Xin chào luật Sư! Mong Luật Sư tư vấn thắc mắc của em như sau: Em đang có nhu cầu mua 1 căn nhà ở quận Tân Phú. Diện tích đất là 3,1 x 8,6 = 26,7 m2, diện tích xây dựng là 26,7 m2, 1 trệt 1 lầu, sổ đỏ cấp tháng 12/2004. Lộ giới đường 14m, quy hoạch theo quyết định 4963/QĐ-UB ngày 30/08/1999 của UBND thành phố. Tuy nhiên 1 phần diện tích xây dựng không được công nhận (đã gạch chéo), do xây dựng sai quy hoạch công văn số 9858/KTST - QH ngày 20/04/1996 của KTST Thành phố. Em đã lên Quận hỏi tại sao lại như vậy, nhưng mỗi người trả lời mỗi kiểu. Mong Luật sư giải đáp thắc mắc giúp em, Nếu bây giờ em mua nhà này thì có rủi ro gì không? Trường hợp em xin giấy phép xây dựng mới thì xây dựng được hết phần diện tích đất chứ? giấy phép xây dựng được mấy lầu, chiều cao bao nhiêu? Chân thành cám ơn! 

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn pháp luật Đất đai của công ty Luật Minh Khuê

Tư vấn mua bán đất có một phần đất không được công nhận do xây dựng sai quy hoạch

Luật sư tư vấn đất đai gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi. Câu hỏi của bạn, Luật Minh Khuê xin trả lời như sau:

Cơ sở pháp lý:

Luật đất đai năm 2013

Nội dung trả lời:

Theo Điều 49 luật đất đai 2013 quy định về Thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất thì:

>> Xem thêm:  Tư vấn về tiêu chuẩn trong công tác xây dựng nền móng, thi công và nghiệm thu công trình ?

Trường hợp của bạn muốn mua đất thuộc diện quy hoạch của thành phố Hồ Chí Minh. Nhưng căn cứ theo thông tin bạn đưa ra thì chưa xác định được sau khi kế hoạch sử dụng đất của quận Tân Phú đã được công bố thì quận đã có kế hoạch sử dụng đất hằng năm chưa

. Nếu như chưa có thì bạn (người sử dụng đất)  sẽ được tiếp tục sử dụng và được thực hiện các quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.

Trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện thì người sử dụng đất (bạn) trong khu vực phải chuyển mục đích sử dụng đất và thu hồi đất theo kế hoạch được tiếp tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất nhưng không được xây dựng mới nhà ở, công trình, trồng cây lâu năm; nếu người sử dụng đất có nhu cầu cải tạo, sửa chữa nhà ở, công trình hiện có thì phải được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép theo quy định của pháp luật.

Chính vì vậy, nếu như thuộc trường hợp đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của quận Tân Phú thì bạn sẽ không được xây dựng nhà mới trên phần diện tích đã được quy hoạch này

Như vậy, bạn nên căn cứ vào tình hình thực tế về kế hoạch sủ dụng đất của quận Tân Phú để có thể có quyết định đúng đắn nhất khi lựa chọn mua đất thuộc diện quy hoạch này.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT ĐẤT ĐAI

>> Xem thêm:  Biểu phí bảo hiểm công trình xây dựng theo quy định mới nhất hiện nay ?