Tôi và con trai chính thức chuyển về nhà mẹ đẻ tôi ở từ khoảng tháng 5/2013 trong thời gian đó có nhiều mâu thuẫn, thậm chí xung đột giữa 2 gia đình. Đến tháng 4/2015 chúng tôi làm đơn thuận tình ly hôn ra tòa trên đó ghi rõ con chung, tài sản chung không có. Ngày 11/5 vừa qua tòa gọi lên viết bản tự khai. Tại đây chồng tôi có xuất trình 1 bản xét nghiệm ADN do 1 phòng XN trên địa bàn HN cấp trên đó ghi rõ con tôi với chồng tôi không có quan hệ huyết thống đề nghị tòa giải quyết ly hôn và đổi họ cháu và xóa thông tin về người cha trên giấy khai sinh. Tôi hoàn toàn đồng ý với điều này. Cũng tại đó tòa yêu cầu chỉ định xét nghiệm AND, mọi chi phí chồng tôi sẽ chịu trách nhiệm và chồng tôi đã đồng ý. Chiều hôm đó sau khi biết được chi phí không nhỏ chồng tôi đã liên lạc với tôi yêu cầu tôi làm lại giấy khai sinh cho cháu để không phải xét nghiệm ADN theo chỉ định của tòa nữa. Nhưng khi tôi ra phường tìm hiểu thủ tục thì phòng tư pháp yêu cầu phải có quyết định của tòa về việc không cùng huyết thống mới giải quyết được. Tôi liên hệ lại với thẩm phán thì bên đó nói chờ chỉ thị của tòa. Từ hôm đó đến nay chồng tôi luôn gây khó dễ thậm chí áp lực cho tôi đe dọa tôi. Ngày 14/5/2015 vừa qua anh ta gọi tôi ra yêu cầu tôi phải chịu chi phí xét nghiệm ADN theo chỉ thị của tòa, nếu không anh ta sẽ không hợp tác, lấy lý do con tôi sắp đến tuổi đi học và hộ khẩu 2 mẹ con anh ta vẫn giữ. Theo anh ta nói nếu cứ để vậy tòa sẽ giải quyết treo vụ này. Với tôi số tiền đó không nhỏ nên tôi không chấp nhận.

Vậy mong Luật sư tư vấn (có thể là giải quyết nếu hợp lý do) giúp tôi các vấn đề sau:

1. Ly hôn thành công với Luật sư 1 cách nhanh nhất để làm hộ khẩu cho 2 mẹ con

2. Nếu được thì đổi họ và xóa thông tin về người cha trên giấy khai sinh của con tôi

Rất mong nhận được phản hồi sớm của Luật sư. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: B.N

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Luật sư tư vấn hôn nhân gọi: 1900.6162

Trả lời:

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn đơn phương nhanh nhất theo quy định mới nhất

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014

Bộ luật Tố tụng Dân sự 2004

Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ về đăng ký và quản lý hộ tịch

Nghị định 06/2012/NĐ-CP của Chính phủ về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về hộ tịch, hôn nhân và gia đình và chứng thực

Nội dung tư vấn:

Vấn đề thứ nhất: Theo quy định của Luật Hôn nhân và gia đình 2014, bạn có quyền cùng chồng tiến hành thủ tục thuận tình ly hôn hoặc bạn có thể tiến hành thủ tục ly hôn theo yêu cầu của một bên lần lượt được quy định như sau:

"Điều 55. Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

>> Xem thêm:  Thủ tục ly hôn đơn phương khi chồng đang ở nước ngoài?

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hônnếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ củavợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia."

Về thủ tục giải quyết yêu cầu ly hôn của bạn sẽ được thực hiện theo các quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự như sau:

Nếu quyết định ly hôn, một trong 2 bên hoặc cả hai sẽ làm đơn xin ly hôn gửi tòa án nhân dân cấp quận, huyện nơi cư trú của 2 vợ chồng.

Kèm theo lá đơn này là bản sao có chứng thực hợp lệ của: giấy chứng nhận đăng ký kết hôn; chứng minh nhân dân của vợ, chồng; giấy khai sinh của con chung (nếu có); giấy tờ chứng nhận về quyền sở hữu tài sản (trong trường hợp vợ chồng có yêu cầu tòa án chia tài sản chung của vợ chồng).

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của mình thì tòa án sẽ thông báo cho người khởi kiện biết để đến làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí.

Trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo, người khởi kiện phải nộp tiền. Tòa án thụ lý vụ án khi người khởi kiện nộp biên lai.

Tòa án giải quyết vụ án ly hôn trong thời hạn 4 tháng, kể từ ngày thụ lý. Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do trở ngại khách quan thì chánh án tòa án có thể quyết định gia hạn thêm, nhưng không quá hai tháng.

Trong thời hạn này, tùy từng trường hợp, tòa án ra một trong các quyết định sau đây: công nhận sự thỏa thuận của các đương sự hoặc tạm đình chỉ giải quyết vụ án hoặc đình chỉ giải quyết vụ án hoặc đưa vụ án ra xét xử.

>> Xem thêm:  Dịch vụ luật sư tư vấn thủ tục ly hôn trực tuyến qua tổng đài điện thoại

Trong một tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử, tòa án phải mở phiên tòa; trường hợp có lý do chính đáng thì thời hạn này là hai tháng.

Như vậy, thời hạn tối đa để giải quyết vụ án (ở cấp sơ thẩm) là 8 tháng.

Vấn đề thứ hai: Về vấn đề đổi họ trên giấy khai sinh của con bạn, bạn có quyền tiến hành thủ tục thay đổi họ tên cho con theo quy định tại Bộ luật Dân sự 2005:

"c) Theo yêu cầu của cha đẻ, mẹ đẻ hoặc người con khi xác định cha, mẹ cho con;

d) Thay đổi họ cho con từ họ của cha sang họ của mẹ hoặc ngược lại;"

Về thẩm quyền thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch được quy định như sau:

Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh trước đây có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người dưới 14 tuổi và bổ sung hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi;

Ủy ban nhân dân cấp huyện, mà trong địa hạt của huyện đó đương sự đã đăng ký khai sinh trước đây, có thẩm quyền giải quyết việc thay đổi, cải chính hộ tịch cho người từ đủ 14 tuổi trở lên và xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch cho mọi trường hợp, không phân biệt độ tuổi.

Về thủ tục thay đổi họ tên được quy định tại Nghị định 06/2012/NĐ-CP như sau:

“1. Người yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch phải nộp Tờ khai (theo mẫu quy định), xuất trình bản chính Giấy khai sinh của người cần thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch và các giấy tờ liên quan để làm căn cứ cho việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch.

>> Xem thêm:  Mức án phí khi ly hôn thuận tình, án phí ly hôn đơn phương theo quy định mới nhất ?

Đối với trường hợp xác định lại giới tính, thì phải nộp Giấy chứng nhận y tế do Cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được phép can thiệp y tế để xác định lại giới tính theo quy định của Nghị định số 88/2008/NĐ-CP ngày 05 tháng 8 năm 2008 của Chính phủ về xác định lại giới tính.

Việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch cho người chưa thành niên hoặc người mất năng lực hành vi dân sự được thực hiện theo yêu cầu của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

Đối với việc thay đổi họ, tên, cho người từ đủ 9 tuổi trở lên và xác định lại dân tộc cho người chưa thành niên từ đủ 15 tuổi trở lên, thì phải có ý kiến đồng ý của người đó thể hiện trong Tờ khai; trường hợp xác định lại dân tộc cho con dưới 15 tuổi phải nộp văn bản thỏa thuận của cha mẹ về việc xác định lại dân tộc cho con.

Người yêu cầu thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch có thể trực tiếp hoặc nộp hồ sơ qua hệ thống bưu chính. Trong trường hợp gửi qua hệ thống bưu chính, thì các giấy tờ có trong thành phần hồ sơ phải là bản sao có chứng thực; trường hợp trực tiếp thì nộp bản sao kèm bản chính để đối chiếu hoặc bản sao có chứng thực. Riêng đối với việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch cho công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; hoặc việc cải chính hộ tịch, xác định lại giới tính, bổ sung hộ tịch, điều chỉnh hộ tịch cho người nước ngoài trước đây đã đăng ký khai sinh trước cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam, thì phải trực tiếp nộp hồ sơ tại Sở Tư pháp, nơi có thẩm quyền giải quyết các việc hộ tịch nêu trên.

2. Trong thời hạn 3 ngày, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ hợp lệ, nếu việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật, thì cán bộ Tư pháp hộ tịch hoặc cán bộ Tư pháp của Phòng Tư pháp ghi vào Sổ đã đăng ký khai sinh trước đây và Quyết định về việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ký và cấp cho đương sự một bản chính Quyết định về việc thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính. Bản sao Quyết định được cấp theo yêu cầu của đương sự.

Trường hợp cần phải xác minh, thì thời hạn nói trên được kéo dài thêm không quá 05 ngày.

Nội dung và căn cứ thay đổi, cải chính hộ tịch, xác định lại dân tộc, xác định lại giới tính phải được ghi chú vào cột ghi những thay đổi sau này của Sổ đăng ký khai sinh và mặt sau của bản chính Giấy khai sinh.”

Vấn đề thứ 3: vấn đề xóa thông tin về người cha trên giấy khai sinh của con bạn được quy định tại Nghị định 158/2005/NĐ-CP như sau:

 Các thay đổi hộ tịch khác bao gồm: xác định cha, mẹ, con (do Tòa án xác định); thay đổi quốc tịch; ly hôn; hủy việc kết hôn trái pháp luật; chấm dứt nuôi con nuôi phải được ghi vào sổ hộ tịch theo quy định tại Mục này.

Theo đó, bạn có thể yêu cầu ủy ban nhân dân cấp xã tiến hành thay đổi thông tin trên giấy khai sinh của con bạn sau khi có quyết định xác định của tòa án khẳng định chồng bạn không phải là cha đẻ của con bạn hoặc trong trường hợp hai vợ chồng có thỏa thuận về việc thay đổi thông tin trên giấy khai sinh của con bạn .

>> Xem thêm:  Mẫu đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn

Vấn đề thứ 4: chi phí giám định ADN: nếu chồng bạn là người yêu cầu tiến hành thủ tục xét nghiệm ADN thì chồng bạn phải chịu khoản chi phí này mà không có quyền yêu cầu bạn phải chi trả.

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi với yêu cầu của bạn.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT - CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ.

>> Xem thêm:  Hồ sơ xin ly hôn gồm những giấy tờ gì ? Làm đơn ly hôn như thế nào ?