Do công việc nhàn rỗi nên em đã kiếm thêm một việc tương tự để làm thêm, em làm cho công ty bên kia được 2 tháng. Trước khi xin việc làm thêm em đã nói qua và được chấp nhận, tuy nhiên ngày hôm sau em đi làm việc thì nhận được Quyết định sa thải từ Giám đốc. Em hỏi lý do và em nhận được câu trả lời là do em làm công ty khác nên công ty đuổi việc, em trình bảy là sẽ nghỉ việc ở Công ty kia để về làm lại thì không được chấp nhận. Khi công ty cho em nghỉ thì không có một chế độ nào cả. Vậy giờ em phải làm thế nào? Mong luật sư tư vấn giúp em.

Em xin chân thành cảm ơn!                                                                        

Người gửi: mr_trungtran

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn người lao động khi bị thôi việc không báo trước?

(Luật sư tư vấn pháp luật lao động trực tuyến gọi: 1900.6162)

Trả lời

Cơ sở pháp lý:

Bộ Luật lao động 2012

Nội dung trả lời:

1.Việc công ty bạn giữ lại 2 bản hợp đồng lao động đã ký kết là sai vì hợp đồng lao động sẽ được ký kết thành 2 bản mỗi bên giữ một bản:

Điều 16. Hình thức hợp đồng lao động

1. Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, người sử dụng lao động giữ 01 bản, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Đối với công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng, các bên có thể giao kết hợp đồng lao động bằng lời nói

2.Việc bạn xin đi làm thêm và đã được công ty chấp nhận nhưng công ty vẫn tiến hành kỷ luật bạn

-Công ty bạn xử lý kỷ luật đuổ việc (sa thải) bạn vì lý do bạn đi làm ở công ty khác trong khi công ty đã đồng ý cho bạn đi làm chỗ khác khi bạn xin phép  như vậy là sai vì công ty bạn chỉ được áp dụng hình thức xử lý kỷ luật lao động theo hình thức sa thải trong các trường hợp sau đây:

Điều 126. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma tuý trong phạm vi nơi làm việc, tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe doạ gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động;

2. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương mà tái phạm trong thời gian chưa xoá kỷ luật hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm.

Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 127 của Bộ luật này;

3. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong 01 tháng hoặc 20 ngày cộng dồn trong 01 năm mà không có lý do chính đáng.

Các trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm: thiên tai, hoả hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và các trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động

3.Việc công ty bạn sau khi sa thải bạn thì không ci trả bất cứ chế độ nào 

-Việc làm này là sai vì công ty bạn đã xử lý sa thải bạn trái pháp luật hơn nữa lại không báo trước cho bạn nên công ty bạn đã vi phạm quy định của pháp luật về đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động  trái pháp luật. Công ty bạn sẽ phải thực hiện :

Điều 42. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật

1. Phải nhận người lao động trở lại làm việc theo hợp đồng lao động đã giao kết và phải trả tiền lương, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế trong những ngày người lao động không được làm việc cộng với ít nhất 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động.

2. Trường hợp người lao động không muốn tiếp tục làm việc, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này người sử dụng lao động phải trả trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này.

3. Trường hợp người sử dụng lao động không muốn nhận lại người lao động và người lao động đồng ý, thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này và trợ cấp thôi việc theo quy định tại Điều 48 của Bộ luật này, hai bên thỏa thuận khoản tiền bồi thường thêm nhưng ít nhất phải bằng 02 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động để chấm dứt hợp đồng lao động.

4. Trường hợp không còn vị trí, công việc đã giao kết trong hợp đồng lao động mà người lao động vẫn muốn làm việc thì ngoài khoản tiền bồi thường quy định tại khoản 1 Điều này, hai bên thương lượng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

5. Trường hợp vi phạm quy định về thời hạn báo trước thì phải bồi thường cho người lao động một khoản tiền tương ứng với tiền lương của người lao động trong những ngày không báo trước.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN PHÁP LUẬT