Tôi muốn hỏi rằng, khi đi làm sổ đỏ thì ông C có được làm đơn đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở không? Ông C có được kê khai và ký tên vào đó không? Khi đi nộp ông C có được nộp không hay nhất định phải gọi ông A tới kê khai và ký vào tờ đăng ký vào đơn xin cấp giấy chứng nhận QSH nhà ở và sau đó nộp cho cơ quan quản lý đất đai. Tôi có hỏi một vài công ty luật thì họ nói rằng ông C có quyền kê khai, ký vào đơn xin cấp giấy chứng nhận QSH nhà ở và đi nộp. Vậy xin hỏi Luật Minh Khuê như thế có đúng pháp luật không? Và điều bao nhiêu, luật nào nói về điều này ạ. Xin cảm ơn!

Người gửi: BT Hương
Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn hoạt động mua bán đất đai ?

Tư vấn hoạt động mua bán đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Công ty Luật Minh Khuê đã nhận được câu hỏi của bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Liện quan đến câu hỏi của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Nhà ở năm 2005

2. Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 91 Luật nhà ở quy định về Điều kiện của nhà ở tham gia giao dịch

>> Xem thêm:  Tư vấn về hợp đồng vay trả góp với công ty Home Credit ? Không trả tiền gốc mua trả góp có phạm tội ?

“1. Trong các giao dịch về mua bán, tặng cho, đổi, thừa kế, thế chấp, cho mượn, cho ở nhờ, uỷ quyền quản lý nhà ở thì nhà ở phải có các điều kiện sau đây:

a) Có giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với nhà ở theo quy định của pháp luật;

b) Không có tranh chấp về quyền sở hữu;

c) Không bị kê biên để thi hành án hoặc để chấp hành quyết định hành chính của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật về nguyên tắc căn hộ chưa có giấy chứng nhận quyền sở hữu thì chưa được đem ra mua bán. Do đó, trong trường hợp này, căn hộ thuộc sở hữu của ông A phải được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở thì mới được chuyển nhượng. Người làm các thủ tục để được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở phải là ông A (chủ sở hữu) hoặc người được ông A ủy quyền. Do ông A đã ủy quyền cho ông B, nên ông B sẽ thực hiện các thủ tục này. Vậy nên, ông C trong trường hợp này không phải là chủ sở hữu, cũng không phải là người được chủ sở hữu ủy quyền nên ông C không có quyền kê khai, ký vào đơn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở.

Chỉ sau khi hoàn tất thủ tục Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì ông B và ông C mới có thể thực hiện thủ tục mua bán căn hộ.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh Khuê 

 

>> Xem thêm:  Mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa trả góp mới nhất năm 2020