Vào năm 2003 gia đình tôi sữa chữa nhà cho hai anh chị, gia đình tôi thực hiện mọi giao dịch về việc sữa chữa nhà và bỏ tiền ra sửa chữa.  Khi tòa án thẩm định thì giá trị căn nhà như sau:

- Trước khi sửa chữa là 85 triệu
- Sau khi sửa chữa là 120trieu
Bây giờ anh rễ và chị tôi ly hôn. Anh rễ tôi nhờ người cửa hàng vật tư làm chứng về việc căn nhà này là do anh rễ xây dựng, bỏ tiền ra.  Vậy tôi nhờ Luật sư xem vấn đề này sẽ được giải quyết như thế nào?  Anh rễ tôi có được chia phần tài sản này hay không?
Tranh chấp xảy ra giữa gia đình tôi và anh rể chứ không liên quan chị tôi vì chị tôi không dính dán gì vấn đề tiền của căn nhà.

Người hỏi: Lê Hoàn Chiêu

Câu hỏi được biên tập từ chuyên mục hỏi đáp pháp luật hôn nhân gia đình của Công ty Luật Minh Khuê.

 

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới thư mục tư vấn của công ty chúng tôi, với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

1. Cơ sở pháp lý:

Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

2 Nội dung phân tích:

Theo như bạn trình bày thì miếng đất vẫn thuộc quyền sử dụng của bố mẹ bạn. Sau khi chị gái bạn kết hôn, bố mẹ bạn đã bỏ tiền ra xây nhà và sửa nhà để vợ chồng chị bạn sống.

Khi xây nhà, anh rể bạn là người thực hiện mọi giao dịch với cửa hàng vật tư, bây giờ khi ly hôn anh rể bạn lại nhờ người cửa hàng vật tư làm chứng về việc căn nhà này là do anh rể bạn xây dựng, bỏ tiền ra, về nguyên tắc nếu gia đình bạn không chứng minh được số tiền này là tài sản của gia đình mình thông qua các giấy tờ như: tài khoản ngân hàng, sổ tiết kiệm...thì số tiền này được coi là số tiền mà anh rể bạn bỏ ra để xây dựng nhà. Trong trường hợp này, vợ chồng anh chị bạn có tài sản chung với tài sản của gia đình bạn, điều 61 Luật Hôn nhân và gia đình quy định:

"Điều 61. Chia tài sản trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình

1. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà ly hôn, nếu tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình không xác định được thì vợ hoặc chồng được chia một phần trong khối tài sản chung của gia đình căn cứ vào công sức đóng góp của vợ chồng vào việc tạo lập, duy trì, phát triển khối tài sản chung cũng như vào đời sống chung của gia đình. Việc chia một phần trong khối tài sản chung do vợ chồng thỏa thuận với gia đình; nếu không thỏa thuận được thì yêu cầu Tòa án giải quyết.

2. Trong trường hợp vợ chồng sống chung với gia đình mà tài sản của vợ chồng trong khối tài sản chung của gia đình có thể xác định được theo phần thì khi ly hôn, phần tài sản của vợ chồng được trích ra từ khối tài sản chung đó để chia theo quy định tại Điều 59 của Luật này."

Như vậy, nếu không có chứng cứ chứng minh số tiền này là của gia đình bạn thì khi ly hôn gia đình bạn sẽ phải trả lại anh rể bạn số tiền mà anh rể bạn đã đóng góp.

Trên đây là những tư vấn của chúng tôi về vấn đề của bạn. Cảm ơn bạn đã tin tưởng và lựa chọn công ty chúng tôi.

Trân trọng./.

>> Xem thêm:  Hướng dẫn giải quyết tranh chấp tài sản chung, tài sản riêng khi ly hôn?

Bộ phận tư vấn pháp luật hôn nhân - Công ty luật Minh Khuê 

>> Xem thêm:  Thủ tục xin ly hôn khi đang mang thai ? Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết ly hôn ?