Thưa luật sư, hiện nay ở địa phương tôi có một người là thầy  tu nhận nuôi một cháu nhỏ theo thủ tục hợp pháp, tuy nhiên giờ thầy tu đấy mất thì cháu nhỏ đấy sẽ được giải quyết như thế nào khi mà cháu là trẻ mồ côi.

Người hỏi: N.V.T

Câu hỏi được biên tập chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn nhận nuôi con nuôi khi người nhận nuôi con nuôi chết?

            Luật sư tư vấn pháp luật dân sự gọi​: 1900.6162  

Trả lời:

Căn cứ pháp lý

Luật nuôi con nuôi 2010.

Nội dung

Căn cứ vào điểm a, b khoản 2 điều 15 luật nuôi con nuôi 2010 quy định:

>> Xem thêm:  Nhận con nuôi có yếu tố nước ngoài thì làm như thế nào ?

"Điều 15. Trách nhiệm tìm gia đình thay thế cho trẻ em

2. Việc tìm gia đình thay thế cho trẻ em được quy định như sau:

a) Trường hợp trẻ em bị bỏ rơi thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi phát hiện trẻ em bị bỏ rơi có trách nhiệm tìm người hoặc tổ chức tạm thời nuôi dưỡng trẻ em; nếu có người nhận trẻ em làm con nuôi thì Ủy ban nhân dân cấp xã nơi phát hiện trẻ em bị bỏ rơi xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật; nếu không có người nhận trẻ em làm con nuôi thì lập hồ sơ đưa trẻ em vào cơ sở nuôi dưỡng;

b) Trường hợp trẻ em mồ côi không có người nuôi dưỡng hoặc trẻ em có cha mẹ đẻ, người thân thích nhưng không có khả năng nuôi dưỡng thì người giám hộ, cha mẹ đẻ, người thân thích có trách nhiệm báo cáo Ủy ban nhân dân cấp xã nơi trẻ em thường trú tìm gia đình thay thế cho trẻ em. Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm hỗ trợ nuôi dưỡng trẻ em và thông báo, niêm yết tại trụ sở Ủy ban nhân dân trong thời hạn 60 ngày để tìm người nhận trẻ em làm con nuôi; nếu có người trong nước nhận trẻ em làm con nuôi thì Ủy ban nhân dân cấp xã xem xét, giải quyết. Hết thời hạn thông báo, niêm yết, nếu không có người trong nước nhận trẻ em làm con nuôi thì Ủy ban nhân dân cấp xã lập hồ sơ đưa trẻ em vào cơ sở nuôi dưỡng";

Như vậy, khi ngươi nhận nuôi trẻ mất mà trẻ lại là đối tượng là trẻ mồ côi thì đứa bé này vẫn được xác định là trẻ mồ côi. Trong trường hợp này nếu như nhà chùa đủ điều kiện nhận nuôi đứa bé thì nhà chùa thông báo lên UBND xã là sẽ tiếp tục nuôi đứa bé, còn nếu như nhà chùa không đủ điều kiện nuôi sẽ thông báo với UBND để UBND cấp xã tìm gia đình thay thế cho trẻ, nếu sau thời hạn 60 ngày mà không tìm được gia đình thay thế thì sẽ  đứa trẻ sẽ được UBND xã liên hệ và đưa trẻ vào cơ sở giáo dưỡng.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật về dân sự và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra nội dung tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Trân trọng./.

BỘ PHẬN TƯ VẤN LUẬT DÂN SỰ

 

>> Xem thêm:  Đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động như thế nào thì hợp pháp ?

>> Xem thêm:  Sống chung mà không đăng kí kết hôn có vi phạm pháp luật?