Tôi có 1 người em năm nay 15 tuổi trong một buổi tối có đi chơi về thì có vào nhà một cô gái đang ở trọ một mình và nảy sinh ý định hiếp dâm nhưng chỉ kịp thực hiện hành vi đè ngửa cô gái đó ra đất xuống mặt đất thì bị người dân phát hiện và ngăn cản hành vi đó. Vậy cho tôi hỏi với hành vi như vậy em tôi có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự không và nếu chịu trách nhiệm hình sự thì ở mức nào và hiện tại thì em tôi đag đang bị tạm giữ vậy cho tôi hỏi thời hạn tạm giữ là bao nhiêu lâu. Và em tôi chỉ có 15 tuổi thì sẽ chịu trách nhiệm hình sự như thế nào. Rất mong công ty có thể trả lời sớm giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Người gửi: Anh Quý.

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn Luật hình sự của công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn người dưới 18 tuổi phạm tội hiếp dâm

Luật sư tư vấn trực tiếp qua tổng đài điện thoại gọi: 1900.6162

Trả lời:

Đối với câu hỏi của bạn công ty Luật Minh Khuê xin hỗ trợ bạn trả lời như sau:

Căn cứ pháp lý.

Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung năm 2009.

Nội dung trả lời.

Căn cứ vào quy định tại điều 111 của Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009.

"Điều 111. Tội hiếp dâm 

1. Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm:

a) Có tổ chức;

b) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh;

c) Nhiều người hiếp một người;

d) Phạm tội nhiều lần;

đ) Đối với nhiều người;

e) Có tính chất loạn luân;

g) Làm nạn nhân có thai;

h) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%;

i) Tái phạm nguy hiểm.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình:

a) Gây tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân mà tỷ lệ thương tật từ 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.

4. Phạm tội hiếp dâm người chưa thành niên từ đủ 16 tuổi đến dưới 18 tuổi, thì bị phạt tù từ năm năm đến mười năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này, thì bị xử phạt theo mức hình phạt quy định tại các khoản đó."

Trong tình huống này của em trai anh thì trường hợp này là trường hợp phạm tội chưa đạt nhưng em của anh sẽ vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về việc phạm tội chưa đạt nhưng lại xem xét đến yếu tố độ tuổi của anh thì sẽ căn cứ vào điều 12 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 quy định cụ thể như sau:

"Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng."

Xác định như thế nào là tội rất nghiêm trọng do cố ý hoắc tội đặc biệt nghiêm trọng thì căn cứ vào khoản 3 điều 8 Bộ luật hình sự 1999 sửa đổi bổ sung 2009 

"3. Tội phạm ít nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại không lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến ba năm tù; tội phạm nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến bảy năm tù; tội phạm rất nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại rất lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là đến mười lăm năm tù; tội phạm đặc biệt nghiêm trọng là tội phạm gây nguy hại đặc biệt lớn cho xã hội mà mức cao nhất của khung hình phạt đối với tội ấy là trên mười lăm năm tù, tù chung thân hoặc tử hình."

Như vậy trong trường hợp của em trai bạn thì không rơi vào trường hợp phạm tội rất nghiêm trọng do cố ý cho nên em của bạn sẽ không chịu trách nhiệm hình sự về tội. Tuy nhiên em trai của anh có thể bị áp dụng các biện pháp tư pháp áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội quy định tại điều 70 Bộ luật hình sự quy định cụ thể như sau.

" Điều 70. Các biện pháp tư pháp áp dụng đối với người chưa thành niên phạm tội

1. Đối với người chưa thành niên phạm tội, Toà án có thể quyết định áp dụng một trong các biện pháp tư pháp có tính giáo dục, phòng ngừa sau đây:

a) Giáo dục tại xã, phường, thị trấn;

b) Đưa vào trường giáo dưỡng.

2. Toà án có thể áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn từ một năm đến hai năm đối với người chưa thành niên phạm tội ít nghiêm trọng hoặc tội nghiêm trọng.

Người được giáo dục tại xã, phường, thị trấn phải chấp hành đầy đủ những nghĩa vụ về học tập, lao động, tuân theo pháp luật dưới sự giám sát, giáo dục của chính quyền xã, phường, thị trấn và tổ chức xã hội được Toà án giao trách nhiệm.

3. Toà án có thể áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng từ một năm đến hai năm đối với người chưa thành niên phạm tội, nếu thấy do tính chất nghiêm trọng của hành vi phạm tội, do nhân thân và môi trường sống của người đó mà cần đưa người đó vào một tổ chức giáo dục có kỷ luật chặt chẽ.

4. Nếu người được giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc người được đưa vào trường giáo dưỡng đã chấp hành một phần hai thời hạn do Toà án quyết định và có nhiều tiến bộ, thì theo đề nghị của tổ chức, cơ quan, nhà trường được giao trách nhiệm giám sát, giáo dục, Toà án có thể quyết định chấm dứt thời hạn giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc thời hạn ở trường giáo dưỡng."

Như vậy em trai của bạn có thể bị áp dụng 1 trong 2 biện pháp là Giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào trường giáo dưỡng.

Trên đây là một số tư vấn của công ty chúng tôi đối với vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn dịch vụ của công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn luật hình sự