Vì tâm lý khá vội về và có chút thất vọng vì đi đoạn đường dài từ cầu Nhật Tân mà chưa biết đường nên khi đoạn rẽ sang Quốc lộ 18 em có quên không xi nhan, nhưng gần cuối đoạn rẽ em mới nhớ ra và bật tín hiệu xi nhan. Khi rẽ hẳng sang Ql18 thì có bị CAGT gọi dừng lại và kiểm tra giấy tờ (nhưng e có đủ) và phạt lỗi không xi nhan và nói mức phạt 300.000. Vì thực sự rất vội và cũng chưa rõ với lỗi như của em thì mức phạt cao nhất là bao nhiêu nên em có xin và bị thu 200.000. Thực sự em rất thất vọng với cách ứng xử và hành xử của nhiều anh công an giao thông hiện nay (nhưng xin bỏ qua vấn đề này) Vậy em muốn hỏi luật sư trường hợp như em thì đã coi là vi phạm chưa (em cũng nghĩ là có thể em đã vi phạm)? Và với lỗi vi phạm như của em thì mức phạt cao nhất là bao nhiêu ạ? Cám ơn luật sư!

Em xin trân trọng cảm ơn!

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn mức phạt khi tham gia giao thông.

Luật sư tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến gọi1900.6162

Trả lời:

 

Chào bạn, cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn, chúng tôi xin được tư vấn như sau:

Căn cứ pháp lý

Luật giao thông đường bộ 2008

Nghị định 107/2014/NĐ-CP sửa đổi 171/2013/NĐ-CP xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt

Nội dung tư vấn

Căn cứ Điều 15, Luật giao thông đường bộ quy định:

- Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ. 

- Trong khi chuyển hướng, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải nhường quyền đi trước cho người đi bộ, người đi xe đạp đang đi trên phần đường dành riêng cho họ, nhường đường cho các xe đi ngược chiều và chỉ cho xe chuyển hướng khi quan sát thấy không gây trở ngại hoặc nguy hiểm cho người và phương tiện khác.

Theo quy định trên, người tham gia giao thông phải bật tín hiệu xi nhan trước khi chuẩn bị rẽ, đối với trường hợp của bạn, bạn bật tín hiệu xi nhan khi đã chuyển hướng là không đảm bảo cho người đi trước hoặc đi sau nhận biết được và chủ động nhường đường nên hành vi của bạn bị coi là vi phạm luật giao thông đường bộ.

Về mức phạt khi không có tín hiệu báo hướng rẽ được quy định như sau:

Theo Nghị định 171/2014NĐ-CP đã được sửa đổi bổ sung bởi Nghị định 107/2014/NĐ-CP  xử phạt vi phạm hành chính giao thông đường bộ đường sắt quy định mức xử phạt đối với hành vi xe máy chuyển hướng không bật tín hiệu là từ 200.000 – 400.000 đồng. Như vậy, CSGT phạt bạn như thế là hoàn toàn đúng với quy định của pháp luật.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo. Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng qua email Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc qua tổng đài 1900.6162. Chúng tôi sẳn sàng giải đáp.

Trân trọng ./.

Bộ phận Tư vấn Luật dân sự.