Mắt tôi cận 1 mắt 3,5 và 1,5 Tôi là con 1 và bố mẹ đều đã 60 tuổi trở lên và là công nhân viên chức nhà nước nghỉ hưu( cả 2 đều có lương hưu). Hiện tại tôi là người đi làm duy nhất trong gia đình. Vậy xin hỏi luật sư tôi có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Chân thành cám ơn, mong sự hồi đáp sớm từ phía luật sư.

Người gửi: H.A

Câu hỏi được biên tập từ Chuyên mục Tư vấn Luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự ?

Luật sư tư vấn Luật dân sự, gọi 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc về cho chúng tôi, với thắc mắc của bạn chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý

Luật nghĩa vụ quân sự

Nghị định số 38/2007/NĐ - CP do Chính phủ ban hành ngày 15/03/2007 về việc tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ trong thời bình đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ.

Thông tư 36/2011/TTLT – BYT – BQP ngày 13/09/2011hướng dẫn việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự

2. Nội dung tư vấn

Căn cứ vào luật nghĩa vụ quân sự và Nghị định 38 hướng dẫn Luật nghĩa vụ quân sự thì bạn sẽ được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong các trường hợp sau đây:

1. Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng 1, con của bệnh binh hạng 1;
2. Một người anh trai hoặc em trai của liệt sĩ;
3. Một con trai của thương binh hạng 2;
4. Cán bộ, viên chức, công chức, thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện, trí thức trẻ tình nguyện quy định tại khoản 7 nói trên và đã phục vụ từ hai mươi bốn tháng trở lên.

Ngoài ra, theo như thông tin mà bạn cung cấp thì bạn bị cận cận 1 mắt 3,5 và 1 mắt 1,5, Theo quy định tại phụ lục 1, Thông tư 36 trường hợp mắt bị cận từ 3 độ đến dưới 4 độ được phân loại 4 điểm - Tại Điều 9 thông tư 36/2011/TTLT-BYT-BQP thì trường hợp của bạn có thể phục vụ hạn chế ở một số quân, binh chủng.

Bạn có thể tham khảo bảng tiêu chuẩn bệnh tật về mắt, cụ thể là cận thị tại bảng 2 phụ lục 1:

TT BỆNH TẬT
 
PHÂN LOẠI
2 Cận thị:
 
 
  - Cận thị dưới -1,5 D
 
2
  - Cận thị từ - 1,5 D đến dưới - 3 D
 
3
  - Cận thị từ - 3 D đến dưới - 4 D
 
4
  - Cận thị từ - 4 D đến dưới - 5 D
 
5
  - Cận thị từ - 5 D trở lên
 
6
  - Cận thị đã phẫu thuật trên 1 năm kết quả tốt
 
Dựa vào thị lực không kính hạ xuống 1 bậc

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Do đó, căn cứ vào các quy định của pháp luật và các thông tin mà bạn cung cấp thì bạn sẽ không thuộc trường hợp được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Tuy bạn là lao động chính trong nhà, bố mẹ bạn đã về hưu nhưng bố mẹ bạn vẫn có lương hưu tức có khả năng tự nuôi sống bản thân và bạn bị cận thị nhưng mức độ cân thị vẫn trong khả năng có thể phục vụ cho một số quân, binh chủng. Bạn không được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Lưu ý thêm với bạn là hiện nay đã có Luật nghĩa vụ quân sự mới 2015 nhưng phải đến ngày 31/12/2015 Luật này mới có hiệu lực thi hành, tuy nhiên thì cho dù xét luật mới thì bạn vẫn không thuộc trường hợp được miễn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Khoản 2 Điều 41 quy định những đối tượng được miễn gọi nhập ngũ là: Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một; Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ; Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên; Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân; Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của bạn, hy vọng có thể giúp bạn giải quyết được những thắc mắc của mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khác bạn có thể trực tiếp đến văn phòng của công ty chúng tôi ở địa chỉ trụ sở Công ty luật Minh Khuê hoặc bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc gọi điện để được tư vấn qua tổng đài luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến, gọi:  1900.6162  .

Trân trọng !

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê