Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn luật lao độngcủa Công ty luật Minh Khuê.

Tư vấn mua bảo hiểm tự nguyện?

Luật sư tư vấn luật lao động gọi: 1900.6162

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Thông tư số 02/2008/TT-BLĐTBXH của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội : Hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 190/2007/NĐ-CP ngày 28 tháng 12 năm 2007 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện

Nghị định số 190/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện

2. Luật sư tư vấn:

Để mua bảo hiểm y tế tự nguyện, bạn cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau đây:

Theo quy định tại Thông tư số 02/2008/TT-BLĐTBXH ngày 31-1-2008 của Bộ LĐ-TB&XH hướng dẫn thực hiện một số điều của Nghị định số 190/2007/NĐ-CP ngày 28-12-2007 của Chính phủ hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về BHXH tự nguyện, thì người tham gia BHXH tự nguyện được quy định tại Điều 2 Nghị định số 190/2007/NĐ-CP là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi đến đủ 60 tuổi đối với nam và từ đủ 15 tuổi đến đủ 55 tuổi đối với nữ, không thuộc diện áp dụng của pháp luật về BHXH bắt buộc, gồm: “Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn dưới 3 tháng; Cán bộ không chuyên trách ở cấp xã, ở thôn và tổ dân phố; người tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ;

Hồ sơ và thủ tục tham gia BHXH tự nguyện được quy định tại Điều 34 Nghị định 190/2007/NĐ-CP như sau: “Người tham gia BHXH tự nguyện nộp tờ khai cá nhân cho tổ chức BHXH nơi cư trú. Mẫu tờ khai cá nhân do BHXH Việt Nam quy định. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ của người tham gia BHXH tự nguyện, tổ chức BHXH có trách nhiệm cấp sổ BHXH”.

Để được đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện, bạn cần nộp hồ sơ gồm các giấy tờ sau đến cơ quan bảo hiểm xã hội:

"1.      Mẫu 01-TN: Tờ khai tham gia BHXH tự nguyện

2.      Bản sao giấy khai sinh (có chứng thực).

3.      Phiếu thu tiền mặt."

Nếu bạn đủ điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội, cơ quan bảo hiễm xã hội sẽ tiến hành thủ tục thông báo cho bạn để bạn tham gia bảo hiểm này. Do đó, không yêu cầu bạn phải có sổ tạm trú để tham gia BHXH tự nguyện.

Những điều cần lưu ý: Điều kiện tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

 Tham khảo bài viết liên quan:

Tờ khai tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Quản lý thực hiện bảo hiểm xã hội tự nguyện

Tờ khai tham gia BHXH, BHYT” (Mẫu số TK1-TS)

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc gửi qua email: Tư vấn pháp luật lao động bảo hiểm qua Email để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật