Năm 2005 mẹ tôi có chia đất cho 3 người con trai và 1 người con gái (đã chuyển quyền sử dụng đất và làm sổ đỏ riêng). Năm 2015 gia đình tôi xảy ra tranh chấp, 3 chị gái tôi yêu cầu chia tài sản nhưng mẹ tôi và các anh chị em khác không đồng ý.

Tôi xin hỏi nếu 3 chị gái tôi thưa ra tòa thì tài sản sẽ xử lý thế nào? (gồm tài sản mẹ tôi đang sở hữu và phần đất mẹ tôi đã chia cho 4 người trước đó)

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Người gửi: T.P

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục Tư vấn luật đất đai của Công ty Luật Minh Khuê.

Tư vấn phân chia di sản thừa kế là quyền sử dụng đất ? 

Luật sư tư vấn luật đất đai gọi số: 1900.0159

 

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty chúng tôi. Về vấn đề của  bạn, Công ty xin giải đáp như sau:

>> Xem thêm:  Nghĩa vụ nộp tiền tạm ứng án phí dân sự sơ thẩm, án phí phúc thẩm

1. Cơ sở pháp lý:

Bộ luật dân sự năm 2005

2. Nội dung phân tích:

Trước hết, do mẹ bạn còn sống nên nếu 3 chị của bạn kiện lên Tòa và được Tòa án chấp nhận đơn, tòa cũng sẽ chỉ giải quyết chia di sản do bố bạn để lại. Mà theo như bạn cung cấp thì căn nhà đó là tài sản chung của bố mẹ bạn, nên bố mẹ bạn về cơ bản mỗi người sẽ được hưởng 1/2 căn nhà, nên Tòa sẽ chỉ chia thừa kế trong phạm vi giá trị là 1/2 căn nhà (thuộc quyền sở hữu của bố bạn) mà thôi.

Ðiều 645 Bộ luật Dân sự quy định về thời hiệu khởi kiện về thừa kế như sau: “Thời hiệu khởi kiện để người thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác là mười năm, kể từ thời điểm mở thừa kế. Thời hiệu khởi kiện để yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại là ba năm, kể từ thời điểm mở thừa kế”. Như vậy, sau thời hạn 10 năm kể từ thời điểm mở thừa kế (thời điểm người để lại di sản chết), người thừa kế không còn quyền khởi kiện thừa kế yêu cầu chia di sản, xác nhận quyền thừa kế của mình hoặc bác bỏ quyền thừa kế của người khác; và sau thời hạn là 3 năm, cá nhân, tổ chức không còn quyền khởi kiện yêu cầu người thừa kế thực hiện nghĩa vụ về tài sản của người chết để lại. Như vậy pháp luật đã để trống cho người có quyền thời hiệu 10 năm để khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế, nếu không khởi kiện chia di sản thừa kế trong khoảng thời gian 10 năm như quy định của pháp luật thì xem như tự từ bỏ quyền của mình và phải tự gánh chịu bất lợi. 

Vậy, theo như thông tin bạn cung cấp, bố bạn mất từ năm 1998 nhưng cho đến tận năm 2015 (sau 18 năm) thì 3 chị của bạn mới có đơn khởi kiện xin chia tài sản, như vậy đã quá thời hiệu khởi kiện chia thừa kế. Nếu 3 chị của bạn gửi đơn với nội dung chia thừa kế sẽ bị Tòa án trả lại đơn do hết thời hiệu.

Chúng tôi hy vọng rằng, ý kiến tư vấn của chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ các vấn đề mà bạn đang quan tâm. Trên từng vấn đề cụ thể, nếu bạn cần tham khảo thêm ý kiến chuyên môn của chúng tôi, xin hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi qua Tổng đài tư vấn pháp luật đất đai trực tuyến1900.0159.

Trân trọng./.

Bộ phận tư vấn pháp luật đất đai - Công ty luật Minh KHuê 

>> Xem thêm:  Mẫu văn bản từ chối nhận di sản thừa kế mới nhất năm 2020