Còn gia đình chồng cháu đối xử quá sức chịu đựng của cháu, có nhiều câu lăng mạ cháu và gia đình nhà đẻ, dọa dẫm nên cháu không thể tiếp tục chung sống. Cháu muốn ly hôn nhưng sợ không được quyền nuôi dưỡng con cái, cháu mong được luật sư tư vấn giúp cháu ạ.

Cháu xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: N.C

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn ly hôn, giành quyền nuôi con, gọi:   1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý

>> Xem thêm:  Quyền và nghĩa vụ của con cái trong gia đình được quy định như thế nào ?

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 

2. Nội dung trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp thì hiện nay bạn muốn ly hôn và lo lắng về việc không được nuôi con 5 tháng tuổi sau khi ly hôn. Chúng tôi tư vấn như sau:

Ly hôn là việc chấm dứt quan hệ hôn nhân bằng một bản án hoặc quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án (Khoản 14 Điều 3 Luật Hôn nhân và gia đình 2014). Nếu vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được thì một bên hoặc cả hai bên vợ chồng có quyền ly hôn. Do đó, trường hợp của bạn, chồng bạn ngoại tình, mắng chửi, lăng mạ, xúc phạm, đánh đập bạn và gia đình bạn; gia đình chồng đối xử quá sức chịu đựng của bạn, có nhiều câu lăng mạ bạn và gia đình nhà bạn... Điều này chứng tỏ chồng bạn có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được, nên bạn hoàn toàn có quyền và có thể ly hôn.

Việc nuôi con sau khi ly hôn:

Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

"Điều 81. Việc trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con sau khi ly hôn

1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con."

Như vậy, về nguyên tắc, sau khi ly hôn mà con bạn mới 5 tháng tuổi thì quyền nuôi con sẽ thuộc về người mẹ trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con. Nếu chồng bạn hoặc gia đình chồng giành quyền nuôi con thì bạn nên cung cấp các thông tin về điêu kiện vật chất, tinh thần bạn giành cho con, những căn cứ chứng minh chồng bạn ngoại tình, mắng chửi, lăng mạ, xúc phạm, đánh đập bạn và gia đình bạn; gia đình chồng đối xử quá sức chịu đựng của bạn, có nhiều câu lăng mạ bạn và gia đình nhà bạn... (yếu tố văn hóa của gia đình nhà chồng) có thể ảnh hưởng đến sự phát triển về tinh thần của con. Sau đó, Tòa án sẽ có quyết định cuối cùng.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty Luật Minh Khuê. Mọi vướng mắc pháp lý trong lĩnh vực hôn nhân như: Ly hôn, quyền nuôi con, phân chia tài sản... vui lòng trao đổi trực tiếp với luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân gia đình qua tổng đài điện thoại: 1900.6162 để nhận được sư tư vấn trực tiếp từ các luật sư, chuyên viên tư vấn luật hoặc các luật gia giàu kinh nghiệm. Chúng tôi luôn sẵn sàng lắng nghe và giải quyết mọi vướng mắc của khách hàng.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng dịch vụ pháp lý mới nhất năm 2020

>> Xem thêm:  Xin mẫu đơn ly hôn ? Hướng dẫn thủ tục ly hôn nhanh năm 2020 ?