều khoản nợ nhỏ và hai bạn mới xây được 1 căn nhà đứng tên hai vợ chồng. Và các bạn đang có nhiều khoản nợ, về khoản nợ chung, Điều 37 Luật hôn nhân và Gia đình năm 2014 có quy định vợ chồng phải trả các khoản nợ thuộc các trường hợp sau:

“1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;
2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;
3. Nghĩa vụ phát sinh từ việc chiếm hữu, sử dụng, định đoạt tài sản chung;
4. Nghĩa vụ phát sinh từ việc sử dụng tài sản riêng để duy trì, phát triển khối tài sản chung hoặc để tạo ra nguồn thu nhập chủ yếu của gia đình;
5. Nghĩa vụ bồi thường thiệt hại do con gây ra mà theo quy định của Bộ luật Dân sự, thì cha mẹ phải bồi thường;
6. Nghĩa vụ khác theo quy định của các luật có liên quan.”

Như vậy, đối với các khoản nợ rơi vào các trường hợp nêu trên thì bạn và chồng bạn sẽ phải chịu trách nhiệm liêm đới khoản nợ, các bạn có thể tự bàn bạc và quyết định có thể mỗi người trả một nửa hoặc thỏa thuận cho một bên chịu trách nhiệm toàn bộ. Còn nếu các khoản nợ không rơi vào các trường hợp nêu trên mà chỉ phục vụ cho mục đích, yêu cầu cá nhân của một bên thì không có quyền bất buộc đối phương cùng liên đới chịu trách nhiệm cùng,

3. Phân chia tài sản khi khi ly hôn

sau khi ly hôn, về nguyên tắc thì phần tài sản chung và nợ chung trong thời kỳ hôn nhân của hai vợ chồng sau khi ly hôn sẽ chia theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên trên thực tế, bạn và chồng của bạn có thể thỏa thuận với nhau về vấn đề chia tài sản, nếu không thỏa thuận được thì Tòa Án mới tiến hành giải quyết. Tài sản chung theo nguyên tắc chia đôi và có tính đến các yếu tố đó là:

"a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng."

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn pháp luật hôn nhân.