Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật hôn nhân của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:   1900.6162

Trả lời:

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến công ty Luật Minh Khuê. Câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật tố tụng dân sự 2004.

2. Nội dung trả lời:

Thẩm quyền giải quyết vụa án ly hôn được quy định tại BLTTDS 2004, tùy thuộc tính chất vụ án ly hôn (thuận tình hay đơn phương) và nơi cư trú, làm việc của hai vợ chồng; chứ không phụ thuộc vào địa điểm đăng ký kết hôn như bạn đang suy nghĩ. Cụ thể như sau:

>> Xem thêm:  Mẫu đơn xin ly hôn thuận tình bản mới nhất do tòa án phát hành năm 2020

2.1. Trường hợp đơn phương ly hôn

Điểm a Khoản 1 Điều 35 BLTTDS 2004 quy định:

Điều 35. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

1. Thẩm quyền giải quyết vụ án dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

a) Toà án nơi bị đơn cư trú, làm việc, nếu bị đơn là cá nhân hoặc nơi bị đơn có trụ sở, nếu bị đơn là cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động quy định tại các điều 25, 27, 29 và 31 của Bộ luật này;

Như vậy, Tòa án nhân dân cấp huyện nơi bị đơn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết việc đơn phương ly hôn giữa vợ chồng bạn. Trường hợp không biết thông tin về nơi cư trú, làm việc của chồng bạn (bị đơn), thẩm quyền thụ lý giải quyết vụ án ly hôn được xác định theo điểm a khoản 1 Điều 36 Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2011. Theo đó, nguyên đơn có quyền lựa chọn Tòa án giải quyết tranh chấp về dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động nếu không biết nơi cư trú, làm việc, trụ sở của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc, có trụ sở cuối cùng hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.

2.2. Trường hợp thuận tình ly hôn

Điểm h Khoản 2 Điều 35 BLTTDS 2004 quy định:

Điều 35. Thẩm quyền của Toà án theo lãnh thổ

...

>> Xem thêm:  Vợ chồng chưa đăng kí kết hôn có thể cho con nhập hộ khẩu theo cha được không ?

2. Thẩm quyền giải quyết việc dân sự của Toà án theo lãnh thổ được xác định như sau:

h) Toà án nơi một trong các bên thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn cư trú, làm việc có thẩm quyền giải quyết yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn, nuôi con, chia tài sản khi ly hôn;

Do đó, nếu hai vợ chồng bạn thuận tình ly hôn thì bạn nộp đơn thuận tình ly hôn tại Toà án nhân dân cấp huyện nơi một trong các bên thuận tình ly hôn cư trú, làm việc.

Trên đây là thư tư vấn của chúng tôi gửi đến bạn.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật : 1900.6162.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê  

>> Xem thêm:  Chưa ly hôn có được chuyển hộ khẩu về gia đình bố mẹ đẻ không ?