Trả Lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Công ty Luật Minh Khuê. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

- Bộ luật dân sự năm 2005 

- Bộ luật hình sự năm 1999 ( sửa đổi, bổ sung năm 2009 ) 

- Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 

2. Nội dung phân tích

Kính chào luật sư Trong nhà chồng tôi chỉ có 2 anh em trai Năm 1996 mẹ chồng tôi chết để lại một số tiền là 6 triệu đồng chồng tôi cầm số tiền ấy mua được một mảnh đất với số tiền là 7 triệu đồng . Vậy đến nay năm 2015 bố chồng tôi bắt chồng tôi phải chia một nửa mảnh đất ấy cho đứa em .Hỏi như vậy có đúng không ?

 Theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2005 như sau:

Điều 633. Thời điểm, địa điểm mở thừa kế

1. Thời điểm mở thừa kế là thời điểm người có tài sản chết. Trong trường hợp Toà án tuyên bố một người là đã chết thì thời điểm mở thừa kế là ngày được xác định tại khoản 2 Điều 81 của Bộ luật này.

>> Xem thêm:  Làm thủ tục sang tên tặng cho đất thì sẽ phải nộp các loại lệ phí nào ?

2. Địa điểm mở thừa kế là nơi cư trú cuối cùng của người để lại di sản; nếu không xác định được nơi cư trú cuối cùng thì địa điểm mở thừa kế là nơi có toàn bộ hoặc phần lớn di sản.

Điều 634. Di sản

Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác."

Như vậy, thời điểm mẹ chồng bạn mất thì số tiền 6 triệu được xác định là di sản thừa kế. Bố chồng bạn chỉ có quyền yêu cầu phân chia di sản thừa kế với 6 triệu

Gia đình tôi hộ khẩu Hà nội, nhưng nam 2000 da vào Sài gòn sinh sống và có KT3 dài hạn tại công an phường 6 quận Bình Thạnh. Nam 2006, me tôi bị bệnh ung thư chết , luc do la 12g dem, nen nha tôi nhờ anh lam công an làm giấy chứng tử de mang di hỏa thiêu. trong qua trình từ đó đến nay gd toi lam mất hoàn toàn hồ sơ bệnh án và giấy chứng tử của mẹ tôi. gd tôi len UBND phường xin cấp lai ngta noi ko co ho so lưu nen ko lam lai dc, tôi có lên chùa nơi me toi de hài cốt để chứng nhận đã chết và để hài cốt tại chùa Vinh Nghiêm, mà ve UBND phuong van ko làm. vậy cho toi hoi bay gio gd toi pai lam những thủ tuc gi de dc cấp lai giáy chứng tử.

Việc đăng ký lại khai tử được thực hiện theo quy định tại Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:

" Điều 24. Điều kiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

1. Việc khai sinh, kết hôn, khai tử đã được đăng ký tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 nhưng Sổ hộ tịch và bản chính giấy tờ hộ tịch đều bị mất thì được đăng ký lại.

2. Người yêu cầu đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử có trách nhiệm nộp đầy đủ bản sao giấy tờ, tài liệu có nội dung liên quan đến việc đăng ký lại.

..."

Điều 25. Thẩm quyền đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử

>> Xem thêm:  Mẫu di chúc thừa kế tài sản, đất đai mới nhất năm 2020

...

2. Ủy ban nhân dân cấp xã nơi đã đăng ký khai tử trước đây thực hiện đăng ký lại khai tử.

Điều 28. Thủ tục đăng ký lại khai tử

1. Hồ sơ đăng ký lại khai tử gồm các giấy tờ sau đây:

a) Tờ khai theo mẫu quy định;

b) Bản sao Giấy chứng từ trước đây được cấp hợp lệ. Nếu không có bản sao Giấy chứng tử hợp lệ thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ liên quan có nội dung chứng minh sự kiện chết.

2. Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra hồ sơ. Nếu xét thấy các thông tin là đầy đủ, chính xác và việc đăng ký lại khai tử là đúng pháp luật thì báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã ký cấp bản chính trích lục hộ tịch cho người có yêu cầu; ghi nội dung đăng ký lại khai tử vào Sổ hộ tịch, cùng người yêu cầu khai tử ký, ghi rõ họ tên vào Sổ hộ tịch.

Trường hợp cần xác minh thì thời hạn giải quyết không quá 10 ngày làm việc."

Xin hỏi về thủ tục đất đai: Trường hợp vợ hoặc chồng đã chết, có các con thì thủ tục chuyển nhượng, cho tặng phải làm những gì, cần phải làm những hồ sơ, giấy tờ gì ?

 Để tất cả các con được nhận di sản thừa kế thì các đồng thừa kế bao gồm những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất thực hiện khai nhận di sản thừa kế và thỏa thuận phân chia theo quy định sau:

" Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật

>> Xem thêm:  Thừa kế theo di chúc: bà cho cháu ?

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;"

Hồ sơ khai nhận thừa kế bao gồm

- Giấy tờ chứng minh tài sản của người để lại di sản thừa kế

- Giấy chứng tử của người để lại di sản thừa kế

- Giấy tờ cá nhân của những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất

- Bố mẹ đẻ, bố mẹ nuôi (sổ hộ khẩu, CMND), nếu đã chết thì phải có giấy chứng tử hoặc giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền xác nhận đã chết trước thời điểm người để lại di sản thừa kế chết.

- Con đẻ, con nuôi (sổ hộ khẩu, CMND, giấy khai sinh)

- Sơ yếu lý lịch của 1 người nói trên có xác nhận của chính quyền địa phương

Sau khi đã khai nhận di sản thừa kế và có biên bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế thì các đồng thừa kế có thể thực hiện lập hợp đồng mua bán, tặng cho theo nhu cầu của các đồng sở hữu

>> Xem thêm:  Thừa kế quyền sử dụng đất đứng tên cha mẹ ?

Mẹ tôi là chủ hụi. Bị người khác hốt hụi rồi bỏ trốn khỏi địa phương. Không đóng tiền hụi chết hàng tháng. Vậy mẹ tôi có quyền khởi kiện người đó không? Nếu có thể thì viết đơn như thế nào? Thủ tục ra sao? Mong nhận được phản hồi từ luật sư!

Trường hợp này bạn có thể yêu cầu những người thừa kế di sản người chết để lại thực hiện nghĩa vụ dân sự trả nợ cho mẹ bạn theo quy định tại điều 637 Bộ luật dân sự 2005 như sau:

 " Điều 637. Thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại

1. Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

2. Trong trường hợp di sản chưa được chia thì nghĩa vụ tài sản do người chết để lại được người quản lý di sản thực hiện theo thoả thuận của những người thừa kế.

3. Trong trường hợp di sản đã được chia thì mỗi người thừa kế thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại tương ứng nhưng không vượt quá phần tài sản mà mình đã nhận, trừ trường hợp có thoả thuận khác.

4. Trong trường hợp Nhà nước, cơ quan, tổ chức hưởng di sản theo di chúc thì cũng phải thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như người thừa kế là cá nhân."

Cháu mình 14 tuổi,chạy xe máy tông vô ông cụ 70 tuổi,làm ông cụ té xuống đường chấn thương và chết sau 12 tiếng.làm ơn tư vấn về luật cho mình trường hợp này với ạ

Tuổi chịu trách nhiệm hình sự được quy định trong bộ luật hình sự như sau:

" Điều 12. Tuổi chịu trách nhiệm hình sự

1. Người từ đủ 16 tuổi trở lên phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi tội phạm.

2. Người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng."

>> Xem thêm:  Sau 27 năm có còn được đòi chia thừa kế ?

Cháu bạn vi phạm quy định về điều kiện điều khiển phương tiện giao thông gây tai nạn chết người bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định sau:

Điều 202. Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ

1. Người nào điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ gây thiệt hại cho tính mạng hoặc gây thiệt hại nghiêm trọng cho sức khoẻ, tài sản của người khác, thì bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến năm mươi triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến năm năm.

 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm:

a) Không có giấy phép hoặc bằng lái xe theo quy định;

b) Trong khi say rượu hoặc say do dùng các chất kích thích mạnh khác;

c) Gây tai nạn rồi bỏ chạy để trốn tránh trách nhiệm hoặc cố ý không cứu giúp người bị nạn; 

d) Không chấp hành hiệu lệnh của người đang làm nhiệm vụ điều khiển hoặc hướng dẫn giao thông;

đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.

3. Phạm tội gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm.

>> Xem thêm:  Tư vấn chia thừa kế theo di chúc và theo pháp luật ?

4. Vi phạm quy định về an toàn giao thông đường bộ mà có khả năng thực tế dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng nếu không được ngăn chặn kịp thời, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến một năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến hai năm.

5. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm."

Như vậy, cháu bạn thuộc phạm vi điều chỉnh tại khoản 2 điều 202 Bộ luật hình sự. Vì vậy, cháu bạn không phải chịu trách nhiệm hình sự

 Trường hợp trong nội dung tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong nội dung tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề hoặc/ và có sự vướng ngại, thắc mắc, chúng tôi rất mong nhận được ý kiến phản hồi của quý khách hàng.

Mọi vướng mắc bạn vui lòng trao đổi trực tiếp với bộ phận luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài 24/7 gọi số: 1900.6162 hoặc liên hệ văn phòng để nhận được sự tư vấn, hỗ trợ từ Luật Minh Khuê.

Rất mong nhận được sự hợp tác!

Trân trọng./.

Bộ phận Tư vấn Pháp luật hình sự 

>> Xem thêm:  Bị người khác giữ di chúc không cho hưởng theo di chúc thì giải quyết như thế nào?