Không lâu sau đó đến năm 1998 thì cha tôi qua đời, trước khi cha tôi mất ông giao cho tôi cầm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên ông được UBND huyện cấp vào năm 1987 và cho tôi tiếp tục được ở trên mảnh đất của ông để lại mà không để lại bất kỳ một bản di chúc hay thỏa thuận phân chia nào khác và hiện nay tôi vẫn còn giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên cha tôi.

Đến năm nay là năm 2015 thì người anh trai cả của tôi vào đòi tôi phải phân chia số đất mà gia đình tôi đang ở cho anh một nửa và tôi đã không đồng ý. Anh cả của tôi còn đòi khởi kiện tôi ra tòa yêu cầu toà án giải quyết tranh chấp đất.

Thưa luật sư anh trai tôi đòi khởi kiện và tranh chấp đất với tôi như vậy có đúng hay không ? Và hiện nay tôi có được yêu cầu cơ quan có chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đứng tên tôi được không ?

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: V.N.T

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục tư vấn pháp luật dân sự của Công ty luật Minh Khuê,

Tư vấn thủ tục thành lập

Luật sư tư vấn pháp luật trực tuyến qua điện thoại gọi:  1900.6162

 

Trả lời:

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất năm 2020

Thưa quý khách hàng! Công ty Luật TNHH MINH KHUÊ xin gửi tới quý khách hàng lời chào trân trọng và cảm ơn quý khách đã tin tưởng vào dịch vụ do chúng tôi cung cấp. Vấn đề bạn đang vướng mắc chúng tôi xin được tư vấn như sau:

1. Căn cứ pháp lý:

- Bộ luật dân sự 2005.

Bộ luật dân sự năm 2015

2. Nội dung phân tích:

Do khi bố bạn mất không có di chúc để lại nói về phần bạn sẽ được hưởng ngôi nhà và mảnh đất hiện tại mà bạn đang ở; cũng không có ai làm chứng để chứng minh việc ông cho bạn mảnh đất đó. Và hiện tại, mảnh đất bạn đang ở sổ đỏ vẫn mang tên ông. Do đó, khi ông mất mảnh đất đó vẫn thuộc phần di sản của ông để lại cho các diện được hưởng thừa kế theo pháp luật.

Điều 674. Thừa kế theo pháp luật

Thừa kế theo pháp luật là thừa kế theo hàng thừa kế, điều kiện và trình tự thừa kế do pháp luật quy định.

Điều 676. Người thừa kế theo pháp luật  

"1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

b) Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

c) Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột, chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

2. Những người thừa kế cùng hàng được hưởng phần di sản bằng nhau."

Theo Điều 674 và điều 676, khi bố bạn mất để lại phần di sản là mảnh đất hiện bạn đang ở nhưng vẫn đứng tên ông thì phần di sản đó được chia làm ba phần bằng nhau cho ba anh em bạn.

Do đó, anh cả của bạn không có quyền đòi chia 1/2 mảnh đất đó. Trừ trường hợp người anh thứ hai của bạn tặng cho anh cả phần di sản mà mình được hưởng theo pháp luật, khi đó anh cả sẽ được hưởng 2/3 mảnh đất hiện đang đứng tên chủ sở hữu là bố bạn đã mất.

Bạn muốn cấp sổ đỏ đối với mảnh đất đó thì phải được sự đồng ý của hai người anh cả và anh hai của bạn. Nhưng trong trường hợp này chúng tôi nghĩ là không khả quan vì anh cả đang có nhu cầu đòi lại 1/2 của mảnh đất đó.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn đang quan tâm. Việc đưa ra ý kiến tư  vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do khách hàng cung cấp. Mục đích đưa ra bản tư vấn này là để các cá nhân, tổ chức tham khảo.

>> Xem thêm:  Thủ tục cấp sổ đỏ trên đất lấn chiếm ? Điều kiện cấp sổ đỏ theo luật ?

Trường hợp trong bản tư vấn có điều gì gây nhầm lẫn, chưa rõ ràng hoặc thông tin nêu trong bản tư vấn khiến quý khách chưa hiểu hết vấn đề, rất mong nhận được phản ánh của quý khách tới địa chỉ email:Tư vấn pháp luật dân sự miễn phí qua Email hoặc tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến  1900.6162 Chúng tôi sẵn sàng giải đáp.

Trân trọng!

Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Nên làm di chúc hay hợp đồng tặng cho đối với quyền sử dụng đất ?