Vậy xin hỏi luật sư. Nếu 1 tuần sau tôi đến đón con gái về nội, mà gia đình bên đó nhất quyết không cho tôi đưa con đi thì tôi có thể nhờ đên sự can thiệp của luật pháp và công an không? Vì tên con nằm trong hộ khẩu của nhà tôi bên nội. Tôi là bố nên cũng có quyền được nuôi con chứ.

Tôi xin cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân chuyên trang www.luatminhkhue.vn

>> Luật sư tư vấn pháp luật hôn nhân trực tuyến gọi: 1900.6162  

Trả lời:

Chào bạn, Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

2. Luật sư tư vấn:

Theo Khoản 1 Điều 71 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 quy định Nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng con cái như sau : " Cha, mẹ có nghĩa vụ và quyền ngang nhau, cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình. "

Theo thông tin bạn cung cấp , vì lý do mâu thuẫn gia đình, vợ bạn có nói dối và lén lút đưa con về ngoại ở. Gia đình bạn có sang bên ngoại để nói chuyện thì bị gia đình bên đó chửi bới, xúc phạm và khăng khăng giữ con bạn bên đó, không cho bạn có quyền được chăm con. Bạn có nói với họ rằng sẽ để con ở bên ngoại 1 tuần, rồi mang về bên nội 1 tuần cho tới khi tòa giải quyết xong chuyện ly hôn của vợ chồng bạn. Như vậy, gia đình bên ngoại đã có hành vi xâm phạm tới quyền chăm sóc nuôi dưỡng con của bạn . Nếu gia đình bên ngoại khăng khăng không cho bạn gặp con thì bạn có thể nhờ chính quyền địa phương nơi vợ bạn cư trú để can thiệp giải quyết. Bên cạnh đó, chúng tôi khuyên bạn nên có buổi nói chuyện với vợ mình về việc ly hôn và có thỏa thuận về việc chăm nom, nuôi dưỡng chăm sóc con cái, vì đó là quyền của mỗi người làm cha , làm mẹ. Nếu hai bên không thỏa thuận được thì khi yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn thì vợ chồng bạn sẽ yêu cầu Tòa án gải quyết vấn đề nuôi con khi không thỏa thuận được.

Tham khảo bài viết liên quan:

Quyền chăm sóc con sau khi ly hôn

 Thủ tục nhường quyền chăm sóc con cái cho chồng ?

 

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật