Cho em xin phép hỏi về trường hợp thừa kế thế vị: Năm 2006, bà em đã được cấp GCNQSD đất. Bà chết năm 2010. Bà có 3 người con. Người thứ nhất là liệt sĩ, không có vợ con. Người thứ 2 là bố em, bố em đã có một người vợ (mẹ em) và 1 người con duy nhất là em; nay bố em đã chết năm 2012 (chết sau bà em). Người thứ 3 là cô em hiện đã lâp gia đình và còn sống. Gia đình em muốn lập thủ tục thừa kế quyền sử dụng đất cho cô em nhưng cán bộ tư pháp nói trường hợp của bà em có thừa kế thế vị, em là người thừa kế thế vị của bố em nên được nằm trong danh sách những người đươc thưa kế trong khi bố em chết sau bà. Nhưng em thấy đọc trong luật thì lại hiểu là nếu bố em chết trước bà em thì em mới là người thừa kế thế vị của bố. Vậy, em viết thư này, kính mong luật sư giải đáp giúp em. Em xin chân thành cám ơn! 

Thời điểm mở thừa kế là 2010 Bà chết k có di chúc nên sẽ chia di sản theo pl. Chia theo pl thì mỗi ng trong cùng 1 hàng thừa kế dc hưởng ngang nhau ( hàng 1: con). Con thứ 1 là liệt sĩ, chết trc bà, k có con nên k có thế vị. vì Bố e chết 2012 sau td mở tk nên ở năm 2010, cô em vs bố em có quyền hưởng di sản tk ngang nhau nên không được tính là thừa kế thế vị. Nếu bố e mà có ý chí trc khi chết là từ chối nhận di sản thì cái giấy cn kia mới thuộc toàn quyền của cô em. nếu trước khi mất bố bạn để lại di chúc từ chối nhận di sản thì cô em mới được nhận.

DeTuy nhiên tôi vẫn còn nhiều khúc mắc. Theo tôi tìm hiểu về luật đất đai 2003, thì người đã sử dụng đất ổn định từ trước năm 1993, có tên trong sổ địa chính của xã, mà không có tranh chấp gì thì được cấp quyền sử dụng đất. Nhà tôi cũng sử dụng đất đó ổn định từ trước năm 1993, có tên trong sổ địa chính của xã, nhưng đến khi xã làm đợt cấp sổ đỏ vừa rồi thì mới xảy ra tranh chấp nên nhà tôi chưa được cấp sổ đỏ. Khi bố mẹ tôi đứng tên đất trong sổ địa chính,ông bà tôi khi đó còn sống cũng không có ý kiến gì. Ông bà cũng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trước đó. Do vậy, vấn đề đầu tiên tôi muốn làm rõ là quyền sử dụng đất đó là của bố mẹ tôi hay vẫn của ông bà tôi? Nếu xác định là vẫn của ông bà tôi thì mới tính đến luật thừa kế chứ, phải không ạ. Hiện tại các bác tôi đưa vấn đề ra tòa án cũng được hơn 1 năm rồi nhưng chưa thấy tòa phản hồi gì ( quá thời hạn mà ban tư vấn đã nói), do đó bên ủy ban vẫn chưa thể cấp sổ đỏ cho gia đình tôi vì lý do chưa giải quyết được tranh chấp. Xin hỏi nếu tòa án chậm trễ như vậy, thì tôi vẫn phải đợi tòa án, hay nhờ cấp cao hơn, hay bắt buộc phải có thỏa thuận được với các bác họ tôi ạ? Rất mong được tư vấn thêm. Cảm ơn ban tư vấn Luật Minh Khuê rất nhiều ạ ! Trân trọng, 

 Bạn vui lòng cung cấp cho chúng tôi về nguồn gốc mảnh đất để chúng tôi có thể tư vấn cho bạn chính xác nhất.

Chào Luật Minh Khuê! Tôi có một vấn đề nhờ LS giải đáp!! Chuyện là thế này. Trên facebook của anh X có đăng một bài viết và đính kèm hình ảnh của tôi với mục đính hạ danh dự của tôi nhung bức ảnh đó anh X chụp được hồi nào tôi không hay và người trong bức ảnh đó là tôi, tôi có yêu cầu anh ta xóa bức ảnh đó nhưng anh X không chịu. Trong trường hợp này tôi có khởi kiện được không!. Nếu được trình tự như thế nào!! Cảm ơn!!!

 Chào bạn theo những thông tin mà bạn cung cấp thì trường hợp này bạn cung cấp những chứng cứ mà anh ta thông tin trên facebook có thật hay không, lưu giữ các chứng cứ chứng minh mà bạn cung cấp từ khi anh ta thông tin lên facebook để chứng minh thiệt hại của bạn. từ đó bạn khởi kiện anh ta theo những thông tin mà cung cấp ra tòa theo thủ tục tố tụng dân sự yêu cầu anh ta xin lỗi công khai và bồi thường thiệt hại nếu có.

Trân trọng! Ông Q có một người con duy nhất là ông Đ, ông Đ có vợ là bà T. Hai người có với nhau được ba người con là anh H1, 34 tuổi, bị bệnh down; anh H2 28 tuổi và anh H3 9 tuổi. Anh H2 có vợ là chị X và có được một người con gái 02 tuổi là H4. Ngày 28/4/2006 ông Đại lập di chúc chia cho anh H1 1 tỷ 200 triệu đồng và cho anh H2 800 triệu đồng. Ngày 28/6/2006 anh H2 chết vì tai nạn giao thông. Một năm sau ngày anh H2 chết thì ông Đ cũng qua đời vì bệnh ung thư. Anh chị hãy phân chia di sản anh Đ. Biết rằng di sản ông Đại để lại là 4 tỷ đồng tiền mặt và di chúc mà ông Đ lập đủ điều kiện đối với người lập di chúc đúng hình thức và hợp pháp. Rất mong công ty giải đáp giùm em 

 A. Chia theo di chúc: 2 tỷ

“Điều 669. Người thừa kế không phụ thuộc vào nội dung của di chúc

Những người sau đây vẫn được hưởng phần di sản bằng hai phần ba suất của một người thừa kế theo pháp luật, nếu di sản được chia theo pháp luật, trong trường hợp họ không được người lập di chúc cho hưởng di sản hoặc chỉ cho hưởng phần di sản ít hơn hai phần ba suất đó, trừ khi họ là những người từ chối nhận di sản theo quy định tại Điều 642 hoặc họ là những người không có quyền hưởng di sản theo quy định tại khoản 1 Điều 643 của Bộ luật này:

1. Con chưa thành niên, cha, mẹ, vợ, chồng;

2. Con đã thành niên mà không có khả năng lao động.”

Như vậy trong trường hợp chia theo pháp luật sẽ chia cho 5 (cha, vợ, con).

Phần di chúc của H1: 1,2 tỷ. Phần chia theo pháp luật: 1,2 tỷ : 5 = 240 triệu. Căn cứ điều 669 thì:

>> Xem thêm:  Thừa kế đất của ông nội có cần phải có giấy khai tử không ? Cháu đích tôn có được thừa kế ?

- Ông Q được hưởng: 2/3 x 240 = 160 triệu.

- Bà T được hưởng: 2/3 x 240 = 160 triệu

- H1 được hưởng : 2/3 x 240 = 160 triệu

Phần còn lại mà H1 được hưởng là: 1,2 tỷ - 480 triệu = 720 triệu.

Phần di chúc của H2 không phát sinh hiệu lực do hiếu chết trước thời điểm mở thừa kế (điểm a khoản 2 điều 667). Vì vậy phần 800 triệu sẽ nhập vào khối tài sản còn lại để chia thừa kế theo pháp luật (2,8 tỷ).

Di sản : 4 tỷ

- Hàng thừa kế thứ nhất của ông Đ là 5 người :ông Q (giả sử là theo đề vợ ông Q đã chết trước); vợ và 3 người con của ông Đ.

- Kỹ phần chia theo pháp luật: 800 triệu.

- Phần thừa kế ít nhất ông Q, anh H1 và anh H3 mỗi người được hưởng không phụ thuộc vào nội dung di chúc: 800 triệu x 2/3 = 533.333.333 đồng.

Quý khách hàng có nhu cầu sử dụng dịch vụ vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi:

>> Xem thêm:  Quy định về các hàng thừa kế ? Có được phép ngăn chặn việc bán đất được thừa kế ?

CÔNG TY LUẬT TNHH MINH KHUÊ

Điện thoại yêu cầu dịch vụ hoặc tư vấn luật dân sự trực tuyến, gọi: 1900.6162

Gửi thư tư vấn hoặc yêu cầu dịch vụ qua Email:

Rất mong nhận được sự hợp tác cùng Quý khách hàng!
Trân trọng./.
Bộ phận tư vấn pháp luật dân sự trực tuyến

>> Xem thêm:  Xin cấp giấy chứng tử của người thân để làm thủ tục thừa kế ở đâu ? Tách sổ đỏ là tài sản thừa kế ?