Chồng tôi làm mộc tháng 10 triệu đồng nhưng anh ấy cờ bạc, cá độ bóng đá nên tiền anh ấy làm ra không chịu đưa cho tôi chi tiêu trong gia đình, 1 tháng anh chỉ đưa 2 triệu gọi là tiền mua sữa cho con, còn mọi khoản chi tiêu khác đều chông vào số tiền 3 triệu của tôi . Khi con ốm bảo anh trông con anh liền đùn đẩy cho bà nội để anh đi chơi tụ tập với bạn. Ngày đi làm thì không nói làm gì nhưng ngay cả khi tối anh đều vác xe đi chơi bỏ mặc mẹ con tôi thui thủi ở nhà, cờ bạc hết tiền anh về lục lọi tiền của tôi dành dụm nuôi con. Tôi đã khuyên nhủ anh nhiều nhưng mỗi lần nói anh lại gạt phăng lời nói của tôi đi , anh bảo "tao cờ bạc tiền của tao làm ra chứ tao không xin mày, mày không sống được thì mày cút đi, nhưng đi thì con tao nuôi mày không được mang nó đi đâu". Thưa luật sư, anh ấy chẳng bao giờ trông được con tới 1 ngày một mình, cứ mỗi lần tôi nhờ anh trông thì anh lại đem gửi nhà chị chồng tôi (chị lấy chồng gần nhà chồng tôi) rồi anh đi tụ tập bạn bè tới đêm khuya, có hôm 12h gọi anh còn càu nhàu . Mẹ chồng thì bênh con trai bà a dua a tòng theo mấy đứa con gái bà nói xấu tôi này nọ mặc dù tôi không làm gì có lỗi cả. Nói đến chồng tôi , cuộc sống vợ chồng tôi rạn nứt cũng tại bởi anh không chịu chia sẻ với tôi mọi chuyện . Anh giấu công việc của anh hỏi thì anh nói " công việc của anh em biết gì à hay hỏi, mệt". Rồi mẹ và chị anh nói xấu tôi thì anh lại chỉ chăm chăm nghe theo lời của họ mà không thèm để ý tới lời nói của tôi. Những lần như vậy cứ dồn nén làm tôi uất ức lắm không biết chia sẻ với ai. Bố mẹ đẻ thì ở xa, lâu dần tạo nên lỗ hổng trong tình cảm. Tôi chia sẻ tình trạng hôn nhân của mình với luật sư như vậy. Rất mong phản hồi của luât sư tư vấn cho tôi biết mình nên ly hôn với 1 người chồng như vậy không.

Tôi xin chân thành cảm ơn luật sư!

Người gửi: P.T.H

Câu hỏi được biên tập tư chuyên mục tư vấn luật hôn nhân và gia đình của công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn ly hôn khi hôn nhân đã rạn nứt không thể tiếp tục chung sống ?

Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của chị. Cảm ơn chị đã quan tâm và gửi câu hỏi về cho chúng tôi. Vấn đề của chị chúng tôi giải đáp như sau:

 

Căn cứ pháp lý

>> Xem thêm:  Thủ tục xin cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân ? Tình trạng hôn nhân trầm trọng là gì ?

Luật hôn nhân gia đình 2014;

Nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP Nghị quyết hướng dẫn áp dụng một số quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000

Nội dung phân tích

Như thông tin chị cung cấp có thể thấy tình trạng của vợ chồng chị khá trầm trọng, việc có ly hôn với chồng chị hay không còn tùy thuộc vào ý chí của chị, chúng tôi không thể thay chị hoặc khuyên chị nên ly hôn hay nên tiếp tục được. Trường hợp chị muốn ly hôn với chồng chị thì mời chị tham khảo những quy  định của pháp luật mà chúng tôi phân tích dưới đây: 

Theo quy định tại  khoản 1 điều 51 luật hôn nhân gia đình 2014, thì  cả hai vợ chồng có quyền  yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn hoặc vợ, chồng có thể đơn phương yêu cầu Tòa án  giải quyết việc ly hôn.

"Điều 51. Quyền yêu cầu giải quyết ly hôn

1. Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn".

Trong trường hợp của chị chúng tôi có thể thấy chị phải chịu rất nhiều áp lực từ phía chồng và mẹ chồng, chồng thì bài bạc là cho cuộc sống hôn nhân không hạnh phúc, chồng chị không chăm lo cho vợ và con. Do đó, nếu như chị cảm thấy không thể thay đổi được chồng chị, không thể làm cho anh ấy có những suy nghỉ thay đổi, không sa vào con đường cờ bạc nữa mà sẽ tu chí làm ăn thì chị nên ly hôn. Nếu như chồng chị không đồng ý ly hôn thì chị có thể làm đơn  xin đơn phương ly hôn. Hồ sơ gồm xin đơn phương ly hôn gồm có:

- Đơn xin đơn phương ly hôn ( chị có thể tham khảo mẫu đơn tại đây);

- Giấy đăng ký kết hôn bản gốc;

- Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu của hai vợ chồng;

>> Xem thêm:  Quy định pháp luật mới về bãi bỏ thủ tục cấp giấy chứng nhận tình trạng hôn nhân

- Giấy khai sinh của con ( bản sao);

- Giấy tờ chứng minh tài sản chung của hai vợ chồng ( nếu có) 

Khi chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ trên, chị sẽ gửi đơn lên Tòa án nhân dân cấp huyện, quận, nơi mà chồng chị đang cư trú.

Khi tiến hành đơn phương ly hôn,chị sẽ phải chứng minh được các căn cứ được quy định tại khoản 1 điều 56 thì  Tòa án mới xem xét cho giải quyết việc ly hôn cho chị.

"Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được".

Các  căn cứ cho ly hôn được giải thích rõ trong điểm a khoản 8 của nghị quyết số 02/2000/NQ-HĐTP hướng dẫn như sau

"8. Căn cứ cho ly hôn (Điều 89)

a. Theo quy định tại khoản 1 Điều 89 thì Toà án quyết định cho ly hôn nếu xét thấy tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài được, mục đích của hôn nhân không đạt được.

a.1. Được coi là tình trạng của vợ chồng trầm trọng khi:

- Vợ, chồng không thương yêu, quý trọng, chăm sóc, giúp đỡ nhau như người nào chỉ biết bổn phận người đó, bỏ mặc người vợ hoặc người chồng muốn sống ra sao thì sống, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, hoà giải nhiều lần.

>> Xem thêm:  Cơ quan cấp giấy xác nhận tình trạng hôn nhân cho Quân nhân ?

- Vợ hoặc chồng luôn có hành vi ngược đãi, hành hạ nhau, như thường xuyên đánh đập, hoặc có hành vi khác xúc phạm đến danh dự, nhân phẩm và uy tín của nhau, đã được bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, đoàn thể nhắc nhở, hoà giải nhiều lần".

- Vợ chồng không chung thuỷ với nhau như có quan hệ ngoại tình, đã được người vợ hoặc người chồng hoặc bà con thân thích của họ hoặc cơ quan, tổ chức, nhắc nhở, khuyên bảo nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình;

a.2. Để có cơ sở nhận định đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được, thì phải căn cứ vào tình trạng hiện tại của vợ chồng đã đến mức trầm trọng như hướng dẫn tại điểm a.1 mục 8 này. Nếu thực tế cho thấy đã được nhắc nhở, hoà giải nhiều lần, nhưng vẫn tiếp tục có quan hệ ngoại tình hoặc vẫn tiếp tục sống ly thân, bỏ mặc nhau hoặc vẫn tiếp tục có hành vi ngược đãi hành hạ, xúc phạm nhau, thì có căn cứ để nhận định rằng đời sống chung của vợ chồng không thể kéo dài được.

a.3. Mục đích của hôn nhân không đạt được là không có tình nghĩa vợ chồng; không bình đẳng về nghĩa vụ và quyền giữa vợ, chồng; không tôn trọng danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ, chồng; không tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của vợ, chồng; không giúp đỡ, tạo điều kiện cho nhau phát triển mọi mặt."

Khi chị chứng minh được các điểm hoặc có một hoặc nhiều các điểm thể hiện đời sống hôn nhân mâu thuẫn trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được thì Tòa án sẽ xem xét để cho chị ly hôn.

Còn về vấn đề con chung thì cháu mới 2.5 tuổi, chưa tròn ba tuổi thì quyền nuôi con đương nhiên thuộc về người mẹ theo quy định tại điều khoản 3 điều 81 Luật hôn nhân gia đình 2014

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con".

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về hôn nhân gia đình và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.
Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân và gia đình.

>> Xem thêm:  Không có giấy chứng nhận độc thân có đăng ký kết hôn được không ?