>> Luật sư tư vấn pháp luật nghĩa vụ quân sự trực tuyến, gọi 1900.6162

 

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Nghị định 26/2002/NĐ-CP của chính phủ quy định về sĩ quan dự bị Quân đội nhân dân Việt Nam.

Nghị định số 18/2007/NĐ-CP của Chính phủ : Quân nhân chuyên nghiệp trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thông tư số 30/2009/TT-BCA của Bộ Công an: Quy định tuyển chọn công dân vào Công an nhân dân.

2. Luật sư tư vấn:

Dựa trên thông tin bạn cung cấp cho chúng tôi , được biết bạn đang có mong muốn được phục vụ lâu dài trong Quân đội hoặc Công an , chúng tôi xin tư vấn cho bạn theo hướng sau:

* Đăng ký sĩ quan dự bị

- Việc sau khi tốt nghiệp đại học bạn mong muốn được đi học sĩ quan dự bị : Theo Điểm b Khoản 1 và Khoản 2 Điều 5 Nghị định 26/2002/NĐ-CP quy định những đối tượng là " Cán bộ, công chức ngoài quân đội và những người tốt nghiệp đại học trở lên" có đủ tiêu chuẩn về chính trí phẩm chất đạo đức, trình độ học vấn, sức khỏe và tuổi đời thì có thể được tuyển chọn đào tạo sĩ quan dự bị. Như vậy, sau khi tốt nghiệp đại học và đáp ứng được những yêu cầu như trên thì bạn có thể đăng kí tuyển chọn đào tạo sĩ quan dự bị.

- Thủ tục hồ sơ và nơi đăng ký sĩ quan dự bị thực hiện theo Điều 12 của nghị định nghị định 26/2002/NĐ-CP thì việc đăng ký sĩ quan dự bi được thực hiện như sau:

+ Sĩ quan dự bi không phải là cán bộ, công chức nhà nước đăng ký tại Ban Chỉ huy quân sự xã phường, từ trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc cơ quan quân sự cấp huyện nơi sĩ quan dự bị đăng ký hộ khẩu thường trú (sau đây gọi là nơi thường trú);

+ Sĩ quan dự bị là cán bộ, công chức nhà nước đăng ký tại cơ quan, tổ chức nơi công tác hoặc cơ quan quân sự cấp huyện sở tại.

Căn cứ theo quy định trên, bạn cần đến đăng ký tại Ban Chỉ huy quân sự xã phường, từ trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc cơ quan quân sự cấp huyện nơi sĩ quan dự bị đăng ký hộ khẩu thường trú (sau đây gọi là nơi thường trú) để làm thủ tục đăng ký sĩ quan dự bị.

* Điều kiện phục vụ lâu dài trong quân đội : Căn cứ khoản 2 Điều 6 Nghị định 18/2007/NĐ-CP quy định như sau: 

“2. Điều kiện xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp:

a) Khi Quân đội nhân dân Việt Nam có nhu cầu;

b) Hạ sĩ quan, binh sĩ hết hạn phục vụ tại ngũ có trình độ chuyên môn, kỹ thuật và tự nguyện;

c) Công nhân, viên chức quốc phòng có trình độ chuyên môn, kỹ thuật, được huấn luyện quân sự theo quy định của Bộ Quốc phòng và tự nguyện;

d) Sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam khi chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan;

đ) Công dân có trình độ chuyên môn, kỹ thuật ngoài độ tuổi nhập ngũ quy định tại Điều 12 của Luật Nghĩa vụ quân sự, được động viên vào Quân đội.

3. Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc xét chuyển chế độ, đăng ký phục vụ tại ngũ, phong, phiên quân hàm, giáng cấp quân hàm, tước quân hàm đối với quân nhân chuyên nghiệp; chủ trì phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện việc xếp lương, nâng lương và chế độ phụ cấp đặc thù cho quân nhân chuyên nghiệp.”

Như vậy, bạn căn cứ vào điều kiện nêu trên để xét chuyển sang phục vụ theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp.

* Đối với ngành Công an: Căn cứ vào quy định tại Điều 5 Thông tư số 30/2009/TT-BCA có quy định Thủ tục hồ sơ tham dự tuyển chọn như sau: 

Công dân dự tuyển chọn vào Công an nhân dân phải nộp cho Cơ quan Công an (nơi thông báo tuyển) những giấy tờ sau:

1. Đơn tự nguyện phục vụ lâu dài trong Công an nhân dân

2. Giấy khai sinh (nếu bản sao phải có chứng nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc công chứng).

3. Bản lý lịch theo mẫu quy định của Bộ Công an có xác nhận của chính quyền địa phương (xã, phường, thị trấn nơi cư trú) hoặc của cơ quan nơi công tác, có ảnh kiểu chứng minh nhân dân cỡ 4x6 cm đóng dấu giáp lai.

4. Các văn bằng chứng chỉ về trình độ học vấn, chuyên môn kỹ thuật (theo nhu cầu cần tuyển), nếu bản sao phải có công chứng.

5. Giấy chứng nhận đoàn viên, đảng viên (nếu là đoàn viên, đảng viên).

6. Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ quan y tế có thẩm quyền cấp quận, huyện trở lên cấp, Giấy chứng nhận sức khỏe có giá trị 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ dự tuyển.

7. Các giấy tờ chứng nhận con thương binh, liệt sỹ; con Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động … (nếu có).

8. Nếu là cán bộ, công chức, viên chức, sỹ quan quân đội nhân dân chuyển ngành, phải có nhận xét cán bộ (về phẩm chất, đạo đức, trình độ chuyên môn …) trong thời gian công tác tại cơ quan, đơn vị. Nếu là công dân tốt nghiệp đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp; cao đẳng nghề, trung cấp nghề, sơ cấp nghề phải có bản sao học bạ hoặc bảng ghi kết quả học tập.

Như vậy,  khi bạn muốn tham gia làm việc trong môi trường quân đội thì bạn thực hiện trình tự thủ tục được quy định như trên để dự tuyển vào các trường bên quân đội. Ngoài ra bạn có thể trực tiếp đến tìm hiểu về trình tự thủ tục để làm hồ sơ tại các cơ quan có thẩm quyền nơi bạn muốn xin vào làm.

Tham khảo bài viết liên quan:

Tiếp tục phục vụ trong quân đội có được không ?

Quy định về độ tuổi phục vụ trong quân đội ?

Điều kiện được phục vụ lâu dài trong quân đội ?

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Luật sư Tư vấn Pháp luật.