Xe (xe bò lốp) của bố tôi lên được nửa đường thì không lên được nữa. Bác kia có lại giúp và đẩy xe lên cho bố tôi. Được một đoạn thì con trâu bỏ càng xe không chịu đi, xe bị trượt xuống, bác ấy không tránh kịp nên bị càng xe đè lên. Bố tôi nhanh chóng lôi bác ấy ra, và chạy đi gọi người giúp đỡ. Mắt bác này cận hơn chục độ. Khi đưa lên đến viện huyện thì gia đình người kia nghĩ chết, nên để đấy và không đưa đi tỉnh ngay. Thấy thế bố tôi nói với anh em nhà kia, và đưa tiền thuê xe cấp cứu chở xuống bệnh viện tỉnh Nghệ An. Bác ấy bị gãy xương sườn, có ảnh hưởng tới phổi, nhưng đc cấp cứu kịp thời nên đã qua khỏi.Trong quá trình đi cấp cứu, nằm viện, cho đến lúc xuất viện về nhà. Bố mẹ tôi mỗi lần đi thăm đều cho một ít tiền, con gà, đường, sữa. vì là chuyện không may xảy ra nên họ hàng ở quê cũng lên nhà bác ấy động viên thăm hỏi. sau khi bác ấy đi viện về khỏe mạnh thì gia đình kia lại liên tục sinh sự, bày đặt ra là bác ấy đi viện Hà Nội, rồi không qua khỏi và đòi gia đình tôi bồi thường 40tr. Theo như tôi được biết thì vợ bác ấy ngày trước vỡ phường, nợ nần nhiều nơi chưa trả. Nhân cớ đây cứ cách mấy bữa lại xuống nhà tôi đòi. Vì ban đầu nghĩ thật nên gia đình tôi có đưa, nhưng sau đc bác là bác kia vẫn khỏe mạnh và đang đi Hà Tĩnh chơi với cháu. sau đó họ có xuống đòi tiền nhưng bố mẹ tôi nhất quyết không đưa. Gần đây họ làm đơn kiện bố tôi ra tòa. Trong quá trình thăm hỏi, kể cả nhà tôi và họ hàng nhà tôi số tiền gần 15tr Vậy luật sư cho tôi hỏi trong vụ việc này thì bố tôi có trách nhiệm pháp luật như thế nào. Và việc họ kiện, đòi tiền gia đình tôi như thế có đúng không?

Mong đc luật sư giúp đỡ. Tôi xin cảm ơn!

Người gửi: H. D

Câu hỏi được biên tập từ chuyện mục tư vấn pháp luật dân sự.của Công ty luật Minh Khuê.

Hướng Dương

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi: 1900.6162

 

Nội dung trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc đến Công ty Luật Minh Khuê, căn cứ vào những thông tin bạn cung cấp xin được tư vấn cho bạn như sau:

 

Căn cứ pháp lý

Bộ luật dân sự 2005 

Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 604 Bộ luật dân sự năm 2005:

Điều 604. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

2. Trong trường hợp pháp luật quy định người gây thiệt hại phải bồi thường cả trong trường hợp không có lỗi thì áp dụng quy định đó.

Như vậy để xác định trách nhiệm của bố bạn như thế nào thì cần phải căn cứ vào lỗi của mỗi bên. Việc xác định lỗi phải dựa trên sự đánh giá vào văn bản cụ thể: Có thể là biên bản vụ việc tai nạn, lời khai của người làm chứng...

Về mức bồi thường thì:

 

Theo  Điều 609 Bộ luật dân sự 2005:

Điều 609. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm  

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại.

2. Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự.