Năm 2007, anh chị phát sinh mâu thuẫn trầm trọng nên anh chị yêu cầu ly hôn. Anh Tiến và chị Linh có tranh chấp về quyền nuôi con và giá trị tài sản là ngôi nhà mà anh chị xây năm 1990. Anh Tiến yêu cầu diện tích đất là của bố mẹ anh nên anh chị phải trả lại cho ông bà. Chị Linh không đồng ý vì cho rằng diện tích đất này là bố mẹ anh Tiến cho chung nên là tài sản chung của vợ chồng. Đồng thời, chị Linh cũng yêu cầu Tòa án giải quyết việc trả cho anh Hải số tiền 20 triệu mà chị đã vay khi anh Tiến bị tai nạn nhưng anh Tiến không đồng ý.
Mong luật sư giải đáp giúp tôi trường hợp này.

Xin cám ơn.

Người gửi: Phan

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

ly hôn chia tài sản

Luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình gọi: 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về cho chuyên mục tư vấn pháp luật của công ty chúng tôi. Câu hỏi của bạn được chúng tôi trả lời như sau:

Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định về tài sản chung vợ chồng, theo đó:

"1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

2. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.

3. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung."

Như vậy, nếu căn nhà được xây dựng trong thời ký hôn nhân thì xác định đây là tài sản chung vợ chồng. Về mảnh đất, mặc dù có văn bản của bố mẹ chồng bạn cho phép xây dựng nhà trên đó nhưng mảnh đất vẫn đứng tên bố mẹ thì mảnh đất này không được xác định là tài sản chung vợ chồng. Theo nguyên tắc, tài sản chung của vợ chồng được chia đôi nhưng có tính đến các yếu tố sau đây:

"a) Hoàn cảnh của gia đình và của vợ, chồng;

b) Công sức đóng góp của vợ, chồng vào việc tạo lập, duy trì và phát triển khối tài sản chung. Lao động của vợ, chồng trong gia đình được coi như lao động có thu nhập;

c) Bảo vệ lợi ích chính đáng của mỗi bên trong sản xuất, kinh doanh và nghề nghiệp để các bên có điều kiện tiếp tục lao động tạo thu nhập;

d) Lỗi của mỗi bên trong vi phạm quyền, nghĩa vụ của vợ chồng" (khoản 2 Điều 59 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014)

Ngoài ra, theo Điều 37 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, vợ chồng có các nghĩa vụ chung về tài sản sau đây:

"1. Nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch do vợ chồng cùng thỏa thuận xác lập, nghĩa vụ bồi thường thiệt hại mà theo quy định của pháp luật vợ chồng cùng phải chịu trách nhiệm;

2. Nghĩa vụ do vợ hoặc chồng thực hiện nhằm đáp ứng nhu cầu thiết yếu của gia đình;

..."

Nhu cầu thiết yếu của gia đình được hiểu bao gồm các nhu cầu như: ăn, ở, mặc, chăm sóc sức khỏe cho các thành viên trong gia đình,... Điều đó có nghĩa rằng việc thanh toán khoản tiền vay chữa trị cho chồng bạn là nghĩa vụ chung của vợ chồng. Hai vợ chồng bạn có nghĩa vụ liên đới trong việc trả nợ đối với khoản vay này.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê