(lý do họ đưa ra là: UBND Tỉnh chưa cấp sổ đỏ cho liền kề này vì UBND tỉnh yêu cầu họ hoàn tất các hạng mục hạ tầng mới giao sổ đỏ). (Ghi chú: các khu liền kề khác trong dự án đã có sổ đỏ)

Theo hợp đồng bên mua phải trả trước 70% gíá trị lô đất, sau khi đã có sổ đó sẽ thanh toán tiếp 30% còn lại. nếu sau 8 tháng vẫn chưa có sổ đỏ cho lô đất đó Bên bán sẽ chịu lãi suất ngân hàng của số tiền đã thanh toán trước.
Luật sư cho tôi hỏi:
Việc mua bán như vậy có đúng quy định của pháp luật không ?
Trong hợp đồng mua bán cần phải lưu ý lập nội dung gì để nếu sau 8 tháng nếu bên Bán chưa xuất được sổ đỏ thì bên mua có thể đòi lại tiền (tránh trường hợp bị lừa).
Xin cảm ơn Luật sư!

Người hỏi: NT Hạnh

Trả lời:

Chào bạn! cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn pháp luật của chúng tôi, câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý:

Bộ Luật Dân sự năm 2005;

Luật thương mại năm 2005.

Nội dung tư vấn:

Bạn mua lô đất của một công ty Bất động sản, vậy hợp đồng bạn ký kết là hợp đồng thương mại. Theo hợp đồng nếu bên bán sau 08 tháng chưa có sổ đỏ thì  bên Bán sẽ phải chịu lãi số tiền đã đặt cọc 70% bằng với lãi ngân hàng. Luật thương mại quy định về mức phạt vi phạm hợp đồng đối với hợp đồng thương mại, mức phạt không được vượt quá 8% giá trị phần nghĩa vụ bị vi phạm. Bạn không cung cấp 70% giá trị lô đất đã thanh toán là bao nhiêu, lãi ngân hàng bao nhiêu nên chúng tôi không thể xác định được số tiền phạt vi phạm hợp đồng có quá 8% phần nghĩa vụ bị vi phạm hay không. Nếu tiền phạt quá 8% phần nghĩa vụ bị vi phạm thì hợp đồng mua bán này không đúng theo quy định của pháp luật và ngược lại.

Trường hợp bạn muốn lấy lại số tiền đã đặt cọc sau 08 tháng không có sổ đỏ thì trong quá trình làm hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cần có điều khoản thể hiện rõ: sau 08 tháng mà công ty không suất trình sổ đỏ thì sẽ phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã đặt cọc”. Hợp đồng phải lập bằng văn bản và phải được công chứng tại UBND xã, phường, văn phòng công chứng.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT – CÔNG TY LUẬT MINH KHUÊ

>> Xem thêm:  Luật sư tư vấn thủ tục mua bán, chuyển nhượng đất đai, nhà ở

>> Xem thêm:  Tư vấn pháp luật trong lĩnh vực thiết kế, thi công và xây dựng