Xin luật sư tư vấn cho tôi, bây giờ tôi không biết phải làm sao ? Em xin chân thành cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê.

>> Luật sư tư vấn luật hôn nhân và gia đình gọi: 1900.6162 

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình 2014

2. Luật sư tư vấn:

Về các loại giấy tờ mà hồ sơ ly hôn yêu cầu nhưng bạn không có vì bên bố mẹ vợ đang giữ các loại giấy tờ đó, thì bạn có thể giải quyết như sau:

- Về sổ hộ khẩu: bạn có thể liên hệ với công an cấp xã, phường nơi bạn thường trú nhờ họ xác nhận rằng bạn là nhân khẩu thường trú tại địa phương. 

- Về giấy chứng nhận đăng ký kết hôn: bạn đến cơ quan hộ tịch nơi trước đây vợ chồng bạn đã đăng ký kết hôn để xin cấp bản sao.

Ngoài ra, về giấy chứng minh thư nhân dân. Không cung cấp được thì bạn có thể trình bày bằng văn bản lý do không thể cung cấp được, yêu cầu Tòa án sử dụng các biện pháp khác để tiến hành cung cấp đầy đủ giấy tờ, tài liệu theo quy định của pháp luật. 

Khi liên hệ với các cơ quan chức năng để làm các giấy tờ nói trên, bạn có thể trình bày với họ về việc bố mẹ vợ của  bạn đang giữ hết giấy tờ nhằm gây khó khăn cho bạn. Đồng thời khi bạn nộp hồ sơ cho Tòa án, bạn cần kèm theo 1 đơn giải trình về sự việc bạn không thể bổ sung được một số loại giấy tờ vì bên kia đang giữ. Qua đó, tòa án xem xét và thụ lý đơn, trong quá trình thụ lý và giải quyết tòa án sẽ yêu cầu bố mẹ vợ của bạn bổ sung các loại giấy tờ cần thiết.

Những điều cần lưu ý:  Án phí dân sự sơ thẩm là 200.000 đồng.

Tham khảo bài viết liên quan:

Chồng giữ giấy tờ ly hôn như thế nào?

Bố chồng giữ hết giấy tờ, ly hôn thế nào?

Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng giữ tất cả giấy tờ ?

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình miễn phí qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.                                  

Bộ phận Luật sư hôn nhân.